1. Đạm thực vật có trong hạt:
A. Gạo B. Đậu nành C. Bí đỏ D. Cà-phê
2. Chất béo động vật có trong:
A. Dừa B. Mè C. Sữa D. Đậu phụng
3. Trong cám gạo có nhiều vi-ta-min:
A. Nhóm D B. Nhóm A C. Nhóm B D. Nhóm C
4. Thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản chứa nhiều:
A. i-ốt B. can-xi C. sắt D. phốt-pho
5. Biểu hiện của người bị ngộ độc thực phẩm:
A. Đau bụng B. Nôn mửa
C. Rối loạn hệ thần kinh và hệ tuần hoàn D. Cả A, B, và C
6. Khối lượng nước chứa trong cơ thể con người chiếm:
A. 40% B. 50% C. 60% D. 75%
7. Thực phẩm bị nhiễm độc là do nguyên nhân:
A. Có độc tố B. Thực phẩm bị nhiễm hóa chất
C. Thực phẩm bị vi-sinh-vật xâm nhập D. Ý A và B
8. Đường bột đun khô ở nhiệt độ 1800 sẽ có hiện tượng:
A. Ngọt hơn và khô hơn B. Có mùi thơm
C. Có vị đắng và cháy đen D. Ý A và B
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 330 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Khối 6 (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD& ĐT XYZ
TRƢỜNG THCS TT PTBM
Họ Và Tên HS
...............................................................
Lớp 6 ......
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2009 – 2010
MÔN CÔNG NGHỆ 6
Thời gian làm bài: 45 phút
Ngƣời Ra Đề
Ngƣời Duyệt Đề
............................................
Giám Thị
Điểm
Nhận Xét Của Giáo Viên
Mã đề thi
01
A. TRẮC NGHIỆM. (4 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái A, B, C, hoặc D trước đáp án mà em cho đúng.
1. Đạm thực vật có trong hạt:
A. Gạo B. Đậu nành C. Bí đỏ D. Cà-phê
2. Chất béo động vật có trong:
A. Dừa B. Mè C. Sữa D. Đậu phụng
3. Trong cám gạo có nhiều vi-ta-min:
A. Nhóm D B. Nhóm A C. Nhóm B D. Nhóm C
4. Thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản chứa nhiều:
A. i-ốt B. can-xi C. sắt D. phốt-pho
5. Biểu hiện của người bị ngộ độc thực phẩm:
A. Đau bụng B. Nôn mửa
C. Rối loạn hệ thần kinh và hệ tuần hoàn D. Cả A, B, và C
6. Khối lượng nước chứa trong cơ thể con người chiếm:
A. 40% B. 50% C. 60% D. 75%
7. Thực phẩm bị nhiễm độc là do nguyên nhân:
A. Có độc tố B. Thực phẩm bị nhiễm hóa chất
C. Thực phẩm bị vi-sinh-vật xâm nhập D. Ý A và B
8. Đường bột đun khô ở nhiệt độ 1800 sẽ có hiện tượng:
A. Ngọt hơn và khô hơn B. Có mùi thơm
C. Có vị đắng và cháy đen D. Ý A và B
9. Để hạn chế mất vi-ta-min C trong thực phẩm, khi đun nấu cần chú ý:
