Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

-Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước; bằng sức nóng trực tiếp của lửa.

- Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước; bằng sức nóng trực tiếp của lửa.

2. Kĩ năng : Chế biến được một số món ăn đơn giản có sử dụng nhiệt.

3. Thái độ :

- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

II. CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên:

- Tham khảo chuẩn kiến thức-kĩ năng công nghệ 6.

- Bảng phụ quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật món hấp và nướng.

2. Học sinh: Xem trước bài 18 phần I.2,3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, sức nóng trực tiếp của lửa.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 303 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: Ngày dạy:.. Tuần 24 Tiết 47 BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (Tiếp theo) MỤC TIÊU: Kiến thức: -Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước; bằng sức nóng trực tiếp của lửa. - Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước; bằng sức nóng trực tiếp của lửa. Kĩ năng : Chế biến được một số món ăn đơn giản có sử dụng nhiệt. Thái độ : - Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên: - Tham khảo chuẩn kiến thức-kĩ năng công nghệ 6. - Bảng phụ quy trình thực hiện, yêu cầu kĩ thuật món hấp và nướng. 2. Học sinh: Xem trước bài 18 phần I.2,3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, sức nóng trực tiếp của lửa. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 5’ 1’ 17’ 15’ Ổn định tổ chức lớp: Kiểm tra bài cũ: Bài mới : 2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi: Hấp (đồ) : Là chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm. - Quy trình thực hiện: + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm. +Sơ chế tùy yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp. +Hấp chín thực phẩm. + Trình bày đẹp, sáng tạo - Yêu cầu kĩ thuật: + Thực phẩm chín mềm, ráo nước hoặc ít nước. + Hương vị thơm ngon. + Màu sắc đặc trưng của món. 3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa: Nướng: Làm chín thục phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa, (thường là than củi),. Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều. - Quy trình thực hiện + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm + Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que vót nhọn. + Nướng vàng đều. + Trình bày đẹp theo đặc trưng của món. - Yêu cầu kĩ thuật + Thực phẩm chín đều, không dai. + Thơm ngon, đậm đà. + Màu vàng nâu. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo - Làm chín thực phẩm trong nước có mấy phương pháp? Kể tên. - Trình bày khái niệm và quy trình thực hiện của phương pháp nấu. à Giới thiệu bài mới: Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước, bằng sức nóng trực tiếp của lửa được thực hiện như thế nào? Để hiểu rõ hơn hôm nay ta vào tìm hiểu bài 18 phần I.2, 3. * Hoạt động 1 - Em hãy kể một vài món hấp thường dùng trong gia đình? - Món hấp được thực hiện như thế nào? - Hấp là gì? - Em hãy trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món hấp? - Em hãy nêu quy trình món cá lóc hấp lá bầu. - Món cơm được vận dụng phương pháp gì để nấu chín? * Hoạt động 2 * GV cho HS quan sát H3.22 SGK - Gia đình em có làm món nướng không?cho ví dụ. -Gv dẫn dắt HS hình thành khái niện món nướng. - Người ta thường làm món nướng như thế nào? - Theo em yêu cầu kĩ thuật của món nướng là gì? - Em thường thấy món nướng thường bị gì khi nướng? Và nguyên liệu liệu nào cần chú ý khi ướp? - Hãy kể tên những món nướng mà em đã được ăn và nhận x ét? - Lớp trưởng báo cáo - Có 3 phương pháp: luộc, nấu, kho. - HS trả lời - Chú ý lắng nghe. - Hấp bánh bao, bánh ít, chưng cá, chưng thịt, mắm chưng. - HS trả lời - Là chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm. - HS dựa vào thông tin SGK để nêu quy trình và yêu cầu kĩ thuật món hấp . - HS suy nghĩ trả lời. - Nấu bằng nước, chín bằng hơi. - HS quan sát H3.22 SGK - Có, VD: nướng thịt cá,khô, cà - Nướng là làm chín thưc phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. HS dựa vào SGK trả lời: - Làm sạch nguyên liệu thực phẩm. Cắt thái hoặc để nguyên thực phẩm, ướp gia vị đặt lên vỉ. - à Nướng vàng đều, trình bày theo đặt trưng của món. àThực phẩm chín đều, không dai, thơm ngon, màu vàng nâu. - Thực phẩm dễ bị cháy đen; rất hạn chế ướp đường. - Món cá, thịt nướng : thơm ngon, ngọt 5’ Củng cố: Nội dung hoạt động 1 Nội dung hoạt động 2 - Hấp là gì? Qui trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật như thế nào? - Nướng là gì? Qui trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật như thế nào? - Trả lời nội dung hoạt động 1 - Trả lời nội dung hoạt động 2 5. Dặn dò: (1 phút) - Về nhà học bài, trả lời câu hỏi cuối bài. - Xem trước và ghi nội dung bài phần I.4 bài 18.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_18_cac_phuong_phap_che_bien_thuc.doc