Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 - Trường THCS Lộc Thắng (Có đáp án)

1. Trái cây tươi chứa nhiều:

a. chất béo b. vitamin c. tinh bột d. chất đạm

2. Trong các loại thịt chứa nhiều :

a. chất béo b. vitamin c. tinh bột d. chất đạm

3. Nên ăn nhiều chất xơ ,vì ngăn ngừa được

a. bệnh còi xương b. bệnh táo bón c. bệnh tim d. bệnh phù thũng

4. Thức ăn được phân thành mấy nhóm:

a. năm nhóm b. ba nhóm c. bốn nhóm d. hai nhóm

5.Lươn là loại thực phẩm chứa nhiều :

a. chất béo b. tinh bột c. chất xơ d. đạm và chất khoáng

 

doc6 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 304 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề kiểm tra Học kì 2 Công nghệ Lớp 6 - Trường THCS Lộc Thắng (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường THCS Lộc Thắng Lớp 6A Họ tên:. KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn : Công nghệ Ngày kiểm tra : Điểm I.TRẮC NGHIỆM( 5điểm):Chọn đáp án đúng nhất trong các câu sau và ghi vào lần lượt các câu tương ứng (bảng dưới): 1. Trái cây tươi chứa nhiều: a. chất béo b. vitamin c. tinh bột d. chất đạm 2. Trong các loại thịt chứa nhiều : a. chất béo b. vitamin c. tinh bột d. chất đạm 3. Nên ăn nhiều chất xơ ,vì ngăn ngừa được a. bệnh còi xương b. bệnh táo bón c. bệnh tim d. bệnh phù thũng 4. Thức ăn được phân thành mấy nhóm: a. năm nhóm b. ba nhóm c. bốn nhóm d. hai nhóm 5.Lươn là loại thực phẩm chứa nhiều : a. chất béo b. tinh bột c. chất xơ d. đạm và chất khoáng 6. Aên quá nhiều chất đường bột sẽ dễ mắc bệnh: a. quáng gà b. cận thị c. béo phì d.loạn thị 7. Trong dầu ăn chứa nhiều: a. chất béo b. vitamin c. tinh bột d. chất đạm 8. Trong gạo ,khoai ,bánh mì chứa nhiều: a. tinh bột b. chất béo c. vitamin d. chất đạm 9. Aên mầm khoai tây có thể bị: a.Béo phì b. ngộ độc c. loạn thị d. còi xương 10.Bữa ăn thường ngày có: a. 3 - 4 món b. 1 món c. 5 -6 món d. 7 món 11. Cần thay thế thức ăn trong : a. hai nhóm b. ba nhóm c. cùng một nhóm d. bốn nhóm 12. Không nên ăn: a. nấm lạ b. thịt heo c. rau muống d. rau mồng tơi 13. Thu nhập của người nhặt chè là: a. hiện vật b. tiền lãi c. tiền lương hưu d. tiền công 14. Sinh viên có thể làm gì để tăng thu nhập: a. tăng gia sản xuất b. tăng năng suất lao động c. học giỏi và làm gia sư d. làm thêm nghề phụ 15. Mua đồ hộp bị phồng ,sẽ: a. không an toàn cho sức khỏe b. tiết kiệm được tiền c. ăn ngon miệng d. đủ chất dinh dưỡng 16. Khi đi chợ mua thực phẩm cần: a. chuẩn bị thật nhiều tiền b. đi thật sớm c. cân nhắc về số tiền hiện có d.đi trễ để mua đồ rẻ 17. Nếu không ăn sáng thì: a. đỡ tốn b. sức khỏe sẽ tốt hơn c. tiết kiệm được thời gian d. có hại cho sức khỏe 18. Đối với trẻ em đang lớn, để phát triển cơ thể cần: a. ăn đầy đủ các chất b. ăn ít c. chỉ ăn chất đạm d. ăn nhiều đường bột 19. Aên đủ no,đủ chất, giúp cơ thể: a. gầy đi b. khỏe mạnh c. đói d. đỡ thèm. 20. khi chế biến món ăn cần chú ý: a. cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước đang sôi b..không nên hâm lại thức ăn nhiều lần c. nên dùng gạo xát thật trắng và vo gạo kĩ d. khi nấu nên khuấy nhiều Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án II. TỰ LUẬN( 5 điểm): Câu 1(2đ):An toàn thực phẩm là gì? Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn ? Câu 2 (3đ) : Gia đình em có 5 người , sống ở nông thôn . Bố là công nhân nhà máy chè với mức lương tháng là 800 000 đ , Mẹ làm vườn , hàng tháng thu được 1 000 000 đ , chị gái làm hạt điều , hàng tháng được 500 000 đ , em học lớp 6 và em của em học lớp 3 . Em hãïy tính tổng thu nhập của gia đình trong một tháng . Với mức thu nhập đó , hãy ước tính mức chi tiêu từng khoản của gia đình em trong 1 tháng, sao cho mỗi tháng tiết kiệm được ít nhất là 200 000 đ . ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM: I. TRẮC NGHIỆM( 5 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Đáp án b d b c d c a a b a c a d c a c d a b a II. TỰ LUẬNN (0,5 điểm): Câu 1( 2 điểm): -Nêu đúng an toàn thực phẩm : 0,5 điểm - Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn :1,5 điểm +Không dùng các thực phẩm bị nhiễm độc +Không ăn những thức ăn có sẵn chất độc +Không sử dụng đồ hộp đã quá hạn, biến chất. Câu 2( 3 điểm): - Tổng thu nhập : 2.300.000 đồng Chi: + Tiền ăn uống + Tiền học và xây dựng trường + Tiền đi lại + Chi khác Tổng chi: Tối đa là 2.100.000 đồng Để tiết kiệm: Ít nhất là 200.000đồng Trường THCS Lộc Thắûng. Năm Học : 2009-2010. Họ và Tên:. Kiểm Tra : Học kỳ II. ( 45 phút) Lớp : Môn : Công nghệ 6 ( Đề A ). Điểm. Lời phê của giáo viên. TRẮC NGHIỆM . Câu 1:( 1 điểm ). Hãy khoanh tròn vào đầu chữ cái mà em cho là đúng trong các câu sau. 1 . Nên ăn nhiều chất xơ ,vì ngăn ngừa được : A. bệnh còi xương. B. bệnh táo bón . C. bệnh tim . D. bệnh phù thũng. 2. Khi đi chợ mua thực phẩm cần: A. Chuẩn bị thật nhiều tiền . B. Đi thật sớm để về sớm. C. Cân nhắc về số tiền hiện có. D. Đi trễ để mua đồ rẻ. 3. Mua đồ hộp bị phồng ,sẽ: A. không an toàn cho sức khỏe. B. tiết kiệm được tiền. C. ăn ngon miệng . D. đủ chất dinh dưỡng. 4. Cần thay thế thức ăn là nên thay đổi thức ăn trong : A. cùng hai nhóm. B. cùng ba nhóm. C. cùng bốn nhóm . D. cùng một nhóm. Câu 2: ( 1 điểm ). Hãy điền Đ (đúng) hoặc S (sai) vào đầu ô vuông cho thích hợp . Chỉ cần ăn hai bữa trưa và tối không cần thiết phải ăn sáng. Trẻ em đang lớn cần nhiều thức ăn chứa nhiều chất đạm. Các lọai rau quả chứa nhiều vitamin và chất xơ. Vitamin C giúp xươngvà răng chắc khỏe , cần cho sự tạo máu. Câu 3: ( 1 điểm ). Ghép các ý ở cột B vào cột A sao cho thích hợp . Cột A Cột B Trả lời 1.Thu nhập của công nhân , viên chức là. A.Tiền trợ cấp xã hội, 1 + 2.Thu nhập của người nghỉ hưu là . B.Tiền lương, tiền thửơng. 2 + . 3.Thu nhập của sinh viên đang đi học là .. C. Tiền lỳ xì ( mừng tuổi ) . 3 + 4.Thu nhập của thương binh và gia đình liệt sỹ là .. D. Tiền học bổng , tiền gia sư. 4 + .. E.Lương hưu, tiền lãi tiết kiệm. Câu 4 : ( 1 điểm ) : Tìm những đã cho ( lao động, thành viên , bằng tiền, trách nhiệm , thu nhập, hiện vật ) để điền vào chỗ trống sau cho phù hợp. Thu nhập của gia đình là các khỏan thu ..hoặc .. do lao động của các thành viên trong gia đình tao ra .Mọi người trong gia đình đều phải có trách nhiệm tham gia .. tùy theo sức của mình để góp phần tăng .cho gia đình. Trường THCS Lộc Thắûng. Năm Học : 2009-2010. Họ và Tên:. Kiểm Tra : Học kỳ II. ( 45 phút) Lớp : Môn : Công nghệ 6 ( Đề B ). Điểm. Lời phê của giáo viên. TRẮC NGHIỆM . Câu 1:( 1 điểm ). Hãy khoanh tròn vào đầu chữ cái mà em cho là đúng trong các câu sau. 1. Nếu không ăn sáng thì: A. đỡ tốn kém. B. sức khỏe sẽ tốt hơn. C. tiết kiệm được thời gian . D. có hại cho sức khỏe . 2. Bữa ăn thường ngày thường có: A. 3 - 4 món . B. 1 món . C. 5 -6 món . D. 7 món . 