I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý.
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
- Hiểu được tính hiệu quả của bữa ăn hợp lý.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: SGK, thực đơn các bữa ăn hàng ngày, tranh ảnh một số bữa ăn tiêu biểu
- Trò: Đọc SGK bài 21,
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:2p
2.Kiểm tra bài cũ: 5p
Thế nào là bữa ăn hợp lý?
Phân chia số bữa ăn trong ngày có tác dụng gì?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 267 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Khối 6 - Tiết 52, Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 9/3/2010
Giảng ngày: 12/3/2010
Tiết 52: Bài 21
tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (Tiếp)
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Thông qua bài học, học sinh hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý.
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình.
- Hiểu được tính hiệu quả của bữa ăn hợp lý.
- Yêu thích công việc, thích tìm tòi khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn ngon, bổ, ít tốn kém và không lãng phí.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: SGK, thực đơn các bữa ăn hàng ngày, tranh ảnh một số bữa ăn tiêu biểu
- Trò: Đọc SGK bài 21,
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:2p
2.Kiểm tra bài cũ: 5p
Thế nào là bữa ăn hợp lý?
Phân chia số bữa ăn trong ngày có tác dụng gì?
3. Bài mới.
Hoạt động của thầy và trò
T/g
Nội dung ghi bảng
HĐ1.Tìm hiểu nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình.
GV: Em hãy nêu ví dụ về một bữa ăn hợp lý trong gia đình.
GV: Yêu cầu học sinh quan sát hình 3.24 ( SGK ).
GV: Em hãy nhắc lại giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn?
HS: Nhắc lại
33p
III Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình.
1.Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
- Tuỳ thuộc vào lứa tuổi, giới tính thể trạng và công việc của mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
VD: Trẻ em đang lớn cần nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.
- Người lớn đang làm việc, phụ nữ có thai
2. Điều kiện tài chính.
- Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
- Chọn mua thực phẩm hợp lý.
- Chọn đủ thực phẩm của 4 món ăn.
4 Thay đổi món ăn.
- Thay đổi món ăn trong ngày.
- Thay đổi phương pháp chế biến.
- Thay đổi hình thức trình bày.
4 Củng cố: 3p
GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK.
- ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và góp phần tăng tuổi thọ.
5 Hướng dẫn về nhà: 2p
- Về nhà học và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài
- Về nhà ôn tập toàn bộ phần chế biến thức ăn để giờ sau kiểm tra
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_khoi_6_tiet_52_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_l.doc