I. MỤC TIÊU :
1. Kiến thức
-Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào.
- Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào.
2. Kĩ năng: Biết cách chế biến món ăn ngon, hợp vệ sinh bổ dưỡng.
3. Thái độ:
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức công nghệ 6, SGV và kiến thức có liên quan.
- Bảng phụ quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món ráng, rang và xào.
2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 18 phần I.4
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 341 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:
Ngày dạy:..
Tuần 24
Tiết 48
BÀI 18 : CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
(Tiếp theo)
MỤC TIÊU :
Kiến thức
-Trình bày được khái niệm phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào.
- Nêu được quy trình thực hiện phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào.
Kĩ năng: Biết cách chế biến món ăn ngon, hợp vệ sinh bổ dưỡng.
3. Thái độ:
- Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II. CHUẨN BỊ :
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức công nghệ 6, SGV và kiến thức có liên quan.
- Bảng phụ quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật của món ráng, rang và xào.
2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 18 phần I.4
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
5’
1’
18’
15’
1. Ổn định tổ chức lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới :
I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo:
a. Rán : Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa, trong thời gian đủ làm chín thực phẩm.
+ Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
- Cho nguyên liệu và chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ.
- Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.
+ Yêu cầu kĩ thuật:
- Giòn xốp, ráo mỡ, chín kĩ không cháy sém hay vàng non.
- Hương vị thơm ngon, vừa miệng.
- Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm.
b. Rang: Rang là đảo đều thực phẩm trong chảo với lượng ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.
+ Quy trình thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu, cắt thái, tẩm ướp gia vị
- Cho vào chảo lượng ít chất béo, đảo liên tục.
- Trình bày đẹp mắt.
+ Yêu cầu kĩ thuật:
- Món rang phải khô, săn chắc.
- Mùi thơm
- Màu sắc hấp dẫn
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
- Nêu các phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước? trong nước?
- Trình bày quy trình thực hiên và yêu cầu kĩ thuật của món hấp và món nướng
* Giới thiệu bài mới: Các tiết trước các em đã học các phương pháp chế biến thức ăn có sử dụng nhiệt, tiết học hôm nay ta tiếp tục tìm hiểu phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt trong môi trường chất béo.
* Hoạt động 1
* GV cho HS quan sát H3.23 và phân tích về món rán để dẫn dắt hình thành khái niệm.
- Gia đình em thường có rán thực phẩm không?
- Em hãy trình bày cách rán ở gia đình em?
- Gv yêu cầu HS nhắc lại quy trình thực hiện
- Món rán phải đảm bảo được những yêu cầu gì về kĩ thuật?
- Gv giải thích thêm: Nếu món rán vàng non sẽ làm thực phẩm không giòn, không hấp dẫn,
- Theo em món rán nào cần nhiều chất béo?
- Gia đình thường dùng chất béo gì để chiên thực phẩm? Vì sao?
* Hoạt động 2
- Gia đình em thường chế biến món rang nào?
- Em hãy cho biết món rang là
- Em hãy nêu quy trình thực hiện món rang?
- Món rang phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào?
- Rán khác với rang ở điểm nào?
-Gv yêu cầu HS chốt ý và ghi bảng
- Lớp trưởng báo cáo
- HS trả lời
- HS trả lời
- Chú ý lắng nghe
-Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun với lửa vừa.
- Thịt cá, đậu hủ
- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái, tẩm ướp gia vị. Để chảo lên bếp. Khi bếp nóng cho dầu vào. Cho nguyên liệu vào trong chất béo đang nóng, rán vàng đều, chín kĩ.
- Nhắc lại quy trình thực hiện món rán.
à Giòn xốp, ráo mỡ, chín kĩ không cháy.
à Hương vị thơm ngon, màu vàng nâu.
- Chú ý lắng nghe.
- Rán cá, chả giò,
- Dầu thực vật. Chất béo thực vật có ít Cholestero.l
- Tép, đậu phộng, đậu nành, rang cơm
- Rang là đảo đều thực phẩm trong chảo với lượng ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ.
- Làm sạch nguyên liệu cho vào chảo một lượng ít chất béo hoặc không cho chất béo đảo đều.
- Phải khô thơm ngon màu sắc hấp dẫn.HS thảo luận nhóm trả lời:
-Rán cần nhiều chất béo
- Rang không cần hoặc cần ít chất béo so với rán (chiên).
- Chú ý và ghi bài.
4’
4. Củng cố:
-Nội dung hoạt động 1
-Nội dung hoạt động 2
- Phương pháp rán là gì? Quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật.
- Phương pháp rang là gì? Quy trình thực hiện và yêu cầu kĩ thuật.
- HS trả lời nội dung hoạt động 1
- HS trả lời nội dung hoạt động 2
5. Dặn dò ( 1 phút )
- Về nhà xem lại bài, trả lời câu hỏi cuối bài.
- Xem, ghi trước nội dung tiếp phần bài 18 phần 4. (c) Xào; phần II.1 Trộn dầu giấm
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_18_cac_phuong_phap_che_bien_thuc.doc