A. Không nên đun sôi thực phẩm B. Không ngâm rửa quá lâu
C. Không nấu quá kỹ D. Cả B và C
10. Hấp là làm chín thực phẩm trong môi trường:
A. Hơi nước B. Trong nước sôi C. Trực tiếp qua lửa D. Trong chất béo
11. Loại thực phẩm nào dưới đây chế biến hoàn toàn không sử dụng nhiệt:
A. Làm mắm tôm chua B. Muối dưa cà
C. Trộn hỗn hợp D. Ý A và B
13. Nguyên tắc của ăn uống hợp lý:
A. Đúng bữa, đúng mức B. Đủ năng lượng, đủ dinh dưỡng
C. Ăn tùy thích và ăn thật nhiều đạm D. Ý A và B.
14. Thu nhập của gia đình sản xuất từ các nguồn:
A. Làm hàng thủ công B. Chăn nuôi trồng trọt
C. Buôn bán dịch vụ D. Ý A và B.
15. Các hoạt động cho nhu cầu văn hóa tinh thần là:
A. Thăm viếng, giao tiếp xã hội B. Nhà ở, phương tiện đi lại
C. Học tập, giải trí D. Ý A và C.
16. Biện pháp cân đối thu chi trong gia đình:
A. Xác định trước nhu cầu cần mua sắm B. Cân đối với khả năng thu nhập
C. Cân nhắc kỹ trước khi mua sắm D. Cả 3 ý trên
B. TỰ LUẬN. (6 điểm) Đọc kỹ các câu hỏi và viết câu trả lời bên dưới.
1. Nêu tên 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Chức năng của đạm và vi-ta-min? (2 điểm)
2. Trình bày nguyên tắc tổ chức một bữa ăn hợp lý? Nguyên tắc xây dựng thực đơn. (2 điểm)
3. Bài Tập.Gia đình Lan mỗi năm thu được 7 tấn thóc. Số thóc để dành ăn là 4 tấn. Số còn lại mang đi bán (giá mỗi
kg là 4000 đồng). Tiền thu thêm từ hạt điều và rau quả một năm là 3.000.000 đồng. Tính tổng thu nhập của gia đình
Lan trong một năm? (2 điểm)
HẾT
PHÒNG GD& ĐT XYZ
TRƢỜNG THCS TT PTBM
Họ Và Tên HS
...............................................................
Lớp 6 ......
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II NĂM HỌC 2009 – 2010
MÔN CÔNG NGHỆ 6
Thời gian làm bài: 45 phút
Ngƣời Ra Đề
Ngƣời Duyệt Đề
............................................
Giám Thị
Điểm
Nhận Xét Của Giáo Viên
Mã đề thi
02
A. TRẮC NGHIỆM. (4 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái A, B, C, hoặc D trước đáp án mà em cho đúng.
1. Hấp là làm chín thực phẩm trong môi trường:
A. Hơi nước B. Trong nước sôi C. Trực tiếp qua lửa D. Trong chất béo
2. Trong cám gạo có nhiều vi-ta-min:
A. Nhóm D B. Nhóm A C. Nhóm B D. Nhóm C
3. Biểu hiện của người bị ngộ độc thực phẩm:
A. Đau bụng B. Nôn mửa
C. Rối loạn hệ thần kinh và hệ tuần hoàn D. Cả A, B, và C
4. Thực phẩm bị nhiễm độc là do nguyên nhân:
A. Có độc tố B. Thực phẩm bị nhiễm hóa chất
C. Thực phẩm bị vi-sinh-vật xâm nhập D. Ý A và B
5. Để hạn chế mất vi-ta-min C trong thực phẩm, khi đun nấu cần chú ý:
A. Không nên đun sôi thực phẩm B. Không ngâm rửa quá lâu
C. Không nấu quá kỹ D. Cả B và C
6. Loại thực phẩm nào dưới đây chế biến hoàn toàn không sử dụng nhiệt:
A. Làm mắm tôm chua B. Muối dưa cà
C. Trộn hỗn hợp D. Ý A và B
7. Nguyên tắc của ăn uống hợp lý:
A. Đúng bữa, đúng mức B. Đủ năng lượng, đủ dinh dưỡng
C. Ăn tùy thích và ăn thật nhiều đạm D. Ý A và B.
8. Các hoạt động cho nhu cầu văn hóa tinh thần là:
A. Thăm viếng, giao tiếp xã hội B. Nhà ở, phương tiện đi lại
C. Học tập, giải trí D. Ý A và C.
9. Chất béo động vật có trong:
A. Dừa B. Mè C. Sữa D. Đậu phụng
10. Thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản chứa nhiều:
A. i-ốt B. can-xi C. sắt D. phốt-pho
11. Biện pháp cân đối thu chi trong gia đình:
A. Xác định trước nhu cầu cần mua sắm B. Cân đối với khả năng thu nhập
C. Cân nhắc kỹ trước khi mua sắm D. Cả 3 ý trên
12. Khối lượng nước chứa trong cơ thể con người chiếm:
A. 40% B. 50% C. 60% D. 75%
13. Đường bột đun khô ở nhiệt độ 1800 sẽ có hiện tượng:
A. Ngọt hơn và khô hơn B. Có mùi thơm
C. Có vị đắng và cháy đen D. Ý A và B
14. Đạm thực vật có trong hạt:
