XÂY DỰNG THỰC ĐƠN (tiếp theo)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Biết xây dựng thực đơn đảm bảo ba nguyên tắc.
2. Kĩ năng: Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa liên hoan hay bữa cổ.
3. Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.
- Nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan.
- Xây dựng sẵn 01 thực đơn dùng cho bữa liên hoan.
2. Học sinh: Xem trước bài 23. phần xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 411 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 23: Thực hành xây dựng thực đơn (Tiếp theo) - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 31
Tiết 60
Ngaøy soaïn:
Ngaøy daïy:..
BÀI 23: THỰC HÀNH
XÂY DỰNG THỰC ĐƠN (tiếp theo)
MỤC TIÊU:
Kiến thức: Biết xây dựng thực đơn đảm bảo ba nguyên tắc.
Kĩ năng: Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa liên hoan hay bữa cổ.
Thái độ: Có ý thức vận dụng kiến thức vào thực tế và làm việc theo quy trình.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Tham khảo chuẩn kiến thức, kĩ năng và phương pháp tích hợp giáo dục môi trường.
- Nghiên cứu kĩ sách giáo khoa, SGV, tài liệu tham khảo có liên quan.
- Xây dựng sẵn 01 thực đơn dùng cho bữa liên hoan.
2. Học sinh: Xem trước bài 23. phần xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP:
TG
NỘI DUNG
HOẠT ĐỘNG CỦA GV
HOẠT ĐỘNG CỦA HS
1’
15’
1’
7’
15’
Ổn định tổ chức lớp:
Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới :
II. Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan hay bữa cỗ:
1. Số món ăn:
Có từ 4-5 món trở lên.
2. Các món ăn:
a. Thực đơn thường được kê theo các món ăn chính, món ăn phụ, tráng miệng và đồ uống.
b. Yêu cầu HS chọn món ăn thuộc thể loại vừa nêu để tạo thành thực đơn.
* Học sinh thực hành theo nhóm
- Yêu cầu lớp trưởng báo cáo
GV phát đề kiểm tra
à Giới thiệu bài mới: Ở tiết trước chúng ta đã xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường ngày. Khi xây dựng thực đơn cho bữa liên hoan hay bữa cỗ cần xây dựng như thế nào? Hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu bài 24 phần II. Thực đơn dùng cho bữa liên hoan.
* Hoạt động 1
- GV cho HS quan sát hình 3.27 SGK một số món ăn dùng trong bữa liên hoan.
- Hãy cho biết thành phần và số lượng món ăn dùng trong các bữa cỗ, bữa tiệc.
- So với bữa ăn thường ngày, em có nhận xét gì?
- Hãy nêu nguyên tắc cơ bản khi xây dựng thực đơn cho bữa cỗ hay liên hoan?
- Nếu bữa tiệc có người phục vụ thì cơ cấu món ăn được đưa ra như thế nào?
- GV nêu thêm : Việc tổ chức bữa tiệc tùy thuộc vào tập quán của từng địa phương.
- GV cho HS quan sát một số thực đơn mẫu.
* Hoạt động 2
- GV chia nhóm cho HS thực hành xây dựng một thực đơn cho bữa cỗ hay liên hoan.
- Yêu cầu các nhóm ghi nhận những bạn không tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến
- GV theo dõi các nhóm hướng dẫn, điều chỉnh thêm thứ tự các món ăn trong thực đơn.
- Lớp trưởng báo cáo
- HS làm bài kiểm tra
- HS lắng nghe và suy nghĩ
- HS quan sát tranh.
à Nhiều món ăn hơn, thành phần dinh dưỡng cao hơn.
à Có từ 4-5 món trở lên, chất dinh dưỡng cao hơn.
à Phải có từ 4-5 món trở lên.
Các món được chia thành các loại sau:
+ Món canh.
+ Món rau, củ, quả.
+ Món nguội.
+ Món xào, rán.
+ Món mặn.
+ Món tráng miệng
à Món khai vị.
+ Món sau khai vị.
+Món chính.
+ Món thêm.
+ Món tráng miệng.
+ Đồ uống.
- HS lắng nghe.
- HS quan sát.
- HS thảo luận nhóm: xây dựng một thực đơn cho bữa cỗ hay liên hoan vừa thích hợp vừa đảm bảo đủ chất và lượng.
- Thư kí chú ý thực hiện theo yêu cầu
- Chú ý lắng nghe và thực hiện đúng.
5’
4. Củng cố:
Nội dung hoạt động 2
- Yêu cầu các nhóm trình bày thực đơn lên bảng bằng bảng phụ.
- Gọi nhóm khác nhận xét, bổ sung.
- GV nhận xét, kết luận
- Trình bày thực đơn theo yêu cầu.
- Nhận xét, bổ sung
- Chú ý quan sát và lắng nghe.
5. Dặn dò: (1 phút)
- Về nhà xem lại cách xây dựng thực đơn dùng cho bữa liên hoan hay bữa cỗ.
- Xem trước nội dung bài 24. Tỉa hoa trong trí món ăn bằng một số loại rau, củ, quả.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_23_thuc_hanh_xay_dung_thuc_don_t.doc