+ Cắt tiết gà:
Tay trái nắm chặt hai cánh gà, quay đầu ra phía cánh gà, dùng ngón tay trỏ và tay cái giữ chặt lấy đầu gà, tay phải vặt lông cổ ở phía tai gà, dùng dao sắc cắt ngang một nhát đứt động mạch cổ, tiết sẽ phun ra, nhanh chóng bỏ dao, nắm chặt chân gà. Không nên cắt sâu quá, đứt cả cổ.
+ Làm lông:
Đun sẵn nước sôi, rồi pha 4 sôi một lạnh (khoảng 70 độ C), nhúng gà vào nước, trở cho đều, vặt thử thấy lông tuột đều, róc màng chân thì vớt ra. Vặt lông xuôi cho da không bị rách, khi vặt lông nên miết tay vào mình gà để lông tơ đi hết, tuốt màng cứng ở chân, mỏ, màng lưỡi, bóp mạnh cho nhớt ở hai lỗ mũi ra hết, rửa sạch, xát muối vào toàn thân gà, rửa lại cho sạch bẩn và mùi hôi ở da.
+ Mổ gà: Tùy theo yêu cầu chế biến mà mổ phanh hoặc mổ moi.
- Mổ phanh:
Dùng dao rạch ngực gà, bụng gà, đến hậu môn, khoét vòng quanh hậu môn gà. Lấy ruột và các phủ tạng ra, bỏ diều, phổi, cuống họng, mở rộng miệng, rửa sạch, khoét bỏ hai cục hôi trên phao câu.
- Mổ moi:
Dùng dao rạch da ở chỗ diều, moi diều và cả cuống họng ra. Dựng ngược gà lên, dùng dao nhọn khoét xung quanh hậu môn. Lấy hậu môn và ruột ra ngoài. Cắt một nhát ngang ở bụng dưới khoảng 2cm-3cm, dùng ngón tay móc tim, gan, phổi, mề xuống bụng rồi moi tất cả ra ngoài, khoét bỏ hai cục hôi trên phao câu.
+ Làm lòng:
Gỡ bỏ mật, lấy riêng tim, gan,mề̉, ruột. Rạch đôi mề theo mép, lộn phía trong ra ngoài, gạt bỏ chất bẩn, bóc bỏ lớp màng màu vàng. Dùng kéo nhỏ luồn vào trong ruột gà, cắt theo chiều dọc, rửa sạch phân, dùng muối xát, bóp mề, ruột gà cho kỹ rồi rửa sạch.
Với vịt, ngan, ngỗng. cũng mổ giết như gà. Riêng chim bồ câu thì không cần cắt tiết, thường người ta bóp chết chim.
2 trang |
Chia sẻ: luyenbuitvga | Lượt xem: 3185 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cách cách sơ chế thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cách cách sơ chờ́ thực phẩmNgày nay người nội trợ đã có kiờ́n thức vờ̀ ăn uống. ở thành thị chị em đã được giải phóng trong việc bờ́p núc, chờ́ biờ́n món ăn... Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng bữa ăn gia đình nhiờ̀u người vẫn muốn tự tay làm lấy mọi việc. Họ lý luận "ăn sạch và ăn ngon, hợp khẩu vị vẫn là mục đích của sức khoẻ. Bởi vậy, xin giới thiệu cách làm một số món ăn để các bạn tham khảo.1. Giờ́t mổ gia cầm: + Cắt tiờ́t gà: Tay trái nắm chặt hai cánh gà, quay đầu ra phía cánh gà, dùng ngón tay trỏ và tay cái giữ chặt lấy đầu gà, tay phải vặt lông cổ ở phía tai gà, dùng dao sắc cắt ngang một nhát đứt động mạch cổ, tiờ́t sẽ phun ra, nhanh chóng bỏ dao, nắm chặt chân gà. Không nên cắt sâu quá, đứt cả cổ. + Làm lông: Đun sẵn nước sôi, rồi pha 4 sôi một lạnh (khoảng 70 độ C), nhúng gà vào nước, trở cho đờ̀u, vặt thử thấy lông tuột đờ̀u, róc màng chân thì vớt ra. Vặt lông xuôi cho da không