A. Gạo B. Đậu nành C. Bí đỏ D. Cà-phê
15. Phân chia thời gian các bữa ăn thường cách nhau:
A. 3-4 giờ B. 4-5 giờ C. 5-6 giờ D. Tùy thích
16. Thu nhập của gia đình sản xuất từ các nguồn:
A. Làm hàng thủ công B. Chăn nuôi trồng trọt
C. Buôn bán dịch vụ D. Ý A và B.
B. TỰ LUẬN. (6 điểm) Đọc kỹ các câu hỏi và viết câu trả lời bên dưới.
1. Nêu tên 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Chức năng của đạm và vi-ta-min? (2 điểm)
2. Trình bày nguyên tắc tổ chức một bữa ăn hợp lý? Nguyên tắc xây dựng thực đơn. (2 điểm)
3. Bài Tập.Gia đình Lan mỗi năm thu được 7 tấn thóc. Số thóc để dành ăn là 4 tấn. Số còn lại mang đi bán (giá mỗi
kg là 4000 đồng). Tiền thu thêm từ hạt điều và rau quả một năm là 3.000.000 đồng. Tính tổng thu nhập của gia đình
Lan trong một năm? (2 điểm)
HẾT
MA TRẬN ĐỀ THI HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2009-2010
MÔN CÔNG NGHỆ KHỐI 6
GV: Talavy
BÀI / CHƢƠNG
NHẬN BIẾT HIỂU VẬN DỤNG TỔNG ĐIỂM
TN TL TN TL TN TL TN TL
Cơ Sở Ăn Uống Hợp Lý
Câu 1, 2,
3, 4, 6
(1.25 đ)
1 đ 1 đ 1.25 đ 2 đ
Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
Câu 5, 7
(0.5 đ)
0.5 đ
Bảo Quản Chất Dinh Dưỡng Trong Chế Biến
Câu 8,
9
(0.5 đ)
0.5 đ
Các Phương Pháp Chế Biến Thực Phẩm
Câu 11
(0.25 đ)
Câu
10
(0.25
đ)
0.5 đ
Tổ Chức Bữa Ăn Hợp Lý
Câu 12,
13
(0.5 đ)
1 đ 1 đ 0.5 đ 2 đ
Chi Tiêu Trong Gia Đình
Câu 14,
15
(0.5 đ)
Câu
16
(0.25
đ)
2 đ 0.75 đ 2 đ
Tổng Điểm Theo 3 Yêu Cầu 2.25 đ 1 đ 0.75 đ 2 đ 1 đ 3 đ 4 đ 6 đ
ĐÁP ÁN MÔN CÔNG NGHỆ 6 – THI HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2009-2010
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM.
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16
Đề 1 B C C A D D D C D A D B D D D D
Đề 2 A C D D D D D D C A D D C B B D
B. PHẦN TỰ LUẬN.
Câu 1. (0.5 điểm)
* 4 nhóm chất dinh dƣỡng là: chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất khoáng và vi-ta-min. (0.5 đ)
* Chức năng của đạm: (1 điểm)
- giúp cơ thể phát triển về kích thước, cân nặng, trí tuệ (0.50 đ)
- tái tạo các tế bào chết (tóc, răng, vết thương, da) (0.25 đ)
- tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể (0.25 đ)
* Chức năng của vi-ta-min:
- giúp các hệ cơ quan (tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, xương, da) hoạt động bình thường
- tăng sức đề kháng và giúp phát triển cơ thể (0.50 đ)
Câu 2.
* Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý: (1 điểm)
- nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình (0.25 đ)
- điều kiện tài chính (0.25 đ)
- sự cân bằng dinh dưỡng (0.25 đ)
- thay đổi món ăn (0.25 đ)
* Nguyên tắc xây dựng thực đơn: (1 điểm)
- số lượng, chất lượng món ăn phải phù hợp với tính chất bữa ăn (0.50 đ)
- phải có đủ các món ăn chính (0.25 đ)
- phải đảm bảo về nhu cầu dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế (0.25 đ)
Câu 3. (2 điểm)
7 tấn – 4 tấn = 3 tấn = 3.000 kg (1.00 đ)
4.000 đ X 3.000 = 12.000.000 đ (0.50 đ)
12.000.000 + 3.000.000 = 15.000.000 đ (0.50 đ)
File đính kèm:
- bai_kiem_tra_hoc_ki_2_cong_nghe_khoi_6_co_dap_an.pdf