Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành.

- Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện.

2. Kĩ năng : Làm được món Trộn dầu giấm – Rau xà lách.

3. Thái độ :

- Có ý thức thực hiện đúng quy trình.

- Có ý thức vệ sinh sau khi thực hành.

II. CHUẨN BỊ :

1. Giáo viên :

- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ bài 19.

- Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn.

- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành.

2. Học sinh : Xem kĩ quy trình thực hiện và ghi trước nội dung bài 19 : Trộn dầu giấm – Ra xà lách.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26 Tiết 51 Ngày soạn: Ngày dạy:.. CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN ĂN KHÔNG SỬ DỤNG NHIỆT BÀI 19: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM - RAU XÀ LÁCH MỤC TIÊU: Kiến thức: Chuẩn bị đúng các nguyên liệu cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành. Phân tích được nguyên liệu và quy trình thực hiện. Kĩ năng : Làm được món Trộn dầu giấm – Rau xà lách. Thái độ : Có ý thức thực hiện đúng quy trình. Có ý thức vệ sinh sau khi thực hành. II. CHUẨN BỊ : 1. Giáo viên : Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ bài 19. Nghiên cứu kĩ nguyên liệu và quy trình chế biến món ăn. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hành. 2. Học sinh : Xem kĩ quy trình thực hiện và ghi trước nội dung bài 19 : Trộn dầu giấm – Ra xà lách. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP : TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 4’ 1’ 9’ Ổn định tổ chức lớp : Kiểm tra bài cũ : Bài mới: I. Nguyên liệu: - 200 g xà lách. - 30 g hành tây. - 100 g cà chua. - 1 thìa cà phê tỏi phi vàng. - 1 bát giấm. - 3 thìa súp đường. -1/2 thìa cà phê muối. -1/2 thìa cà phê tiêu. - 1 thìa súp dầu ăn. - Rau thơm tỏi ớt nước tương. - Yêu cầu các nhóm ngồi đúng vị trí của từng nhóm Nêu phương pháp trộn dầu giấm và phương pháp trộn hỗn hợp? à Giới thiệu bài mới: Vào bài hôm nay thầy sẽ hướng dẫn các em trộn dầu giấm rau xà lách. Món này dễ thực hiện, ăn ngon. Chúng ta cần chú ý quan sát thật kỹ để thực hiện được món này. * Hoạt động 1 - GV giới thiệu các nguyên liệu chuẩn bị. Sau đó gọi HS nhắc lại. - GV treo tranh món trộn dầu giấm để HS quan sát - Ngồi theo nhóm. HS trả lời à HS nhắc lại các nguyên liệu chuẩn bị thực hành à Chú ý quan sát. 22’ II. Quy trình thực hiện: * Giai đoạn 1: Chuẩn bị - Rau xà lách: nhặt rửa sạch, ngâm nước, vớt ra cho ráo nước. - Hành tây: Bóc vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm đường. - Cà chua: Cắt lát trộn giấm + đường. - Tỉa hoa ớt để trình bày món ăn. * Giai đoạn 2 : Chế biến. - Làm nước trộn dầu giấm. - Trộn rau. * Giai đoạn 3: Trình bày - Xếp hỗn hợp xà lách ra đĩa, chọn ít lát cà chua trình bày xung quanh, trên để hành tây. - Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. * Hoạt động 2 - GV hướng dẫn trên lớp các thao tác kĩ thuật cơ bản. - GV thực hiện sơ chế nguyên liệu. + Rau xà lách: rửa sạch, vẩy cho ráo nước, + Hành tây: Bóc vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm+đường. + Cà chua: Cắt lát, trộn giấm + đường. * GV thực hiện giai đoạn 2: Chế biến - Làm nước trộn dầu giấm: 3 muỗng giấm + 1 muỗng đường+ 1/2 thìa cà phê muối + 1 muỗng dầu ăn + tiêu + tỏi phi vàng. - Trọn rau xà lách + hành tây + cà chua + hỗn hợp giấm. - Gọi HS nhắc lại cách chế biến * GV thực hiện giai đoạn 3: Trình bày. - GV Xếp hỗn hợp xà lách ra đĩa, trang trí ớt, rau, cà chua - GV gọi HS đọc phần lưu ý SGK. - GV chú ý một sô thao tác thực hiện cần cẩn thận, chu đáo. - HS theo dõi, quan sát. - HS theo dõi, quan sát. - Hs chú ý quan sát - Nhắc lại nội dung chế biến - HS theo dõi, quan sát cách trình bày sản phẩm. - HS chú ý quan sát. - HS đọc phần lưu ý trong SGK. - Chú ý lắng nghe. 5’ Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - GV cho HS nhắc lại nguyên liệu và quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. - HS nhắc lại Dặn dò:(3 phút) GV yêu cầu lớp chia thành 6 nhóm để chuẩn bị tiết thực hành. Chuẩn bị nguyên liệu theo SGK, Dụng cụ: chén, thao, rổ , muỗng, đũa, giấy báo

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau_x.doc