GIÁO ÁN DẠY LÝ THUYẾT
Môn dạy: Công nghệ 10 Lớp dạy: 10A1, 10A16
Tên bài giảng: Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Giáo án số: Số tiết giảng: 1
Phòng học: Ngày dạy:
Tên GVHD: Phan Thị Hằng
Tên Giáo sinh: Tô Thị Duyên
A. CHUẨN BỊ
1. Mục tiêu dạy học:
Sau khi học xong bài này học sinh phải có:
- Kiến thức:
+ Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê.
+ Biết được phương pháp sản xuất chè xanh.
+ Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
- Kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, khả năng làm việc theo nhóm, tư duy phân tích và tổng hợp.
7 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 850 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ lớp 10 Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Trường THPT Võ Thị Sáu Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
GIÁO ÁN DẠY LÝ THUYẾT
Môn dạy: Công nghệ 10 Lớp dạy: 10A1, 10A16
Tên bài giảng: Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Giáo án số: Số tiết giảng: 1
Phòng học: Ngày dạy:
Tên GVHD: Phan Thị Hằng
Tên Giáo sinh: Tô Thị Duyên
A. CHUẨN BỊ
Mục tiêu dạy học:
Sau khi học xong bài này học sinh phải có:
Kiến thức:
+ Biết được một số phương pháp chế biến chè, cà phê.
+ Biết được phương pháp sản xuất chè xanh.
+ Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
- Kỹ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, khả năng làm việc theo nhóm, tư duy phân tích và tổng hợp.
- Thái độ:
+ Có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường.
+ Có ý thức vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
Phương tiện dạy học:
- Sự chuẩn bị của giáo sinh:
+ Những tư liệu liên quan đến bài giảng: Sách giáo khoa Công nghệ 10 của NXB Giáo dục
+ Những đồ dùng dạy học phục vụ cho bài giảng: Phấn, bảng, sơ đồ qui trình đã chuẩn bị sẵn, một số sản phẩm như: bao bì chè, cà phê.
+ Phần nội dung bài 48 (Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản) trong SGK cần đọc trước ở nhà.
+ Những phương tiện mà học sinh cần phải có để học tập: Bút, sách, vở,
B. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. ỔN ĐỊNH LỚP: (1 phút)
2. KIỂM TRA BÀI CŨ: (4 phút)
a. Phương pháp kiểm tra: Vấn đáp
b. Số học sinh dự kiến sẽ kiểm tra: 1 học sinh
c. Câu hỏi:
1. Em hãy kể các bước trong quy trình chế biến gạo từ thóc (làm sạch thóc® xay ® tách trấu® xát trắng® đánh bóng® bảo quản® sử dụng)
2. Các phương pháp chế biến rau, quả (Đóng hộp,sấy khô, chế biến các loại nước uống, muối chua).
3. GIẢNG BÀI MỚI
a. Giới thiệu bài giảng mới (1 phút):
Thời đại công nghiệp con người bận rộn để mưu sinh, đôi lúc mọi người cảm thấy rất mệt mỏi bạn thường nghĩ đến gì? Đó là một tách trà, ly cà phê để ấm bụng, đầu óc tĩnh táo để để làm việc đạt năng suất hơn. Vậy những sản phẩm đó được làm ra từ đâu? Chế biến như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu bài :
Bài 48: “CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN”.
b.Tiến trình bài mới:
Thời gian
Nội dung bài giảng
Hoạt động
Giáo viên
Học sinh
Hoạt động 1 : Tìm hiểu về chế biến chè
15 phút
a. Một số phương pháp chế biến
- Chế biến chè đen
- Chế biến chè xanh
- Chế biến chè vàng
- Chế biến chè đỏ
b. Quy trình chế biến chè xanh quy mô công nghiệp.
Nguyên liệu (lá chè xanh)→ Làm héo→ Diệt men trong lá chè→ Vò chè→ Làm khô→ Phân loại, đóng gói→ Sử dụng.
- GV: Chè có tác dụng gì? (giải nhiệt, thanh lọc, tỉnh táo).
- GV: Theo các em chè được làm ra từ đâu? (búp)
- GV: Em hãy kể các loại chè mà em biết?(chè búp sen, chè Thái Nguyên, chè Mốc Cau, , chè Hoa lài)
- Để có các loại chè như vậy phải trải qua các phương pháp chế biến (Chế biến chè đen, Chế biến chè xanh, Chế biến chè vàng, Chế biến chè đỏ)
- GV hỏi: Nước ta hay sử dụng loại chè nào? Vì sao? (chè xanh) vì: dễ sử dụng, Việt Nam công nghệ sấy khô chưa tốt như nước ngoài.
- GV hỏi: Nước ta ở vùng nào thường trồng chè (trung du và miền núi phía Bắc).
+ Nguyên liệu: lá chè xanh.
+ Làm héo: làm khô hoặc sấy sơ bộ sản phẩm.
+ Diệt men trong lá chè: khỏi lên men làm mốc sản phẩm.
