I. MỤC TIÊU :
1. Kiến thức:
-Trình bày được tác động của việc chế biến thức ăn đối với các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
-Nêu được cách bảo quản các chất dinh dưỡng chứa trong thực phẩm khi chế biến món ăn.
2. Kĩ năng: Biết cách bảo quản phù hợp để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chuẩn bị chế biến thực phẩm.
3. Thái độ:
- Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
-Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên :
- Nghiên cứu kĩ SGK, SGV tài liệu có liên quan.
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên.
- Bảng phụ hình 3.17 SGK.
2. Học sinh: Xem trước bài 17 phần I. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 316 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:
Ngày dạy:..
Tuần 23
Tiết 43
BÀI 17: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
MỤC TIÊU :
Kiến thức:
-Trình bày được tác động của việc chế biến thức ăn đối với các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
-Nêu được cách bảo quản các chất dinh dưỡng chứa trong thực phẩm khi chế biến món ăn.
Kĩ năng: Biết cách bảo quản phù hợp để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chuẩn bị chế biến thực phẩm.
Thái độ:
- Có ý thức bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
-Thực hiện và nhắc nhở gia đình bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn.
II. CHUẨN BỊ
1. Giáo viên :
- Nghiên cứu kĩ SGK, SGV tài liệu có liên quan.
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên.
- Bảng phụ hình 3.17 SGK.
2. Học sinh: Xem trước bài 17 phần I. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
15’
1’
8’
8’
7’
Ổn định tổ chức lớp:
Kiểm tra 15 phút :
Bài mới :
I. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến :
1. Thịt cá:
- Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt thái vì sinh tố và chất khoáng dễ bị mất đi.
- Bảo quản thực phẩm chu đáo không để ruồi bọ bâu vào, giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp.
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
- Rửa rau thật sạch, chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo.
- Rau, củ, quả, ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
3. Đậu hạt khô, gạo:
- Đậu hạt khô: để nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt
- Gạo mua vừa đủ dùng, không vo quá kĩ
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Phát đề kiểm tra
à Giới thiệu bài mới: Trong quá trình chế biến thức ăn, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm bị mất đi nhất là những chất dễ tan trong hơi nước. Muốn bảo quản tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ta phải chú trọng vấn đề bảo quản chất dinh dưỡng chu đáo khi chế biến.
* Hoạt động 1
- Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành lúc nào?
- GV cho HS quan sát H3.17 SGK trả lời
- Thịt và cá chứa thành phần chất dinh dưỡng gì?
- Những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến?
- Gọi 1 học sinh nêu cách chuẩn bị thịt, cá trước khi chế biến
-Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì?
- Đối với thực phẩm thịt, cá chúng ta cần bảo quản như thế nào?
- GV cho HS đọc thông tin SGK và quan sát H3.18 SGK và hỏi:
- Kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến món ăn?
- Trước khi chế biến phải qua thao tác nào?
- Cắt rửa, gọt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng?
-Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng ta nên làm gì?
-Gọi HS chốt ý, ghi bảng
* GV cho HS quan sát H 3.19 SGK và liên hệ thực tế trả lời câu hỏi:
-Nêu tên các loại hạt đậu thường dùng?
* GV cho HS thảo luận nhóm để nêu lên biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng cho các loại đậu hạt khô?
- Lớp trưởng báo cáo
- HS làm bài kiểm tra
- Lắng nghe suy nghĩ
- Khi chuẩn bị chế biến và khi chế biến.
- Quan sát và trả lời
-Đạm, vitamin và khoáng chất
- Thịt cá rau củ, quả, đậu hạt, ngũ cốc
- Thịt: rửa à cắt thái à ướp à chế biến
- Không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt thái vì sinh tố và chất khoáng dễ bị mất đi.
- Bảo quản thực phẩm chu đáo không để ruồi bọ bâu vào, giữ thịt cá ở nhiệt độ thích hợp, mua về chế biến ngay.
- HS đọc thông tin SGK và quan sát H3.18 trả lời:
- Các loại trái cây, củ dền , củ cải, cà rốt
- Rửa gọt , cắt thái
- Sinh tố và chất khoáng dễ bị tiêu hủy nếu thực hiện không đúng cách.
-Rửa rau thật sạch; chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo
-Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn
-Chú ý, ghi bài
- HS quan sát và trả lời theo sự hiểu biết của mình.
- Đậu trắng, đậu xanh, đậu đen
- HS thảo luận sau đó nêu biện pháp :
- Đậu hạt khô: để nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt
- Gạo mua vừa đủ dùng , không vo quá kĩ
4’
Củng cố:
- Nội dung hoạt động 1
- Các loại thực phẩm: thịt, cá, rau củ, quả, đậu hạt khô, Em hãy nêu biện pháp bảo quản các loại thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chuẩn bị chế biến?
- HS trả lời nội dung hoạt động 1
5. Dặn dò: ( 1 phút )
-Về nhà học bài, trả lời câu hỏi 1, 2, 3 cuối bài.
-Xem tiếp phần II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_17_bao_quan_chat_dinh_duong_tron.doc