Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 6 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án)
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 6 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ I
LỤC NGẠN NĂM HỌC: 2021 - 2022
Môn: GDCD - Lớp 6
Thời gian làm bài: 45 phút
Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Chọn đáp án đúng nhất:
Câu 1. Câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” nói về đức tính nào sau đây của con người?
A. Đức tính khiêm nhường.B. Đức tính siêng năng, kiên trì
C. Đức tính trung thực.D. Đức tính tiết kiệm.
Câu 2. Phong tục, tập quán đã lỗi thời, lạc hậu, làm cản trở tiến trình phát triển được gọi là
A. truyền thống B. phong tục.
C. điều tốt đẹp. D. hủ tục.
Câu 3. Câu tục ngữ “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ” nói về truyền thống nào sau đây?
A. Yêu thương con người B. Yêu nước
C. Đoàn kết, tương trợ D. Cần cù lao động
Câu 4. Trong giờ kiểm tra, em phát hiện bạn A đang sử dụng tài liệu. Trong tình huống này, em sẽ:
A. Coi như không biết, không phải việc của mình. B. Bắt chước bạn để đạt điểm cao.
C. Nói với bạn cho mình xem cùng. D. Khuyên bạn không được làm như vậy.
Câu 5. Những giá trị tốt đẹp mà gia đình, dòng họ đã tạo ra, được phát huy từ thế hệ này sang
thế hệ khác được gọi là
A. giá trị tinh thần. B. hiếu thảo.
C. truyền thống D. nhân nghĩa, thủy chung.
Câu 6. Trên đường đi học, em thấy bạn cùng trường bị xe hỏng phải dắt bộ, trong khi đó chỉ
còn 15 phút nữa là vào lớp. Trong tình huống này, em lựa chọn cách xử sự nào sau đây?
A. Không giúp đỡ vì sợ mình sẽ muộn học. B. Coi như không nhìn thấy gì.
C. Dừng lại và giúp đỡ bạn đến trường. D. Trêu tức bạn.
Câu 7. Gia đình bạn H là gia đình nghèo, bố bạn bị bệnh hiểm nghèo. Nhà trường miễn học
phí cho bạn, lớp tổ chức đi thăm hỏi, động viên bạn. Hành động đó thể hiện điều gì?
A. Tinh thần đoàn kết. B. Lòng yêu thương mọi người.
C. Tinh thần yêu nước. D. Lòng trung thành.
Câu 8:Truyền thống nào sau đây không phải là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta?
A. Truyền thống hiếu học. B. Buôn thần bán thánh.
C. Truyền thống yêu nước.D. Truyền thống nhân nghĩa.
Câu 9. Bạn A học lớp 6, bạn chỉ ăn và học, tất cả việc nhà thường để cho bố mẹ làm hết.
A. Bạn A là người ỷ lại. B. Bạn A là người ích kỷ.
C. Bạn A là người tự lập. D. Bạn A là người vô trách nhiệm.
Câu 10. Cá nhân có hành vi quan tâm, giúp đỡ người khác đặc biệt là trong những lúc khó
khăn hoạn nạn là biểu hiện của
A. tự chủ, tự lập B. tự nhận thức bản thân.
C. yêu thương con người. D. siêng năng, kiên trì.
Câu 11. Giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ có ý nghĩa gì?
A. Có thêm sức mạnh trong cuộc sống. B. Có thêm tiền tiết kiệm.
C. Có thêm rất nhiều bạn bè D. Không phải lo về việc làm.
Câu 12. Biểu hiện nào dưới đây thể hiện tính tự lập?
A. Thích thể hiện.B. Nhút nhát.
C. Nói nhiều. D. Sự tự tin. Câu 13. Quyết tâm làm đến cùng dù khó khăn, gian khổ là nội dung của khái niệm nào dưới đây?
A. Siêng năng. B. Trung thực.
C. Kiên trì. D. Tự giác.
Câu 14. Trái với siêng năng, kiên trì là
A. lười biếng, chóng chán. B. trung thực, thẳng thắn.
C. chăm chỉ, chịu khó. D. tự giác, sáng tạo.
Câu 15. Câu tục ngữ: “Yêu nhau chín bỏ làm mười” nói đến điều gì?
A. Tinh thần đoàn kết.B. Đức tính tiết kiệm.
C. Tinh thần yêu nước.D. Lòng yêu thương con người.
Câu 16. Bạn P gặp bài khó là nản lòng, không chịu suy nghĩ nên toàn chép lời giải trong sách
học tốt. Theo em, bạn P là người
A. Siêng năng, chăm chỉ.B. Lười biếng.
C. Tiết kiệm.D. Trung thực.
Câu 17. Nếu một người bạn thân của em nói xấu, nói sai về một người khác, em sẽ lựa chọn
phương án giải quyết nào sau đây?
