Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 - Lần 2 (Có đáp án)

Câu 1:(1 điểm)

Hãy nêu các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm khi mua sắm ( Thực phẩm tươi sống và thực phẩm đóng hộp)?

 Câu 2: (1,5 điểm)

Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố , nhất là các sinh tố dễ tan trong nước , cần lưu ý những điều gì?

 Câu 3:(2,0 điểm)

Thế nào là bửa ăn hợp lí trong gia đình? Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải làm gì?

 Câu 4: (2,0 điểm)

Thực đơn là gì? Hãy tự xây dựng một thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 231 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 - Lần 2 (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ THI HỌC KÌ II (LẦN 2) MÔN : CÔNG NGHỆ 6- NĂM HỌC: 2008 – 2009 THỜI GIAN: 60 PHÚT(Không kể thời gian chép đề) Học sinh làm tất cả các câu hỏi sau: Câu 1:(1 điểm) Hãy nêu các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm khi mua sắm ( Thực phẩm tươi sống và thực phẩm đóng hộp)? Câu 2: (1,5 điểm) Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố , nhất là các sinh tố dễ tan trong nước , cần lưu ý những điều gì? Câu 3:(2,0 điểm) Thế nào là bửa ăn hợp lí trong gia đình? Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải làm gì? Câu 4: (2,0 điểm) Thực đơn là gì? Hãy tự xây dựng một thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em. Câu 5: ( 1,5điểm) Thu nhập của gia đình là gì? Có những loại thu nhập nào? Câu 6: (2,0 điểm) Chi tiêu trong gia đình là gì? hãy kể tên những khoản chi tiêu của gia đình? Làm thế nào để cân đối thu chi trong gia đình. ----------------------HẾT -------------------- ĐÁP ÁN: Câu 1: Biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm: -Thực phẩm tươi sống: phải chọn loại tươi, không sâu , úa hoặc được bảo quản ướp lạnh. (0,5 đ) - Thực phẩm đóng hộp : Cần chú ý hạn sử dụng được ghi trên bao bì hoặc dưới đáy hộp. (0,5đ) Câu 2: Để thực phẩm không bị mất các loại sinh tố , nhất là các sinh tố dễ tan trong nước , cần lưu ý: -Không ngâm thực phẩm lâu trong nước. -Không để thực phẩm khô héo. -Không đun nấu thực phẩm lâu. -Bảo quản thực phẩ ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh. -Phải biết áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm. (1,5đ) Câu 3: Bửa ăn hợp lí trong gia đình là: -Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng. (1,0đ) -Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần phải: - Xây dựng thực đơn -Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn - Chế biến món ăn - Bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn. (1,0đ) Câu 4: Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa ăn. (1,0đ) - Xây dựng thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày: 1. Canh ( canh chua cá lóc, canh tần ô,.) 2. Mặn ( thịt kho, thịt nướng,.) 3. Xào ( Xào đậu cô ve, rau luộc,.) 4. các món phụ( dưa hấu, rau sống,) (1,0đ) Câu 5: - Thu nhập của gia đình là: tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra. (1,0đ) - Có 2 loại thu nhập: 1. Thu nhập bằng tiền 2. Thu nhập bằng hiện vật. (0,5đ) Câu 6: - Chi tiêu trong gia đình là các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và văn hóa tinh thần của các thành viên trong gia đình từ nguồn thu nhập của họ. (1,0đ) - Những khoản chi tiêu trong gia đình: 1. Chi cho nhu cầu vật chất: ( ăn uống, may mặc,.) 2. Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần: ( nghỉ ngơi, giải trí,) (0,5đ) -Để cân đối được thu, chi : - Phải cân nhắc kĩ trước khi quyết định chi tiêu. - Chỉ chi tiêu khi thực sự ần thiết. -Chi tiêu phải phù hợp với khả năng thu nhập. (0,5đ)

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ki_2_cong_nghe_lop_6_lan_2_co_dap_an.doc