Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 8 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án)

doc3 trang | Chia sẻ: Bảo Vinh | Ngày: 03/02/2026 | Lượt xem: 15 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề rèn kĩ năng học kì I GDCD 8 - Năm học 2021-2022 - PGD Lục Ngạn (Có đáp án), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ I LỤC NGẠN NĂM HỌC: 2021 - 2022 Môn: GDCD - Lớp 8 Thời gian làm bài: 45 phút Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Chọn đáp án đúng nhất: Câu 1. Những điều được coi là đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội là nội dung của khái niệm A. liêm khiết. B. tôn trọng lẽ phải. C. lao động tự giác. D. lẽ phải. Câu 2. Hành vi nào sau đây thể hiện rõ nhất sự không tôn trọng lẽ phải? A. Không đánh nhau với bạn. B. Không chặt, phá rừng. C. Không phê phán những việc làm sai trái. D. Không bao che khuyết điểm của bạn. Câu 3. Đáp án nào sau đây không phải ý nghĩa của sống liêm khiết? A. Làm cho xã hội trong sạch, tốt đẹp hơn. B. Giúp con người cảm thấy thanh thản. C. Giúp con người có khoảng cách với nhau. D. Nhận được sự quý trọng từ mọi người. Câu 4. Ý kiến nào dưới đây là đúng khi bàn về liêm khiết? A. Chỉ làm việc gì khi thấy có lợi. B. Sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. C. Làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích. D. Sẵn sàng dùng tiền bạc, quà cáp biếu xén nhằm đạt được mục đích của mình. Câu 5. Sống trong sạch, không hám danh, hám lợi, không bận tâm về những toan tính nhỏ nhen, ích kỉ là nội dung của khái niệm A. tôn trọng người khác. B. liêm khiết. C. tự lập. D. sáng tạo. Câu 6. Công nhận, ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn; biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của mình theo hướng tích cực; không chấp nhận và làm những việc sai trái được gọi là? A. Tiết kiệm.B. Lẽ phải. C. Tôn trọng lẽ phải. D. Khiêm tốn. Câu 7. Ý kiến nào dưới đây đúng khi nói về tôn trọng lẽ phải? A. Học sinh còn nhỏ tuổi không cần rèn luyện tôn trọng người khác. B. Tôn trọng lẽ phải là một phẩm chất tốt đẹp cần có của mỗi người. C. Chỉ những người có chức quyền mới cần làm những việc tôn trọng lẽ phải. D. Sống tôn trọng lẽ phải chỉ thiệt thòi cho bản thân và gia đình. Câu 8. Hành vi nào sau đây là biểu hiện của đức tính liêm khiết? A. Sẵn sàng dùng tiền bạc để biếu xén. B. Làm bất cứ việc gì để đạt được mục đích. C. Lấy tài sản của tập thể về làm tài sản riêng. D. Làm giàu bằng tài năng và sức lực của chính bản thân mình. Câu 9. Nhận định nào sau đây là đúng khi bàn về khả năng sáng tạo của học sinh? A. Học sinh lực học yếu không thể sáng tạo. B. Học sinh lực học trung bình không sáng tạo. C. Học sinh giỏi mới có khả năng sáng tạo. D. Mọi học sinh đều có khả năng sáng tạo. Câu 10. Người tôn trọng lẽ phải là người: A. Ích kỷ, hẹp hòi. B. Biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi theo hướng tích cực. C. Gió chiều nào, xoay chiều ấy. D. Chấp nhận làm những điều sai trái để đem lại lợi ích. Câu 11. Tôn trọng người khác được thể hiện thông qua đâu? A. Lời nói và hành động. B. Cử chỉ và hành động. C. Cử chỉ, lời nói, hành động. D. Cử chỉ và lời nói. Câu 12. Theo em, hành vi nào sau đây không phải việc làm học sinh cần làm để giữ chữ tín? A. Phân biệt được đâu là hành vi giữ chữ tín, đâu là hành vi không giữ chữ tín. B. Làm việc qua loa, đại khái, không làm tròn trách nhiệm của mình. C. Học tập và noi gương những người giữ chữ tín. D. Làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Câu 13. Toàn thể những người cùng sinh sống trong một khu vực lãnh thổ hoặc đơn vị hành chính, gắn bó thành một khối giữa họ có sự liên kết, hợp tác cùng thực hiện lợi ích của mình và lợi ích chung được gọi là A. cộng đồng dân cư. B. dân tộc. C. cộng đồng. D. dân số. Câu 14. Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? A. Ngày 28 tháng 6. B. Ngày 27 tháng 7. C. Ngày 28 tháng 7. D. Ngày 19 tháng 8. Câu 15. Giả sử trong lớp em có một số bạn chỉ thích mặc trang phục theo mốt của các thần tượng âm nhạc nước ngoài chê bai đồng phục của trường. Là lớp trưởng, em sẽ lựa chọn cách ứng xử nào dưới đây để thể hiện mình là người biết tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác ? A. Phê bình gay gắt. B. Mặc trang phục giống các bạn. C. Bỏ qua coi như không thấy. D. Giải thích và khuyên các bạn mặc đúng đồng phục của trường. Câu 16. Bà P mở cửa hàng bán rau sạch, mặc dù lãi ít nhưng bà thấy vui vì cung cấp rau sạch là bảo vệ sức khoẻ mọi người. Nhiều lần bà C ngỏ lời bảo bà P nhập thêm rau Trung Quốc cho rẻ, mã đẹp và thu lợi nhuận cao nhưng bà nhất quyết không đồng ý. Việc làm đó của bà P thể hiện phẩm chất đạo đức nào? A. Bà P là người tốt bụng. B. Bà P là người giữ chữ tín. C. Bà P là người giữ lời hứa. D. Bà P là người thật thà. Câu 17. Trên đường đi học, P nhặt được chiếc ví trong đó có các giấy tờ tuỳ thân và 5 triệu đồng, P đã mang chiếc ví đó đến đồn công an để trả lại người đã mất. Việc làm đó của P thể hiện điều gì? A. P là người tiết kiệm. B. P là người giả tạo. C. P là người liêm khiết, tốt bụng. D. P là người vô cảm. Câu 18. Giữ chữ tín là A. Giữ lời hứa khi có điều kiện thực hiện. B. Giữ mối quan hệ tốt với mọi người. C. Biết trọng lời hứa, biết tin tưởng nhau. D. Hứa giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn. Câu 19. Câu tục ngữ nào sau đây nói về tôn trọng lẽ phải? A. Nói phải củ cải cũng nghe. B. Ăn có mời làm có khiến. C. Có công mài sắt, có ngày nên kim. D. Áo rách cốt cách người thương. Câu 20. Bình thường chủ động, tích cực trong học tập, nêu được ý kiến riêng của mình trong thảo luận, biết lắng nghe ý kiến của các bạn khác để làm phong phú thêm tri thức và biết rõ được chỗ sai, đúng của mình. Hỏi bạn Bình đã có phẩm chất nào sau đây? A. Tôn trọng lẽ phải. B. Tôn trọng người khác. C. Lao động tự giác, sáng tạo. D. Giữ chữ tín. Phần II: Tự luận (5,0 điểm). Câu 1. (1,5 điểm) Em hiểu xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là gì? Hãy cho biết 2 việc em có thể làm được để góp phần xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư? Câu 2. (1,5 điểm) Vì sao chúng ta phải tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác? Câu 3. (2,0 điểm) Em sẽ làm gì khi đã hứa chiều nay sang giúp một bạn cùng lớp bị ốm học bài, nhưng lại có bạn đến rủ đi dự sinh nhật một người bạn mà em rất quý? ..................................Hết.................................. Họ và tên học sinh: .................................................. Số báo danh: .................... PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯỚNG DẪN CHẤM LỤC NGẠN ĐỀ RÈN KỸ NĂNG LÀM BÀI KIỂM TRA HỌC KỲ I NĂM HỌC: 2021 - 2022 Môn: GDCD - Lớp 8 Phần I: Trắc nghiệm (5,0 điểm). Mỗi câu đúng được 0,25 điểm Câu Đáp án Câu Đáp án 1 D 11 C 2 C 12 B 3 C 13 A 4 B 14 A 5 B 15 D 6 C 16 B 7 B 17 C 8 D 18 C 9 D 19 A 10 B 20 C Phần II: Tự luận (5,0 điểm). Câu Nội dung cần đạt Điểm - Xây dựng nếp sống văn hoá ở cộng đồng dân cư là làm cho đời sống văn hoá, tinh thần ngày càng lành mạnh, phong phú như: giữ gìn trật tự 1 an ninh, vệ sinh nơi ở; bảo vệ cảnh quan môi trường sạch đẹp; xây dựng Câu 1 tình đoàn kết xóm giềng; bài trừ phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị (1,5 điểm) đoan và tích cực phòng chống các tệ nạn xã hội. - Học sinh kể được 2 việc bản thân có thể làm được, như: 0,5 + Tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ phố. + Tham gia tuyên truyền phòng, chống ma tuý ở địa phương, Chúng ta phải tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác vì: - Mỗi dân tộc đều có thành tựu nổi bật về kinh tế, khoa học – kĩ thuật, văn Câu 2 hoá, nghệ thuật, những công trình đặc sắc, những truyền thống quý báu. Đó 1 (1,5 điểm) là vốn quý của loài người cần được tôn trọng, tiếp thu và phát triển. - Tôn trọng và học hỏi các dân tộc khác tạo điều kiện để nước ta tiến nhanh 0,5 trên con đường xây dựng đất nước giàu mạnh và phát triển bản sắc dân tộc. - Vẫn sang giúp bạn đang ốm học bài. 1 Câu 3 - Thuyết phục bạn đi dự sinh nhật với em sau khi em giúp bạn bị ốm học bài (2,0 điểm) xong. Nếu bạn đó không đồng ý, em sẽ đến chúc mừng sinh nhật một mình sau khi làm xong lời hứa với bạn. 1 * Lưu ý: Học sinh có thể có cách diễn đạt khác, nếu đúng thì vẫn cho điểm tối đa. ..................................HẾT..................................

File đính kèm:

  • docde_ren_ki_nang_hoc_ki_i_gdcd_8_nam_hoc_2021_2022_pgd_luc_nga.doc
Giáo án liên quan