A. Mục tiêu:
1.Kiến thức: - Nắm CTPT, tính chất vật lí, tính chất hoá học và ứng dụng của saccarozơ.
2. Kĩ năng: - Biết được trạng thái tự nhiên và các ứng dụng của saccarozơ.
B. Chuẩn bị:
-GV: Đường saccarozơ, AgNO3, NH3, H2SO4 và các dụng cị thí nghiệm.
C. Phương pháp.
- Hỏi đáp, thuyết trình, nhóm nhỏ
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1459 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 62: đường saccarozơ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 05/4/2008.
Ngày dạy: 07/4/2008.
Tiết 62: SACCAROZƠ
A. Mục tiêu:
1.Kiến thức: - Nắm CTPT, tính chất vật lí, tính chất hoá học và ứng dụng của saccarozơ.
2. Kĩ năng: - Biết được trạng thái tự nhiên và các ứng dụng của saccarozơ.
B. Chuẩn bị:
-GV: Đường saccarozơ, AgNO3, NH3, H2SO4 và các dụng cị thí nghiệm.
C. Phương pháp.
- Hỏi đáp, thuyết trình, nhóm nhỏ
D. Tiến trình lên lớp.
I. Ổn định tổ chức ( 1 phút).
II. Bài cũ: ( 7 phút)
III. Bài mới.
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung bài học
Hoạt động 1 (10 phút):
GV: Đưa tranh minh hoạ các đồ vật có chứa Saccarozơ.
HS: Tiến hành thí nghiện về tính chất vật lí.
HS: Quan sát theo yêu cầu
GV: Phân tich tranh
? Nêu trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí?
GV: Nói rõ nội dung
Hoạt động 2 (15 - 17 phút).
GV: Tiến hành thí nghiệm
HS: Quan sát thí nghiệm
? Hiện tượng thí nghiệm?
? Từ hiện tượng hãy nêu tính chất hoá học của Saccarozơ?
Hoạt động 3 ( 8 phút ).
GV: Phân tích sơ đồ
? Hãy nêu các ứng dụng của Saccarozơ?
I.Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí.
- Kết hợp SGK và thí nghiệm của HS, từ đó rút ra nội dung.
II. Tính chất hoá học
- Hiện tượng:
Thí nghiệm 1:
- Không xãy ra phản ứng tráng gương.
Thí nghiệm 2:
Có chất kết tủa bạc xuất hiện.
- Nhận xét
Đả xãy ra phản ứng tráng gương
- Kết luận:
C12H22O11 + H2O Axi, t C6H12O6 + C6H12O6
III. Ứng dụng:
Thức ăn Nguyên liệu thưc phẩm
Saccarozơ
Nguyên liệu pha chế thuốc
IV. Củng cố: ( 4 phút):
Nêu tính chất đặc trưng của saccarozơ ( tính chất hoá học) và ứng dụng của saccarozơ
V. Dặn dò: (1phút).
- Học bài và làm bài tập SGK xem bài mới.
* Rút kinh nghiệm:
………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
File đính kèm:
- TIET 62.doc