Bài giảng Tiết 64 protein tuần 33

A. MỤC TIÊU

 - Nắm đựợc protein là chất cơ bản không thể thiếu được trong cơ thể sống

 - Nắm được protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo Pt rất phức tạp

 - Nắm được hai tính chất quan trọng của protein là phảnứng phân hủy vad sự đông tụ

 - Viết PTHH thủy phân biểu diễn tính chất hóa học của tinh bột và xenlulozơ.

 - Giáo dục tính cẩn thận , trình bày khoa học.

 

doc2 trang | Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 1128 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Tiết 64 protein tuần 33, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 08/04/2013 Ngày dạy: 12/04/2013 Tiết 64 PROTEIN A. MỤC TIÊU - Nắm đựợc protein là chất cơ bản không thể thiếu được trong cơ thể sống - Nắm được protein có khối lượng phân tử rất lớn và có cấu tạo Pt rất phức tạp - Nắm được hai tính chất quan trọng của protein là phảnứng phân hủy vad sự đông tụ - Viết PTHH thủy phân biểu diễn tính chất hóa học của tinh bột và xenlulozơ. - Giáo dục tính cẩn thận , trình bày khoa học. B. CHUẨN BỊ + Dụng cụ : bảng nhóm, bút dạ, Đền cồn , kẹp gỗ, panh, diêm , ống nghiệm, ống hút + Hoá chất : lòng trắng trứng, dd rượu etilic C. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC Hoạt động dạy Hoạt động học Hoạt động 1 ( 5 / ) KIỂM TRA BÀI CŨ Câu 1 : hãy nêu tính chất vật lý hóa học, hóa học, đặc điểm cấu tạo của tinh bột và xelulozơ. Hoạt động 2 ( 3 / ) I. Trạng thái tự nhiên ? Hãy cho biết trạng thái tự nhiên của protein. GV: Bổ sung Protein có trong cơ thể người, độnh vật và thực vật. Hoạt động 3 ( 5 / ) II. Thành phần và cấu tạo phân tử GV: Giới thiệu thành phần nguyên tố chủ yếu của protein. Thành phần nguyên tố: Gồm C,H,O,N và một lượng nhỏ S Cấu tạo phân tử ? Protein được cấu tạo bởi các amianoxit Hoạt động 4 ( 20 / ) III. Tính chất GV: Giới thiệu khi đun nóng protein trong dd axir hoặc bazơ protein bị phân hủy sinh ra các aminoaxit ? Hãy viết PTHH GV: hướng dẫn làm thí nghiệm đốt cháy tóc hoặc sừng Phản ứng phân hủy: Protein + nước hh các aminoaxit sự phân hủy bởi nhiệt: Khi đun nóng mạnh hoặc không có nước protein bị phân hủy tạo thàh những chất bay hơi có mùi khét. Sự đông tụ: Một số protein tan trong nước tạo thành dd keo, khi đun nóng hoặc thêm hóa chất các dd này thường xảy ra kết tủa . Gọi là sự đông tụ. Hoạt động 5 ( 5 / ) IV. Ứng dụng ? Hãy nêu ứng dụng của protein - làm thức ăn, có các ứng dụng khác trong công nghiệp như dệt, da mĩ nghệ. Hoạt động 6 ( 5 / ) LUYỆN TẬP - CỦNG CỐ ? Nhắc lại nội dung chính của bài. Hoạt động 7 ( 2 / ) BÀI TẬP VỀ NHÀ Bài : 1, 2, 3, 4, 5 (SGK Tr : )

File đính kèm:

  • docHoa 9 Tuan 33 tiet 64.doc