+ vò chè: tạo sản phẩm nhỏ để dễ khô tạo sự thông thoáng.
+ Làm khô bằng nhiệt (sấy, thắp điện, phơi nắng)
+ Phân loại, đóng gói: lựa sản phẩm đẹp phân loại và loại bỏ tạp chất rồi đóng gói bao bì để giữ hương thơm của sản phẩm.
+ Sử dụng: sản phẩm khô và thơm ngon đem ra thị trường bán người tiêu dùng sử dụng
- Gọi 1-2HS trả lời
- 1 HS trả lời
- 1 HS trả lời
- HS trả lời
- HS trả lời
- HS trả lời. Lắng nghe GV giải thích và chép quy trình vào vở.
Hoạt động 2: Tìm hiểu về chế biến cà phê nhân
10 phút
a. Phương pháp chế biến cà phê nhân.
- Phương pháp chế biến ướt
- Phương pháp chế biến khô.
b. Quy trình chế biến cà phê nhân
Thu hái quả cà phê→ Phân loại, làm sạch→ Bóc vỏ quả→ Ngâm ủ (lên men)→Rửa nhớt→ Làm khô→ Cà phê thóc→ Xát bỏ vỏ trấu→ Cà phê nhân→ Đóng gói→ Bảo quản→ Sử dụng.
- GV hỏi: Các em hãy kể tên các thương hiệu cà phê mà em biết?( cà phê net, cà phê G7, cà phê trung nguyên, vina cà phê).
- Có mấy phương pháp chế biến cà phê? (2 phương pháp)
+ Phương pháp chế biến ướt
+ Phương pháp chế biến khô.
- GV hỏi: Vùng nào nước ta có nhiều nguyên liệu chế biến cà phê nhất? (Tây Nguyên)
+ Thu hái quả cà phê
+ Phân loại, làm sạch: phân loại sản phẩm và loại bỏ tạp chất.
+ Bóc vỏ quả: nghiền
+ Ngâm ủ (lên men) : mềm để tách vỏ quả
+ Rửa nhớt: sản phẩm đẽ khô khi phơi
+ Làm khô: nắng, máy sấy.
+ Cà phê thóc: chỉ còn phần vỏ hạt.
+ Xát bỏ vỏ trấu: bỏ vỏ hạt
+ Cà phê nhân: lõi hay phần mình cần lấy của sản phẩm.
+ Đóng gói: cách li nhiệt độ sản phẩm với nhiệt độ ngoài.
+ Bảo quản: kho bảo quản thông thoáng.
+ Sử dụng sản phẩm
- HS trả lời
Hoạt động 3: Tìm hiểu một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
10 phút
1. Nguyên liệu
- Gỗ
- Tre
- Nứa
- Mây
2. Sản phẩm
- Gỗ tròn
- Gỗ thanh
- Gỗ ván
- Các loại ván ép
- GV hỏi: Sản phẩm nào của lâm sản được lấy từ rừng sản xuất chủ yếu nguyên liệu nào để xuất khẩu (gỗ).
- Ngoài nguyên liệu gỗ còn loại lâm sản nào được sử dụng để chế biến các loại sản phẩm khác (tre, nứa, mây, dược liệu)
- GV hỏi: Em hãy kể tên các sản phẩm mà gia đình, nhà trường sử dụng sản phẩm lâm nghiệp (bàn, ghế, gường, tủ, nhà)
4. CỦNG CỐ BÀI (4 PHÚT)
Câu hỏi
Câu 1 : Cho biết các phương pháp chế biến chè?
Câu 2: Em hãy nêu các bước trong quy trình chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp?
Câu 3: Em hãy nêu các bước trong quy trình chế biến nhân theo phương pháp ướt?
Trả lời
Câu 1: Các phương pháp chế biến chè
- Chế biến chè đen
- Chế biến chè xanh
- Chế biến chè vàng
- Chế biến chè đỏ
Câu 2: Các bước trong quy trình chế biến chè xanh theo phương pháp công nghiệp
Nguyên liệu (lá chè xanh)→ Làm héo→ Diệt men trong lá chè→ Vò chè→ Làm khô→ Phân loại, đóng gói→ Sử dụng.
Câu 3: Các bước trong quy trình chế biến nhân theo phương pháp ướt
Thu hái quả cà phê→ Phân loại, làm sạch→ Bóc vỏ quả→ Ngâm ủ (lên men)→Rửa nhớt→ Làm khô→ Cà phê thóc→ Xát bỏ vỏ trấu→ Cà phê nhân→ Đóng gói→ Bảo quản→ Sử dụng.
5. CÂU HỎI VÀ BÀI TẬP VỀ NHÀ :
- Dặn HS về nhà học bài cũ và đọc trước bài mới.
C. RÚT KINH NGHIỆM :
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
Ngày.....tháng.....năm....... Ngày.....tháng......năm........
Giáo viên hướng dẫn Giáo sinh
(Họ tên và chữ ký) (Họ tên và chữ ký)
File đính kèm:
- bai 48 cong nghe 10.doc