Câu 1 : Trong các món ăn sau ,món nào được làm chín trực tiếp trên lửa :
A . Gà nấu đậu B . Mì xào
C .Thịt sườn nướng D . Canh chua cá lóc
Câu 2 : Khi chiên vàng ,lượng chất béo cần sử dụng :
A . Ít B Rất ít
C. Nhiều D .Rất nhiều
Câu 3 : Khi chiên giòn ,lượng chất béo cần sử dụng :
A .It B . Rất ít
C .Nhiều D .Rất nhiều phải ngập thực phẩm
Câu 4: Khi xào , thực phẩm được làm chín chủ yếu do :
A .Chất béo
B . Nước
C. Hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm
D. Hơi nước
Câu 5 : Yêu cầu về nhiệt độ với món xào là:
A .Nhiệt độ rất t hấp B .Nhiệt độ cao
C .Nhiệt độ rất cao D . Nhiệt độ vừa phải
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 332 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề cương ôn tập Học kì 2 Công nghệ Lớp 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ CƯƠNG CÔNG NGHỆ 9
Năm học :2009-2010
A. Câu hỏi trắc nghiệm :
Hãy khoanh tròn vào đầu câu trả lời đúng:
Câu 1 : Trong các món ăn sau ,món nào được làm chín trực tiếp trên lửa :
A . Gà nấu đậu B . Mì xào
C .Thịt sườn nướng D . Canh chua cá lóc
Câu 2 : Khi chiên vàng ,lượng chất béo cần sử dụng :
A . Ít B Rất ít
C. Nhiều D .Rất nhiều
Câu 3 : Khi chiên giòn ,lượng chất béo cần sử dụng :
A .It B . Rất ít
C .Nhiều D .Rất nhiều phải ngập thực phẩm
Câu 4: Khi xào , thực phẩm được làm chín chủ yếu do :
A .Chất béo
B . Nước
C. Hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm
D. Hơi nước
Câu 5 : Yêu cầu về nhiệt độ với món xào là:
A .Nhiệt độ rất t hấp B .Nhiệt độ cao
C .Nhiệt độ rất cao D . Nhiệt độ vừa phải
Câu 6: Để hạn Chế quá trình tiết nước của nguyên liệu sau xào ,ngöôøi ta duøng p hương pháp nào?
A. Xào nhanh
B. Sử dụng nhiệt độ cao
C. Trần qua nước sôi
D. Nguyên liệu thực vật trần qua nước sôi , hoặc thêm chút bột vào nước sốt
Câu 7: Trong món xào hỗn hợp nhiều nguyên liệu dộng vật và thực vật thì nên:
A. Xào riêng B. Xào chung cùng lúc
C. Xào riêng từng loại , sau đó xào chung lại và cho gia vị vào trộn đều
D.
Câu 8: Để hạn chế quá trình tiết mỡ và nước ngọt từ thịt trong khi nướng , người ta làm cách nào?
A. Thịt phải được tẩm ướp gia vị
B. Phải đủ thời gian để thịt ngấm gian vị (từ 15 – 30 )
C. Thịt phải được tẩm gia vị và phải đủ thời gian để thịt ngấm gia vị
D. Phải nướng thật nhanh
Câu 9: Nguyên liệu nào sau đây dùng để nướng:
A. Thịt gia súc B. Thịt gia cầm
C. Các loại thủy sản D. Cả A , B , C
Câu 10: Khi nướng cần chú ý sử dụng:
A. Than đá B. Than quả bàng
C. Than củi D. Than đá , than quả bàng
Câu 11: Những nguyên liệu đông vật nào dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng ?
A . Ốc B .Giò sống
B .Trứng gà D.Oc , gìo sống trứng
Câu 12: Món hấp được làm chín nhờ:
A .Nhiệt độ cao B. Chất béo
C .Ngập nước D .Sức nóng của hỏi nước
Câu 13: Yêu cầu kĩ thuật của món hấp là:
A .Thực phẩm chín mềm ,ráo không có nước
B .Mùi vị thơm ngon vừa ăn
C .Màu sắc đẹp hấp dẫn
D .Cả A ,B ,C
Câu 14 :Lá gừng có công dụng gì trong món ốc hấp :
A .Khử mùi tanh của ốc
B .Tăng thêm hương vị món ăn
C .Thơm ngon hơn
D .Tăng thêm hương vị và khử mùi tanh của ốc
Câu 15 : Thưc phẩm của món rán được làm chín chủ yếu là:
A .Trong chất béo , nhiệt độ c ao , thời gian ngắn
B .Trong chất béo, nhiệt độ ,nhiệt độ thấp ,thời gian dài
C .Trong hơi nước ,nhiệt độ cao thời gian ngắn
D .Trong nước, nhiệt độ cao , thời gian dài
Câu 16 : Rán là phương pháp làm chín thực phẩm bằng
A .Chất béo
B. Sức nóng trực tiếp .
C . Nhiệt sấy khô
D.Hơi nước
Câu 17: khi thực hiện món nướng cần đạt yêu cầu kĩ thuật nào ?
A .Thực phẩm chín đều ,không dai bóng giòn
B .Mặt ngòai thực phẩm có màu vàng hoặc màu đỏ cánh gían
C .Mùi thơm ngon vị vừa ăn ,màu sắc đặc trưng hấp dẫn
D .Cả a, b ,c
Câu 18 :Trong bữa tiệc ,để tỏ sự niềm nở ,thân mật cần phải :
A .Cầm dao, nĩa trong tay, ra điệu bộ khi nói
B .Thường xuyên nói chuyện với người bên cạnh
C .Hòa nhã tỏ lòng qúi trọng tranh với tay trước mặt khách
D .Vừa nhai, vừa nói
Câu 19 :Trong các món ăn sau , món nào thuộc món hấp :
A , Cá rô kho tộ B.Bún riêu cua
C .Xôi D Chè bưởi
Câu 20 : Trong các mon sau , món nào được chế biến có sữ dụng nhiệt
A .Nem cuốn B .Gỏi rau muống
B .Nem rán D .Nộm ngó sen
Câu 21 : Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống với các từ ,cụm từ cho sẵn :
Vĩ , cháy xém , trở đều , trực tiếp
Nguyên tác chung của món nướng là:
- Thực phẩm tiếp .với lửa nhất là lửa dưới
- Thực phẩm được đạc lên . ..hoặc que xiên
- Khi nướngcần 2 mặt của thực phẩm thường xuyên cho tới khi vàng đều để không bị
B. Câu hỏi tự luận :
1 .Trình bày qui trình thực hiện món ốc hấp lá gừng ?
2 .Trình bày qui trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua ?
3 .Nêu yêu cầu kĩ thuật của món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua ?
4 .Hãy nêu nguyên tắc chế biến món xào thập cẩm ?
5 .Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm ?
6 .Tại sao cần sử dụng lửato khi xào ?
7 .Nêu yêu cầu kĩ thuật của món chả nướng và tương chấm ?
8 .Cho biết qui trình thực hiện món chả nướng ?
9 .Cho các nguyên liệu sau :
150g thịt nạc
300g cá lóc
2 quả trứng
500g cải xàlách xoang hoặc bẹ xanh ,
100 g dưa leo
Đường ,muối , ,bột ngọt ,gừng , hành lá
Em hãy lập một thực đơn với các nguyên liêu trên cho bửa ăn hằng ngày của gia đình nêu cách chế biến
10. Nêu các yêu cầu kĩ thuật cần đạt được của món hấp ?
File đính kèm:
- de_cuong_on_tap_hoc_ki_2_cong_nghe_lop_9.doc