Hoạt động 1 : Giới thiệu bài thực hành
1.Mục tiêu:Nắm được nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và các hình thức tỉa hoa.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; hoạt động cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
- Hs đánh giá, nhận xét.
- Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
- GV nêu yêu cầu bài thực hành.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - nhận xét
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV yêu cầu HS liên hệ thực tế,HĐ cá nhân cho biết:
+ Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa dưa chuột?
+ Dưa chuột chọn quả như thế nào?
+ Hình thức tỉa hoa dưa chuột?
- HS tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Nguyên liệu: Dưa chuột quả to vừa, ít hạt, thẳng.
+ Dụng cụ: Dao nhỏ, mũi nhọn,sắc; kéo nhỏ.
+ Hình thức tỉa hoa: Tỉa tạo hình hoa.
*Báo cáo kết quả
HS: Trả lời đáp án của mình
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, chốt lại và yêu cầu hs ghi vào vở.
8 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 525 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 24: Thực hành Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 2) - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT 49: BÀI 24- TH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (T.2)
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: HS biết cách tỉa hoa bằng quả dưa chuột. Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
2. Kĩ năng: Có kỹ năng vận dụng các mẫu hoa trang để trí món ăn.
3. Thái độ: Có thái độ nghiêm túc , cẩn thận, an toàn lao động.
4. Năng lực,phẩm chất:
- Năng lực: Năng lực tự học; Năng lực hợp tác; Năng lực khái quát hóa; Năng lực phân tích, tổng hợp thông tin, năng lực thực hành.
- Phẩm chất: Trung thực, tự tin, chấp hành kỉ luật.
II. CHUẨN BỊ:
1.Giáo viên: - Dụng cụ : dao, kéo.
- Nguyên liệu: 2 quả dưa chuột
2. Học sinh: -Sách vở và đồ dùng học tập
- Dụng cụ : dao, kéo.
- Nguyên liệu: 2 quả dưa chuột
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ KĨ THUẬT DẠY HỌC
- Phương pháp dạy học nêu vấn đề, thảo luận nhóm, quan sát.
- Kĩ thuật dạy học giao nhiệm vụ, thảo luận cặp đôi.
IV. TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY- HỌC.
A. Hoạt động khởi động
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
1.Mục tiêu : Huy động kiến thức,tạo hứng thú cho HS. Rèn khả năng hợp tác cho hs.
2.Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm : Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra, đánh giá:
Hs đánh giá
Gv đánh giá
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- Gv : Dựa vào kiến thức thực tế các em hãy HĐ cá nhân trả lời câu hỏi :
+ Dưa chuột theo em dùng để làm gì?
+ Theo e dưa chuột có thể tạo được hoa không? Nó thường được trang trí ở các món ăn nào em biết?
- Hs : tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Dưa chuột dùng để ăn gém, nộm...
+ Dưa chuột tạo được hoa trang trí.
+Trang trí trong các món nộm,món ăn.
*Báo cáo kết quả
HS: Trả lời đáp án của mình
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá
->Giáo viên gieo vấn đề cần tìm hiểu trong bài học : Các loai rau, củ, quả đã được sử dụng chế biến nếu được tỉa thành những bông hoa, lá, con giống đem trang trí trên món ăn trông thật đẹp mắt, hấp dẫn. Vậy làm thế nào để tỉa được hoa dưa chuột? Hôm nay chúng ta nghiên cứu bài 24 tiết 2
->Giáo viên nêu mục tiêu bài học
B. Hoạt động hình thành kỹ năng:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS
NỘI DUNG CẦN ĐẠT
Hoạt động 1 : Giới thiệu bài thực hành
1.Mục tiêu:Nắm được nguyên liệu, dụng cụ cần thiết và các hình thức tỉa hoa.
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; hoạt động cá nhân.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
- GV nêu yêu cầu bài thực hành.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - nhận xét
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV yêu cầu HS liên hệ thực tế,HĐ cá nhân cho biết:
+ Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa dưa chuột?
+ Dưa chuột chọn quả như thế nào?
+ Hình thức tỉa hoa dưa chuột?
- HS tiếp nhận
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
+ Nguyên liệu: Dưa chuột quả to vừa, ít hạt, thẳng.
+ Dụng cụ: Dao nhỏ, mũi nhọn,sắc; kéo nhỏ.
+ Hình thức tỉa hoa: Tỉa tạo hình hoa.
*Báo cáo kết quả
HS: Trả lời đáp án của mình
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhận xét, bổ sung, đánh giá
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, chốt lại và yêu cầu hs ghi vào vở.
Hoạt động 2: Thực hiện mẫu.
1. Mục tiêu: Biết được cách tỉa hoa cà chua
2. Phương thức thực hiện: Đặt và giải quyết vấn đề, pp giảng giải; dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Đáp án trả lời của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá, bổ sung và chốt lại.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: Dựa vào mục 3.a,b,c SGK, quan sát hình 3.32,hình 3.33 và hình 3.34 .Hoạt động nhóm cho biết :
+ Cách tỉa một lá ,3 lá bằng quả dưa chuột?
+ Cách tỉa cành lá từ quả dưa chuột?
