Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 1) - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức: Thông qua bài thực hành:

- HS biết được cách làm món trộn nộm rau muống.

- Nắm vững quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống.

2. Kĩ năng: Thực hiện được món ăn theo đúng yêu cầu kĩ thuật của món ăn.

3. Thái độ: Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm trong khi thực hành.

II. CHUẨN BỊ:

1. Giáo viên :

- Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6.

- Nghiên cứu kĩ nội dung bài thực hành và tranh món trộn nộm rau muống.

- Nguyên liệu: Rau muống chẻ sẵn, tôm thịt luộc chín, củ hành, đường, giấm, chanh, nước, mắm, tỏi, ớt, rau thơm, đậu phộng rang giả nhỏ.

- Dụng cụ: Muỗng, đũa, chén

2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 20 : TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống (Tiết 1) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26 Tiết 49 Ngày soạn:.. Ngày dạy:. BÀI 20: THỰC HÀNH TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG MỤC TIÊU: Kiến thức: Thông qua bài thực hành: - HS biết được cách làm món trộn nộm rau muống. - Nắm vững quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống. 2. Kĩ năng: Thực hiện được món ăn theo đúng yêu cầu kĩ thuật của món ăn. 3. Thái độ: Có ý thức giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm trong khi thực hành. II. CHUẨN BỊ: 1. Giáo viên : - Nghiên cứu kĩ chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ môn công nghệ 6. - Nghiên cứu kĩ nội dung bài thực hành và tranh món trộn nộm rau muống. - Nguyên liệu: Rau muống chẻ sẵn, tôm thịt luộc chín, củ hành, đường, giấm, chanh, nước, mắm, tỏi, ớt, rau thơm, đậu phộng rang giả nhỏ. - Dụng cụ: Muỗng, đũa, chén 2. Học sinh: Xem và ghi trước nội dung bài 20 : TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1’ 1’ 10’ Ổn định tổ chức lớp: Kiểm tra bài cũ: Bài mới : I. Nguyên liệu: - 1 Kg rau muống. - 100g tôm, 50g thịt nạt. - 5 củ hành khô, rau thơm - 1 thìa súp đường. - 1/2 bát giấm - 1 quả chanh,tỏi, ớt . - 2 muỗng nước mắm. - 50g đậu phộng rang giã nhỏ. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo à Giới thiệu bài mới: Trộn hỗn hợp là cách pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích. Để thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống như thế nào? Hôm nay ta vào tìm hiểu bài 20. * Hoạt động 1 * GV giới thiệu các nguyên liệu cần chuẩn bị (SGK ) - GV chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng các nguyên liệu khác như: cà rốt, đu đủ - GV treo tranh món nộm rau muốn cho HS quan sát. - Lớp trưởng báo cáo - Chú ý lắng nghe va suy nghĩ - Hs chú ý lắng nghe và quan sát à Chú ý lắng nghe - Chú ý quan sát 10’ 10’ 6’ * Giai đoạn 1: Chuẩn bị - Rau muống chẻ nhỏ, ngâm nước. - Thịt tôm: Luộc chín ngâm nước mắm pha chanh+ ớt+ tỏi cho ngấm gia vị. - Củ hành cắt lát mỏng ngâm giấm đường. - Rau thơm rửa sạch cắt nhỏ. * Giai đoạn 2: Chế biến. - Làm nước trộn nộm gồm chanh + tỏi+ ớt + đường + giấm + nước mắm khuấy đều. - Trộn nộm: trộn đều rau muống và hành cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, rưới đều nước trộn nộm. * Giai đoạn 3: Trình bày * Hoạt động 2 - GV gọi 1-2 HS đọc nội dung phần chuẩn bị và GV cho HS quan sát các nguyên liệu đã chuẩn bị trước ở nhà. - Trước khi thực hiện hiện Gv chú ý khâu vệ sinh trước-trong và sau khi thực hành. - GV thao tác mẫu nội dung giai đoạn 2 chế biến: làm nước trộn và trộn nộm. - GV chú ý cho HS nắm khi làm nước trộn cần chú ý tỷ lệ phải chính xác. - Gv gọi 2 HS lên trình bày và yêu cầu HS chú ý quan sát. - GV gọi HS nhận xét các bạn đã hoàn thành phần trình bày món ăn. - GV nhận xét và tuyên dương thái độ và thao tác thực hiện món ăn của 2 HS. - Đọc nội dung và chú ý quan sát GV trình bày. - Hs chú ý. - HS quan sát và ghi nhận. - Chú ý lắng nghe. - Chú ý quan sát các bạn trình bày món ăn ra đĩa. - Nhận xét - HS khác chú ý quan sát, lắng nghe và vỗ tay tuyên dương tinh thần của 2 HS. 5’ Củng cố: Nội dung hoạt động 2 - GV cho HS nhắc lại nguyên liệu và quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nôm rau muống. - GV yêu cầu các nhóm cần chuẩn bị phần trang trí thật kỹ (tỉa hoa ớt, hoa hồng) - HS nhắc lại quy trình thực hiện. - Chú ý lắng nghe. Dặn dò:( 2 phút) Yêu cầu học sinh chia làm 04 nhóm. Chuẩn bị nguyên liệu động vật đã được làm chín tại nhà và nguyên liệu thực vật cần được nhặt sạch và cắt thái theo yêu cầu. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ theo nội dung thực hành của món.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom_ra.doc