Câu 1. Chất xơ có nhiều trong loại thực phẩm nào?
A. Mỡ lợn B. Thịt, cá, trứng C.Rau xanh D. Gạo
Câu 2. Có quá nhiều mỡ trong cơ thể sẽ dẫn đến bệnh gì?
A. Khô mắt B. Tiểu đường. C. Béo phì. D. Hoại huyết.
Câu 3: Kho là gì?
A. Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
B.Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
C. Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
D. Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ dài.
Câu 4: Thực đơn là gì?
A.Là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệt, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
B.Là bảng ghi chép số lượng các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn.
C. Là bảng ghi chép số lượng các món ăn trong ngày.
D. Là bảng ghi chép số lượng các món ăn trong tháng.
Câu 5: Thiếu chất đạm trầm trọng, trẻ em sẽ bị:
A. còi xương B. suy dinh dưỡng C. phù thũng D. thiếu máu
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 248 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 - Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Ba Tơ (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009- 2010
MÔN: CÔNG NGHỆ - LỚP 6
MÖÙC ÑOÄ
NOÄI DUNG
Bieát
Hieåu
Vaän duïng
Toång
LÓNH VÖÏC KIEÅM TRA
TN
TL
TN
TL
TN
TL
Cơ sơ ăn uống hợp lí
1-2
1
1
1
5-6
1
5
3
Các phương pháp chế biến món ăn.
3
0.5
8
0.5
2
1
Quy trình tổ chức bưă ăn
4
0.5
1
0.5
Thu nhập của gia đình
7
0.5
1
0.5
Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2
1
1
1
Vệ sinh an toàn thực phẩm.
3
2
1
2
Chi tiêu trong gia đình
4
2
1
2
Tổng
4
2
2
2
4
2
1
2
1
2
12
10
PHÒNG GD& ĐT
HUYỆN BA TƠ
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009- 2010
MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 9
THỜI GIAN: 45 PHÚT
Tröôøng TH & THCS Ba Ñieàn
Hoï vaø teân:
Lôùp : 9
Ngaøy kieåm tra:
SBD:
Ñieåm
Lôøi pheâ cuûa GV:
Ngöôøi chaám baøi
( ghi roõ hoï teân)
Ngöôøi coi kieåm tra
( ghi roõ hoï teân)
ÑEÀ CHÍNH THÖÙC
TRẮC NGHIỆM: ( 4 điểm): Khoanh tròn chữ cái trứoc đáp án đúng.
Câu 1. Chất xơ có nhiều trong loại thực phẩm nào?
A. Mỡ lợn
B. Thịt, cá, trứng
C.Rau xanh
D. Gạo
Câu 2. Có quá nhiều mỡ trong cơ thể sẽ dẫn đến bệnh gì?
A. Khô mắt
B. Tiểu đường.
C. Béo phì.
D. Hoại huyết.
Câu 3: Kho là gì?
A. Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
B.Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
C. Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
D. Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ dài.
Câu 4: Thực đơn là gì?
A.Là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệt, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
B.Là bảng ghi chép số lượng các chất dinh dưỡng có trong bữa ăn.
C. Là bảng ghi chép số lượng các món ăn trong ngày.
D. Là bảng ghi chép số lượng các món ăn trong tháng.
Câu 5: Thiếu chất đạm trầm trọng, trẻ em sẽ bị:
A. còi xương
B. suy dinh dưỡng
C. phù thũng
D. thiếu máu
Câu 6: Tại sao ta có thể thay thức ăn gạo thành khoai tây hoặc bún mà không thay đổi giá trị dinh dưỡng?
A. Vì khoai tây hoặc bún có nhiều prôtêin. B. Vì khoai tây và bún có nhiều chất béo.
C. vì khoai tây cà bún có nhiều sinh tố C. Vì khoai tây và bún có nhiều chất xơ.
Câu 7: Thu nhập của gia đình là gì?
A. Là tổng các khoản thu bằng tiền do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra..
B. Là tổng các khoản thu bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.
C. Là tổng các khoản chi tiêu của các thành viên trong gia đình.
D. Cả A và B.
Câu 8: Tại sao phải chế biến thực phẩm?
A. Để thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá, thay đổi hương vị. B .Bảo đảm an toàn thực phẩm
C. Để thay đổi chất dinh dưỡng. D. Cả A và B.
II. TỰ LUẬN: (6 điểm)
Câu 1: (1đ): Nêu vai trò của nước đối với cơ thể con người.
Câu 2: (1đ): Hãy trình bày cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến thịt, cá.
Câu 3: (2đ): Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm.
Câu 3: (2đ): Gia đình em có 6 người, sống ở miền núi, lao động chủ yếu là làm nông nghiệp, làm rừng, ngoài ra còn nuôi trâu, gà, lợn.
Mỗi tháng thu nhập như sau: Tiền bán củi: 200 000 đồng; tiền bán trâu, gà, lợn: 2 000 000 đồng; tiền bán các sản phẩm khác: 500 000đồng.
Số tiền chi tiêu hằng tháng là 2 100 000 đồng.
Hãy tính: Tổng thu nhập mỗi tháng và số tiên dư ra trong mỗi tháng?
BÀI LÀM
ĐÁP ÁN+ BIỂU ĐIỂM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II NĂM HỌC 2009- 2010
MÔN: CÔNG NGHỆ- LỚP 6
TRẮC NGHIỆM: (4đ)
Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
Đáp án
C
C
B
A
B
A
D
D
Điểm
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
0.5
TỰ LUẬN: (6đ)
Câu
Đáp án
Điểm
1
Vai trò của nước đố với cơ thể con người là:
- Là thành phần chủ yếu của cơ thể.
0.25
- Là moi trường cho mọi chuyển hoá và trao đổi chất cho cơ thể.
0.5
- Điều hoà thân nhiệt
0.25
2
Cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến thịt, cá:
- Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.
0.5
- Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần hận chế hao hụt chất dinh dưỡng của thực phẩm:
+ Không để ruồi, bọ bâu vào.
+ Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
0.5
3
- Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
0.25
- Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
0.25
- Khi ăn phải một món ăn bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc, có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn và rối loạn tiêu hoá, sẽ gây ra những tác hại rất nguy hiểm cho con người sử dụng.
0.25
Cách phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
+ Rửa tay sạch trước khi ăn
0.25
+ Vệ sinh nhà bếp
0.2
+ Rửa kĩ thực phẩm
0.2
+ Nâu chín thực phẩm
0.2
+ Đậy thức ăn cẩn thận
0.2
+ Bảo quản thực phẩm chu đáo
0.2
4
Tổng thu nhập của mỗi tháng là: 200 000 + 2 000 000 + 500 000 = 2 700 000 đồng
1
Số tiền dư mỗi tháng: 2 700 000 – 2 100 000 = 600 000 đồng.
1
File đính kèm:
- de_kiem_tra_hoc_ki_2_cong_nghe_lop_6_phong_giao_duc_va_dao_t.doc