3. Trong gạo ,khoai ,bánh mì chứa nhiều: A. vitamin. B. chất béo . C. tinh bột . D. chất đạm. 4. Sinh viên có thể làm gì để tăng thu nhập: A. tăng gia sản xuất . B. học giỏi và làm gia sư. C. tăng năng suất lao động. D. làm thêm nghề phụ. Câu 2: ( 1 điểm ). Hãy điền Đ (đúng) hoặc S (sai) vào đầu ô vuông cho thích hợp . A Chất béo là dung môi để hòa tan các vitamin A, E ... B Nhiễm trùng thực phẩm là do chất độc xâm nhập vào thức ăn . C Thường xuyên thay đổi món ăn để ngon miệng , tránh nhàm chán.. D Nên chọn gạo xát thật trắng để ăn cho có chất lượng . Câu 3: ( 1 điểm ). Ghép các ý ở cột B vào cột A sao cho thích hợp . Cột A Cột B Trả lời 1.Thu nhập của người buôn bán hàng hóa là A. Tiền công. 1 + 2.Thu nhập của người làm nghề cá là . B. Tiền lãi. 2 + . 3.Thu nhập của người làm vườn là C. Cá , tôm , hải sản.. 3 + 4.Thu nhập của người cắt tóc, sửa chữa xe máy là D.Tiền lương , tiền thửơng . 4 + .. E. Chè, cà phê, lúa , ngô, . Câu 4 : ( 1 điểm ) : Tìm những từ đã cho ( thu nhập , gia đình , vật chất , tiết kiệm, văn hóa tinh thần , chi tiêu ) để điền vào chỗ trống sau cho phù hợp. Chi tiêu trong gia đình là các khỏan chi phí để thỏa mãn nhu cầu về ..và .. của các thành viên trong gia đình bằng nguồn .. của họ . Mỗi thành viên trong gia đình đều phải biết .trong các khỏan chi tiêu để tránh thiếu hụt ngân quỹ của gia đình . Trường THCS Lộc Thắûng. Năm Học : 2009-2010. Họ và Tên:. Kiểm Tra : Học kỳ II. ( 45 phút) Lớp : Môn : Công nghệ 6 ( Đề A ). Điểm. Lời phê của giáo viên. II.TỰ LUẬN. . Câu 1 : ( 2 điểm ). An tòan thực phẩm là gì? Nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn? Câu 2 : ( 2 điểm ) . Thực đơn là gì ? Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn ? Câu 3 : ( 1 điểm ) . Cho biết chức năng chính của chất khoáng là gì ? Câu 4 : ( 1 điểm ) . Cho biết cách thay thế thứ ăn như thế nào ? ĐÁP ÁN . I. TRẮC NGHIỆM. ĐỀ A ĐỀ B. Câu 1: 1 + B ; 2 + C : 3 + A : 4 + D. Câu 2: A + S ; B + Đ : C + Đ : D + S. Câu 3: 1 + B ; 2 + E : 3 + D : 4 + A. Câu 4: Bằng tiền, hiện vật, lao động, thu nhập. Câu 1: 1 + D ; 2 + A : 3 + C : 4 + D. Câu 2: A + Đ ; B + S : C + Đ : D + S. Câu 3: 1 + B ; 2 + C : 3 + E : 4 + A. Câu 4: Vật chất, văn hóa tinh thần, thu nhập, tiết kiệm.. II. TỰ LUẬN. Câu 1 : ( 2 điểm ). An tòan thực phẩm là gì? ( 0,5 điểm) * An tòan thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng , nhiễm độc thực phẩm. Nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn? ( Mỗi ý đúng 0,5 điểm) * Biện pháp tránh ngộ độc thức ăn là : - Không dùng thức ăn bị nhiễm độc, biến chất . - Không dùng thực phẩm có sắn chất độc . – Không dùng đồ hộp bị biến chất, quá hạn sử dụng.. Câu 2 : ( 2 điểm ) . Thực đơn là gì ? ( 0,5 điểm) * Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ cho bữa ăn như bữa tiệc, liên hoan hay bữa ăn thừng ngày. Nêu các nguyên tắc xây dựng thực đơn ? ( Mỗi ý đúng 0,5 điểm) * Nguyên tắc xây dựng thực đơn: - Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. - Thực đơn phải có đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. - Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về măt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế Câu 3 : ( 1 điểm ) . Cho biết chức năng chính của chất khoáng là gì ? * Chức năng của chất khóang: ( Mỗi ý đúng 0,5 điểm) - Giúp xương và răng phát triển tốt, da dẻ hồng hào, cần cho sự tạo máu. – Giúp tao hooc môn điều khiển sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Câu 4 : ( 1 điểm ) . Cho biết cách thay thế thứ ăn như thế nào ? ( Mỗi ý đúng 0,5 điểm) + Cách thay thế thức ăn : - Cần thường xuyên thay đổi món ăn cho ngon miệng , hợp khẩu vị, đỡ nhàm chán. - Thay đổi thức ăn trong cùng một nhóm để thành phần và chất dinh dưỡng không bị thay đổi.

File đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ki_2_cong_nghe_lop_6_truong_thcs_loc_thang_c.doc