I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
-Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho.
- Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho.
2. Kĩ năng: Chế biến được một số món ăn đơn giản có sử dụng nhiệt.
3. Thái độ:
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức - kĩ năng công nghệ 6. Sách giáo viên và kiến thức về nấu ăn.
- Hình có liên quan đến phương pháp kho, nấu, luộc.
2. Học sinh: Xem trước bài 18 phần I. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 305 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 1) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:..
Ngày dạy:.
Tuần 24
Tiết 45
BÀI 18:
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
MỤC TIÊU:
Kiến thức:
-Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho.
- Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho.
Kĩ năng: Chế biến được một số món ăn đơn giản có sử dụng nhiệt.
Thái độ:
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức - kĩ năng công nghệ 6. Sách giáo viên và kiến thức về nấu ăn.
- Hình có liên quan đến phương pháp kho, nấu, luộc.
2. Học sinh: Xem trước bài 18 phần I. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
5’
1’
12’
10’
10’
Ổn định tổ chức lớp:
Kiểm tra bài cũ:
Bài mới :
I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:
1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước:
a. Luộc: Làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm.
* Quy trình thực hiện :
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm.
- Luộc chín thực phẩm.
- Bày món ăn vào đĩa, ăn kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp.
* Yêu cầu kĩ thuật:
- Nước lọc trong
- Thực phẩm động vật: chín mềm, không dai, không nhừ.
- Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, có màu xanh, rau củ có bột chín bở.
b. Nấu: Là phối hợp nguyên liệu thực vật và động vật, có thêm gia vị trong môi trường nước.
* Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể gán sơ qua cho ngấm gia vị và giữ độ ngọt khi nấu).
- Nấu nguyên liệu động vật trước sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng.
- Trình bày theo đặc trưng của món.
* Yêu cầu kĩ thuật:
- Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát.
- Hương vị thơm ngon, đậm đà.
- Màu sắc hấp dẫn.
c. Kho: Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
* Quy trình thực hiện:
- làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
- Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có vị đậm, thường sử dụng nguyên liệu chính là nguyên liệu động vật (món mặn) hoặc nguyên liệu thực vật(món chay)
- Trình bày theo đặc trưng của món.
* Yêu cầu kĩ thuật:
- Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh.
- Thơm ngon, vị mặn.
- Màu vàng nâu.
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn?
- Ảnh hưởng của nhiệt độ với các chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất khoáng, sinh tố như thế nào?
à Giới thiệu bài mới: Tại sao phải chế biến thực phẩm? Các món ăn thường được chế biến bằng những phương pháp gì? Để hiểu rõ hơn hôm nay ta vào tìm hiểu bài 18.
* Hoạt động 1
- Trong bữa ăn hằng ngày, gia đình em chế biến món ăn theo cách nào?
- Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến theo 2 phương pháp trên?
- Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến món ăn?
- Em hãy kể tên những thực phẩm được làm chín trong nước mà em thường dùng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình em?
- Em hãy kể tên 1 vài món luộc thường dùng?
- Hãy nêu hiểu biết của em về phương pháp luộc?
* GV cho HS đọc thông tin SGK từ đó mô tả trạng thái màu sắc, hương vị của một số món luộc và rút ra quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món luộc.
* Hoạt động 2
- Em nêu một số món ăn sử dụng phương pháp nấu.
- Nấu là gì?
- Trong bữa ăn hàng ngày, món nào được gọi là món nấu? (cá chiên, lẫu cháo hột vịt lộn, súp óc heo, canh chua, cháo cá lóc, canh thịt)
- Gọi 1 HS nêu cách nấu canh chua
- Em hãy nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món nấu?
- GV yêu cầu HS lấy ví dụ để chỉ rõ quy trình và yêu cầu của món đó
- Nấu và luộc giống nhau và khác nhau như thế nào?
- Yêu cầu HS nhắc lại và ghi bảng
* Hoạt động 3
- Nêu tên một số món kho.
- Em hiểu thế nào là món kho?
- Dựa vào các món kho mà em biết, hãy nêu cách thực hiện
- Em hãy nêu qui trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món kho?
- GV yêu cầu HS lấy ví dụ để chỉ rõ quy trình và yêu cầu của món đó
- GV cho HS thảo luận nhóm phân biệt : Kho và nấu có gì khác nhau?
- GV chốt ý, ghi bảng
- Lớp trưởng báo cáo
- Để các chất dinh dưỡng không bị mất trong khi chế biến món ăn
- HS trả lời
- Chú ý lắng nghe.
- Sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Thịt luộc, thịt xào, cá chiên, gỏi, muối dưa
- HS suy nghĩ trả lời: Làm thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thơm ngon nhưng một phần chất dinh dưỡng sẽ mất đi trong quá trình chế biến.
- Luộc, nấu, kho
- Luộc thịt, rau, trứng,
- Làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước.
- HS dựa vào thông tin SGK để nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật món luộc
- Canh chua, canh cải, cháo cá lóc,
- Là phối hợp nguyên liệu thực vật và động vật, có thêm gia vị trong môi trường nhiều nước.
- HS trả lời
- HS trả lời: nấu cá, sau đó cho nguyên liệu thực vật nấu chín,..
- HS dựa vào thông tin SGK để nêu qui trình và yêu cầu kĩ thuật món nấu.
- Lấy ví dụ và trả lời
- HS trả lời:
+ Giống nhau: đều sử dụng nhiệt, nấu chín trong môi trường nước nhiều.
+ Khác nhau: Luộc không kết hợp nguyên liệu động vật hoặc thực vật, sử dụng gia vị thường là muối.
- Chú ý và ghi bài.
- Cá kho, thịt kho,
- Làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
- Hs trả lời
- HS dựa vào thông tin SGK để nêu qui trình và yêu cầu kĩ thuật món kho.
- Lấy ví dụ và trả lời
- HS thảo luận và trả lời:
+ Kho : lượng nước vừa, vị mặn, sử dụng một nguyên liệu chính.
+ Nấu có phối hợp nhiều nguyên liệu ĐV + TV với môi trường nhiều nước hơn, vị vừa.
- Chú ý và ghi bài
5’
Củng cố:
Nội dung hoạt động 1
- Tại sao phải làm chín thực phẩm?
- Kể tên những thực phẩm làm chín trong môi trường nước và bằng hơi nước?
- Trả lời nội dung hoạt động 1
- Trả lời nội dung hoạt động 1
5. Dặn dò: (1 phút)
- Về nhà học bài, trả lời câu hỏi cuối bài.
- Xem trước và ghi nội dung bài 18-phần I.2, 3.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_18_cac_phuong_phap_che_bien_thuc.doc