+ Cách tỉa bó lúa từ dưa chuột?
- HS: Tiếp nhận.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS: sũy nghĩ trả lời cá nhân.Sau đó hoạt động nhóm.
- GV : quan sát
- Dự kiến sản phẩm:
Tỉa hoa một lá và ba lá:
* Một lá:
- Dùng dao cắt cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột
- Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một- tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá
* Ba lá:
Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và căt dính nhau 3 lát một- xếp xoè 3 lát hoặc hoặc cuộn lát giữa lại.
Tỉa cành lá:
- Cắt một cạnh quả dưa. cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại một đỉnh nhọn của tam giác , theo số lẻ 5, 7, 9.
- Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau.
Tỉa bó lúa:
Giống như tỉa cành lá.Chỉ khác là miếng dưa để tỉa được cắt thành hình tam giác cân có đỉnh cong.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm trả lời.Nhóm khác lắng nghe.
*Đánh giá kết quả
- Học sinh nhóm khác nhận xét, bổ sung, đánh giá.
- Giáo viên nhận xét, đánh giá, chốt lại và yêu cầu hs ghi vào vở.
GV hỏi thêm: Khi tỉa môt lá, ba lá cần chú ý gì?
HS trả lời:
+ Tỉa một lá dính nhau ở phần sống thẳng; tỉa ba lá dính nhau ở một đầu.
+ Các lát cắt mỏng đều nhau dễ cuốn
+ Tỉa xong ngâm nước sạch 5 phút để ráo sản phẩm sẽ cứng và tươi lâu hơn.
- GV hướng dẫn và thực hiện mẫu.
- HS quan sát
I. Giới thiệu bài thực hành
1. Nguyên liệu: Dưa chuột quả to vừa, ít hạt, thẳng.
2. Dụng cụ
Dao nhỏ, mũi nhọn,sắc; kéo nhỏ.
3.Hình thức tỉa hoa: Tỉa tạo hình hoa.
II. Thực hiện mẫu
2. Tỉa hoa từ quả dưa chuột.
a. Tỉa hoa một lá và ba lá,
* Một lá:
- Dùng dao cắt cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột
- Cắt lát mỏng theo cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một- tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá
* Ba lá:
- Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và căt dính nhau 3 lát một- xếp xoè 3 lát hoặc hoặc cuộn lát giữa lại.
b. Tỉa cành lá:
- Cắt một cạnh quả dưa. cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều lát mỏng dính nhau tại một đỉnh nhọn của tam giác , theo số lẻ 5, 7, 9.
- Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau.
c.Tỉa bó lúa:
Giống như tỉa cành lá.Chỉ khác là miếng dưa để tỉa được cắt thành hình tam giác cân có đỉnh cong.
C. Hoạt động luyện tập
1. Mục tiêu: Tỉa được hoa từ quả dưa chuột như 1 lá, 3 lá, cành lá, bó lúa.
2. Phương thức thực hiện: Dạy học nhóm.
3.Sản phẩm: Sản phẩm thực hành của các nhóm.
4.Kiểm tra đánh giá:
HS đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành theo nhóm.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai các bước thực hiện theo hướng dẫn của GV.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa dưa chuột 1 lá, 3 lá, cành lá và bó lúa.
*Báo cáo kết quả
- Đại diện nhóm báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: nhóm khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
D. Hoạt động vận dụng:
1. Mục tiêu:Tạo ra được 1 bông hoa sáng tạo theo mình.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: yêu cầu hs thực hành trình bày mẫu tự sáng tạo cá nhân.
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa dưa chuột tự sáng tạo.
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
.
E. Hoạt động tìm tòi, mở rộng:
1. Mục tiêu: Trình bày được 1 sản phẩm gồm nhiều bông hoa dưa chuột.
2. Phương thức thực hiện: HĐ cá nhân
3.Sản phẩm: Sản phẩm của HS
4.Kiểm tra đánh giá:
Hs đánh giá, nhận xét.
Gv đánh giá.
5.Tiến trình
*Chuyển giao nhiệm vụ
- GV: Gọi 1 hs lên liên kết các sản phẩm của các thành viên trong lớp thành 1 sản phẩm lớn .
- HS tiếp nhận nhiệm vụ.
*Thực hiện nhiệm vụ
- HS triển khai thực hiện.
- GV quan sát, nhắc nhở, uốn nắn.
- Dự kiến sản phẩm: Hoa dưa chuột
*Báo cáo kết quả
- HS báo cáo sản phẩm.
*Đánh giá kết quả
- HS: khác nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét, đánh giá.
* GV giao thêm nhiệm vụ:
- Về nhà tìm hiểu trên sách , báo, tivi, internet xem những mẫu hoa khác có thể tỉa được từ quả dưa chuột.Sưu tầm hướng dẫn cách tỉa hoặc hình ảnh...
* GV: Yêu cầu hs gói kỹ dao vào giấy để ở dưới đáy cặp để về nhà có dụng cụ thực hành thêm ở nhà.
Xem phần 4. Tỉa hoa từ quả cà chua. Chuẩn bị dụng cụ và 2 quả cà chua.
Rút kinh nghiệm.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_bai_24_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri_m.docx