Thịt bũ:
Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bũ mầu vàng tươị Thịt bũ cỏi ngon hơn bũ đực.
Thịt bũ con (từ 4 thỏng đến 4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng.
Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bũ. Thường dùng làm "bít-tết" (steak), nhúng dấm hay xào.
Thịt bũ con dựng làm thịt tỏi.
Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm steak được.
Đùi bũ cú nhiều gõn và bắp thịt, dựng hầm sỳp (soup), hay kho ăn rất ngon.
Bụng bũ hay nạm cú nhiều mỡ, dựng kho, hầm hay nấu "ra-gu"
Xương bũ, sườn bũ, đuôi bũ dựng nấu nước dùng cho ngọt.
2 trang |
Chia sẻ: luyenbuitvga | Lượt xem: 1435 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cách chọn một số thực phẩm ngon, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CáCH CHọN MộT Số THựC PHẩM NGON Thịt bũ:Sớ thịt phải khụ, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bũ mầu vàng tươị Thịt bũ cỏi ngon hơn bũ đực. Thịt bũ con (từ 4 thỏng đến 4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng. Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bũ. Thường dựng làm "bớt-tết" (steak), nhỳng dấm hay xào.
Thịt bũ con dựng làm thịt tỏi.
Thịt vai khụng được mềm lắm, nhưng cũng cú thể làm steak được.
Đựi bũ cú nhiều gõn và bắp thịt, dựng hầm sỳp (soup), hay kho ăn rất ngon.
Bụng bũ hay nạm cú nhiều mỡ, dựng kho, hầm hay nấu "ra-gu"
Xương bũ, sườn bũ, đuụi bũ dựng nấu nước dựng cho ngọt.
Thịt heo:Thịt ngon mầu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ớt mỡ.
Thịt cú đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo, rất độc, đừng nờn mua.
Giũ heo phớa sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dớnh liền.
Nờn chọn thịt thăn hay đựi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa.
Nờn lựa sườn non cũn dớnh chỳt thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn.
Nờn chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi) khi kho với trứng.
Gà, Vịt:Nờn lựa con vừa ăn, khụng già quỏ.
Vịt mọc đủ lụng, phao cõu trũn, ức trũn. Da cổ, da bụng dầy, xỏch nặng tay là vịt bộo.Vịt già thỡ mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thỡ mỏ to và mềm.
Vịt vừa ăn thớch hợp để luộc, quay hay nấụ Nờn lựa vịt đực vỡ thịt vịt đực ngon hơn vịt cỏi.
Gà mỏi tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chõn vàng và nhỏ, xỏch nặng tay là gà ngon. Nờn chọn gà ức đầy thịt, phao cõu no trũn, đựi chắc. Nếu mua gà cũn sống nờn chọn con nào mắt lanh, dỏng khụng ủ rũ, cỏnh khụng xụ, mồng đỏ tươị Gà trống tơ là loại gà mới nhỳ cựạ Thường da gà mỏi mỏng hơn gà trống.
Nờn lựa gà mỏi tơ khi quaỵ Lựa gà giũ nếu nấu chỏo hay làm mún gà rỳt xương. Gà mỏi bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thỡ nấu mún gỡ cũng thớch hợp cả. Cỏ:Nếu mua cỏ cũn sống nờn chọn cỏ cũn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt cũn trong, đầỵ Nếu mua cỏ đó chết, chọn con nào thịt cũn cứng, ấn ngún tay vào khụng để lại dấu taỵ Đầu nhỏ hơn thõn mỡnh. Mắt cũn trong, đầy, mang đỏ.
Nờn ướp muối và gia vị vào cỏ 15 phỳt trước khi đem khọ Nếu ăn mún cỏ nhỳng dấm, nờn xắt mỏng và nhỳng cỏ vào nước dấm đang sụi. Nờn chiờn cỏ trong chảo dầu núng đó khử tỏi. Nếu làm mún cỏ lăn bột, nờn ướp gia vị trước cho thấm, rồi mới lăn bột trước khi chiờn. Nờn để nguyờn vẩy khi nướng cỏ. Khi chớn lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho ngon. Nếu nấu canh cỏ, nờn đợi nước sụi hóy thả cỏ vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa chớn tới.
Giỏ trị dinh dưỡng của cỏ rất cao, từ 15% đến 255 chất đạm, giỳp xõy dựng cỏc mụ mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đó chết.
Tụm:Nờn lựa loại đầu cũn dớnh liền với thõn. Thịt trong, cũn cứng.
Cua: Nờn chọn cua thịt nhiều, yếm cũn cứng, gạch nhiều.
Trứng: Lựa quả nào đưa lờn ỏnh sỏng cũn mầu hồng nhạt.
File đính kèm:
- CACH CHON 1 SO THUC PHAM NGON.doc