Diễn văn hay nhất thiên niên kỷ

(Diễn văn của luật sư George Graham Vest tại một tòa xét sử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của chủ, được phóng viên wliam safirơ của báo The New Yrok Tim me bình chọn trong tất cả các diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua )

 Thưa quý ngài hội thẩm

 Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hóa ra kẻ thù và quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi ra có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự, có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi chúng sẽ mất đi. Nó mất đi đúng lúc mà ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người có thể tiêu tan trong phút chốc bởi hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tô nịnh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào khi ta sa cơ.

 

doc2 trang | Chia sẻ: luyenbuitvga | Lượt xem: 1612 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Diễn văn hay nhất thiên niên kỷ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Diễn văn hay nhất thiên niên kỷ (Diễn văn của luật sư George Graham Vest tại một tòa xét sử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của chủ, được phóng viên wliam safirơ của báo The New Yrok Tim me bình chọn trong tất cả các diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua ) Thưa quý ngài hội thẩm Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể một ngày nào đó hóa ra kẻ thù và quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình yêu thương hết mực rồi ra có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi thân thiết ta nhất, những người ta gửi gắm hạnh phúc và danh dự, có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có được, rồi chúng sẽ mất đi. Nó mất đi đúng lúc mà ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người có thể tiêu tan trong phút chốc bởi hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tô nịnh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào khi ta sa cơ. Duy có một người bạn hoàn toàn không vụ lợi mà con người có được trong thế giới ích kỷ này, người bạn không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắo trở, đó là con chó của ta, con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong lúc phú quý cũng như cũng như lúc bần hàn, khi khỏe mạnh lẫn lúc ốm đau. Nó ngủ trên nền đất lạnh, dù gió giông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù ta không có thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi ta va trạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể là một ông hoàng dù ta có thể là một lũ ăn mày. Dù ta khi tán gia bại sản, thân tàn danh liệt, thì vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó giành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may mà số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư, thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành cùng, cho nó được làm kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù. Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy tất cả thân bằng quyến rũ đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta, nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt vẫn mở to cảnh giác, trung thành và chân thực ngay cả khi ta đã chết rồi.

File đính kèm:

  • docDien van hay nhat thien nien ky.doc
Giáo án liên quan