A. Vẫn chơi với bạn, nhưng không tin bạn như trước nữa. B. Bỏ qua, coi như không biết
C. Khuyên bạn nên nhận lỗi, sửa lỗi và luôn nói sự thật. D. Xa lánh, không chơi với bạn nữa
Câu 18. Việc làm nào dưới đây thể hiện hành vi của người luôn tôn trọng sự thật?
A. Không coi cóp bài trong giờ kiểm tra. B. Đặt điều nói xấu bạn trong lớp
C. Làm sai thì tìm cách đổ lỗi cho người khác. D. Nói dối mẹ đi học thêm, để đi chơi.
Câu 19. Tự lập là
A. dựa vào người khác. B. tự làm việc.
C. ỷ lại vào người khác. D. đợi sắp xếp mới làm.
Câu 20. Đức tính con người biểu hiện ở sự cần cù, tự giác, miệt mài, làm việc thường xuyên,
đều đặn là khái niệm nào dưới đây?
A. Kiên trì. B. Trung thực.
C. Siêng năng. D. Tự giác.
Phần II: Tự luận (5,0 điểm).
Câu 1. (2,0 điểm)
a. Thế nào là yêu thương con người?
b. Nêu 02 câu ca dao, tục ngữ nói về yêu thương con người.
Câu 2. (3,0 điểm)
Tình huống : Hoàng là con trai duy nhất trong một gia đình khá giả, làm nghề buôn
bán phế liệu ở thị trấn. Công việc của bố mẹ Hoàng có thu nhập cao nhưng vô cùng vất vả.
Hoàng không những không giúp đỡ bố mẹ mà còn lười học. Khi được các bạn góp ý, Hoàng
còn nói: “Tôi như thế này sao có thể đi thu gom phế liệu được. Sau này, tôi nhất định sẽ không
làm cái nghề ấy. Cái nghề buôn bán phế liệu có gì đáng tự hào chứ! ”.
Câu hỏi:
a. Em nhận xét gì về suy nghĩ, thái độ của Hoàng?
b. Nếu là bạn của Hoàng, em sẽ khuyên Hoàng như thế nào? Theo em, học sinh cần
làm gì để phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ?
..................................Hết..................................
Họ và tên học sinh: .................................................. Số báo danh: ................. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN CHẤM
LỤC NGẠN ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA
HỌC KỲ I
NĂM HỌC 2021 - 2022
Môn: GDCD - Lớp 6
(HDC gồm 02 trang)
Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm).
Mỗi câu đúng được 0,25 điểm
Câu Đáp án Câu Đáp án
1 B 11 A
2 D 12 D
3 A 13 C
4 D 14 A
5 C 15 D
6 C 16 B
7 B 17 C
8 B 18 A
9 A 19 B
10 C 20 C
Phần II: Tự luận (5,0 điểm).
Câu Nội dung cần đạt Điểm
a.. Yêu thương con người là sự quan tâm, giúp đỡ, làm những
điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp khó khăn,
hoạn nạn. 1,0
Câu 1
b. HS lấy được 2 câu ca dao, tục ngữ nói về yêu thương con
(2,0 điểm)
người: (mỗi câu đúng 0,5đ). Ví dụ: 1.0
- Thương người như thể thương thân
- Lá lành đùm lá rách
a. Suy nghĩ, thái độ của Hoàng là chưa đúng đắn 1,0
Hoàng là một người con chưa ngoan, không biết yêu thương bố
mẹ, không có tính tự lập; Chưa biết trân trọng truyền thống tốt
Câu 2 đẹp của gia đình mình. (một gia đình khá giả, làm nghề buôn
(3,0 điểm) bán phế liệu ở thị trấn. Công việc của bố mẹ Hoàng có thu nhập
cao Nghề buôn bán phế liệu cũng rất đáng trân trọng tự hào)
b. 1,0 - Nếu là bạn của Hoàng, em sẽ khuyên Hoàng: không nên nói
như vậy vì Hoàng có được cuộc sống như bây giờ cũng nhờ vào
nghề buôn phế liệu của gia đình, bố mẹ đã rất vất vả để sinh ra
và nuôi Hoàng lớn đến bây giờ. Vì thế bạn nên biết tôn trọng
nghề nghiệp của bố mẹ, nhờ nó mà nuôi sống cả gia đình Hoàng. 1,0
- Học sinh cần giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình,
dòng họ bằng những việc làm thiết thực, phù hợp lứa tuổi: Tự
hào, trân trọng truyền thống; Chăm ngoan, học tập tốt, làm rạng
rỡ truyền thống gia đình; Học nghề truyền thống của gia đình;
Không làm điều gì tổn hại đến thanh danh của gia đình...
* Lưu ý: Học sinh có thể có cách diễn đạt khác, nếu đúng thì vẫn cho điểm tối đa.
..................................HẾT..................................
File đính kèm:
de_ren_ki_nang_hoc_ki_i_gdcd_6_nam_hoc_2021_2022_pgd_luc_nga.doc



