A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức Sau khi học xong bài này, HS phải:
- Biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật
- Biết được cơ sở khoa học và quy trình sx chế phẩm vi khuẩn, vi rút và nấm trừ sâu.
2. Kỹ năng
-Rèn luyện kĩ năng quan sát,phân tích và so sánh
3. Thái độ
- Có ý thức tuyên truyền vận động bà con nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học BVTV để phòng trừ sâu hại, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng sinh thái
B.PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY
Hỏi đáp tìm tòi + thảo luận nhóm
C.CHUẨN BỊ GIÁO CỤ
1. Giáo viên: Giáo án , máy chiếu, phiếu học tập.
2. Học sinh: Tìm hiểu thế nào là ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm BVTV
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1551 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ 10 - Tiết 22: Ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết:22 Ngày soạn :11/1/2010
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VI SINH SẢN XUẤT CHẾ PHẨM
BẢO VỆ THỰC VẬT
A. MỤC TIÊU
1. Kiến thức Sau khi học xong bài này, HS phải:
- Biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật
- Biết được cơ sở khoa học và quy trình sx chế phẩm vi khuẩn, vi rút và nấm trừ sâu.
2. Kỹ năng
-Rèn luyện kĩ năng quan sát,phân tích và so sánh
3. Thái độ
- Có ý thức tuyên truyền vận động bà con nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học BVTV để phòng trừ sâu hại, bảo vệ môi trường, giữ cân bằng sinh thái
B.PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY
Hỏi đáp tìm tòi + thảo luận nhóm
C.CHUẨN BỊ GIÁO CỤ
1. Giáo viên: Giáo án , máy chiếu, phiếu học tập.
2. Học sinh: Tìm hiểu thế nào là ứng dụng công nghệ vi sinh sản xuất chế phẩm BVTV
D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1.Ổn định lớp: (1‘)
2.Kiểm tra bài cũ: (6‘)
Nêu ảnh hưởng xấu của thuốc hoá học BVTV đến môi trường xung quanh?
Trình bày các biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của thuốc hoá học BVTV đến quần thể sv và môi trường xung quanh?
3.Bài mới
a.Đặt vấn đề: (1‘)
Để khắc phục hạn chế các nhược điểm của thuốc hoá học BVTV, hiện nay con người đã ứng dụng công nghệ vi sinh sx chế phẩm BVTV diệt sâu, bệnh hại.Vậy, ứng dụng công nghệ vi sinh sx chế phẩm BVTV là gì? quy trình sx như thế nào?Tìm hiểu bài mới.
b.Triển khai bài:
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1:Khái niệm về chế phẩm sinh học BVTV(4')
GV yêu cầu hs dựa vào hiểu biết từ thực tế để trả lời câu hỏi:
Sâu haị là loại đv, vậy chúng có mắc các bệnh tật gì không ?Nguyên nhân gây bệnh?
HS trả lời
GV nhận xét và nêu:dựa vào điều này người ta đã sử dụng VSV làm nguyên liệu chính sx ra các chế phẩm gây bệnh cho sâu hại. Nêu tiếp câu hỏi:
Thế nào là ứng dụng công nghệ vi sinh sx chế phẩm BVTV?
HS trả lời. GV nhận xét và kết luận
Là chế phẩm được sản xuất từ các VSV gây bệnh cho sâu hại cây trồng.
Hoạt động 2:Các loại chế phẩm bảo vệ thực vật( 27‘)
GV chia lớp học thành 12 nhóm, phát phiếu học tập và phân công nội dung thảo luận cho từng nhóm:
Nhóm 1,2,3,4: Chế phẩm vi khuẩn trừ sâu
Nhóm 5,6,7,8: Chế phẩm vi rút trừ sâu
Nhóm 9,10,11,12:Chế phẩm nấm trừ sâu
HS nghiên cứu sgk,làm việc theo nhóm hoàn thành nội dung của phiếu
GV bao quát hoạt động của các nhóm hs, sau khi thảo luận xong, tổ chức các nhóm trình bày kết quả thảo luận, nhận xét, bổ sung,
GV Tổng hợp ý kiến, kết luận theo bảng.
N.dung
Chế phẩm VK trừ sâu
Chế phẩm VR trừ sâu
Chế phẩm nấm trừ sâu
Định nghĩa
Là chế phẩm được sản xuất từ những vi khuẩn có tinh thể Protein độc ở giai đoạn bào tử để gây độc cho sâu hại
Là chế phẩm được sản xuất từ dịch của cơ thể sâu non đã bị nhiễm vi rút gây bệnh cho sâu.
Là chế phẩm được sản xuất từ các loại nấm gây bệnh cho sâu.
Cơ chế diệt sâu
Khi sâu nuốt phải bào tử có tinh thể Protein độc, cơ thể sâu bọ bị tê liệt và bị chết sau 2 đến 4 ngày
Khi sâu bọ bị nhiễm vi rút, các mô bị tan rã, cơ thể mềm nhũn, màu sắc và độ căng cơ thể biến đổi
- Nấm túi:Khi bị nhiễm nấm, cơ thể sâu trương lên.Nấm càng phát triển nội tạng của sâu càng bị ép vào thành cơ thể, sâu yếu dần rồi chết
- Nấm phấn trắng:làm cho cơ thể sâu bị cứng lại rồi chết
Quy trình sản xuất
-Chuẩn bị môi trường
-Khử trùng môi trường
-Từ giống gốc tiến hành sản xuất giống cấp 1 rồi cấy giống đó vào môi trường đã khử trùng
-Ủ và theo dõi quá trình lên men
-Thu hoạch và tạo dạng chế phẩm: nghiền lọc, bổ sung phụ gia, sấy khô, đóng gói, bảo quản
- Chế biến thức ăn nhân tạo cho sâu.
- Nuôi sâu giống làm vật chủ
- Nhân giống hàng loạt
- Nhiễm vi rút cho sâu
- Pha chế chế phẩm:thu thập sâu bị bệnh , nghiền, lọc,li tâm,thêm chất phụ gia.
- Sấy khô
- Kiểm tra chất lượng
- Đóng gói
- Cấy giống thuần(nấm) vào môi trường nhân sinh khối.
-Rãi mỏng để hình thành bào tử trong điều kiện thoáng khí
-Thu sinh khối nấm
-Sấy, đóng gói, bảo quản, sử dụng.
4.Củng cố ( 3‘)
Nêu các cách diệt sâu chung của 3 loại chế phẩm đã học?
Chế phẩm sinh học từ VSV có khác gì thuốc hoá học phòng trừ sâu bệnh?
Vì sao sử dụng chế phẩm sinh học để diệt sâu là biện pháp tiến tiến nhất?
5.Dặn dò: (3 ‘)
- Nắm vững : định nghĩa, cách diệt sâu,quy trình sản xuất của 3 loại chế phẩm.
- Trả lời 3 câu hỏi cuối bài
- GV hướng dẫn hs chuẩn bị bài mới:Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông lâm, thuỷ sản.
Vì sao cần phải bảo quản, chế biến các sản phẩm nông lâm, thuỷ sản?
PHIẾU HỌC TẬP
TÊN NHÓM...........................................................................................................LỚP:............
Hãy nghiên cứu mục I;II;III sgk và hoàn thiện các nội dung ở bảng sau:
Nội dung
Chế phẩm VK trừ sâu
Chế phẩm VR trừ sâu
Chế phẩm nấm trừ sâu
Định nghĩa
Cơ chế
diệt sâu
Quy trình sản xuất
File đính kèm:
- UNG DUNG CONG NGHE VI SNH SAN XUAT CHE PHAM BAO VETHUC VAT.doc