bị rách, khi vặt lông nên miờ́t tay vào mình gà để lông tơ đi hờ́t, tuốt màng cứng ở chân, mỏ, màng lưỡi, bóp mạnh cho nhớt ở hai lỗ mũi ra hờ́t, rửa sạch, xát muối vào toàn thân gà, rửa lại cho sạch bẩn và mùi hôi ở da. + Mổ gà: Tùy theo yêu cầu chờ́ biờ́n mà mổ phanh hoặc mổ moi. - Mổ phanh: Dùng dao rạch ngực gà, bụng gà, đờ́n hậu môn, khoét vòng quanh hậu môn gà. Lấy ruột và các phủ tạng ra, bỏ diờ̀u, phổi, cuống họng, mở rộng miệng, rửa sạch, khoét bỏ hai cục hôi trên phao câu. - Mổ moi: Dùng dao rạch da ở chỗ diờ̀u, moi diờ̀u và cả cuống họng ra. Dựng ngược gà lên, dùng dao nhọn khoét xung quanh hậu môn. Lấy hậu môn và ruột ra ngoài. Cắt một nhát ngang ở bụng dưới khoảng 2cm-3cm, dùng ngón tay móc tim, gan, phổi, mờ̀ xuống bụng rồi moi tất cả ra ngoài, khoét bỏ hai cục hôi trên phao câu. + Làm lòng:Gỡ bỏ mật, lấy riêng tim, gan,mờ̀̉, ruột. Rạch đôi mờ̀ theo mép, lộn phía trong ra ngoài, gạt bỏ chất bẩn, bóc bỏ lớp màng màu vàng. Dùng kéo nhỏ luồn vào trong ruột gà, cắt theo chiờ̀u dọc, rửa sạch phân, dùng muối xát, bóp mờ̀, ruột gà cho kỹ rồi rửa sạch.Với vịt, ngan, ngỗng... cũng mổ giờ́t như gà. Riêng chim bồ câu thì không cần cắt tiờ́t, thường người ta bóp chờ́t chim.2. Làm cá: + Đánh vẩy: Nờ́u cá to thì dùng sống dao đập mạnh vào đầu cá cho chờ́t. Nghiêng lưỡi dao đánh vẩy ngược từ dưới lên phía đầu, làm cho vẩy tróc hờ́t rồi chặt bỏ đuôi, vây, ngạnh, móc bỏ mang, với cá trê thì bỏ hoa khờ́ ở đầu.Với các loại cá trơn, nhớt như cá trê, nheo thì có thể dùng tro bờ́p xát hờ́t nhớt, sau đó dùng muối rửa sạch. + Mổ cá: Rạch dao ở sườn sát bụng, mổ bỏ ruột, gan, mật, bong bóng ra ngoài, lấy hờ́t màng đen trong bụng (phải lấy sạch mới không tanh), cá trê bỏ cục máu hôi ở dưới ngạnh. Nờ́u có dấm hoặc nước gừng nên ướp qua để tẩy tanh.3. Làm lơn:Cho ít muối vào nước vôi trong, thả lươn vào, lươn sẽ quẫy mạnh chừng 5-10 phút rồi chờ́t. Vớt lươn ra dùng các loại lá có độ ráp (lá mướp, lá bí,...) tuốt sách nhớt từng con, rửa kỹ.Dùng dao nhọn chọc vào lươn róc ngược từ đuôi lên đầu, bỏ ruột lấy giấy bản hoặc khăn thấm máu. Nờ́u cần lột da thì dùng sống dao dần cho dập đuôi rồi bóc da kéo ngược lên đầu, sau đó mổ bỏ ruột.Nờ́u làm để nấu cháo hoặc xào miờ́n thì không cần mổ mà chỉ rửa sạch lươn, cho vào nước luộc qua (không luộc chín quá lướn sẽ bị nát, khó gỡ xương) vớt ra, gỡ lấy thịt.4. Sơ chờ́ rau quả:Các loại rau ăn lá, ăn thân cần nhặt bỏ rễ, cuống lá quá già, sâu, úa vàng. Rửa rau dưới vòi nước sạch nhiờ̀u lần là tốt nhất, rau rửa xong mới thái.Rau ăn củ quả gọt vỏ (hoặc tước xơ), khoét bỏ chỗ sâu, thối, tùy theo từng loại quả mà lấy ruột hoặc bỏ ruột, rửa sạch rồi thái. Loại quả có vỏ chát như chuối xanh, hoa chuối sau khi thái nên ngâm với nước muối, có ít dấm.
File đính kèm:
- 1 SO CACH SO CHE THUC PHAM.doc