I. Mục tiêu bài học:
-Học sinh nắm được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và những tác hại đối với cơ thể khi qua thiếu hoặc dư.
-Có khả năng áp dụng kiến thức vào trong ăn uống hằng ngày.
-Bảo quản sản phẩm thực phẩm.
II.Chuẩn bị: Một số tranh ảnh hình 3.11 & 3.12.
III: Các hoạt động dạy học.
1.Ổn định.
2.KTBC.
a. sinh tố có nhiều trong loại thực phẩm nào? Chức năng của sinh tố?
b. Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thức ăn thành mấy nhóm? Hãy kể tên?
c. Thịt có thể thay bằng gi? (cá, trứng)
d. Sữa tươi có thể thay bằng gì? (sữa đậu nành, đậu phộng)
Bài mới:
Chất dinh dưỡng có nhiều chức năng quan trọng, nếu cơ thể thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng sẽ có ảnh hưởng gì?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 332 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 39: Cơ sở của ăn uống hợp lí (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 39- Tuần 20.
CƠ SỞ ĂN UỐNG HỢP LÝ (tt)
I. Mục tiêu bài học:
-Học sinh nắm được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và những tác hại đối với cơ thể khi qua thiếu hoặc dư.
-Có khả năng áp dụng kiến thức vào trong ăn uống hằng ngày.
-Bảo quản sản phẩm thực phẩm.
II.Chuẩn bị: Một số tranh ảnh hình 3.11 & 3.12..
III: Các hoạt động dạy học.
1.Ổn định.
2.KTBC.
sinh tố có nhiều trong loại thực phẩm nào? Chức năng của sinh tố?
Căn cứ vào giá trị dinh dưỡng, người ta chia thức ăn thành mấy nhóm? Hãy kể tên?
Thịt có thể thay bằng gi? (cá, trứng)
Sữa tươi có thể thay bằng gì? (sữa đậu nành, đậu phộng)
Bài mới:
Chất dinh dưỡng có nhiều chức năng quan trọng, nếu cơ thể thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng sẽ có ảnh hưởng gì?
HĐGV
HĐHS
ND
*Hoạt động 1:
- Cho học sinh quan sát hình 3.11 sách giáo khoa. Hỏi các em có nhận xét gì.
*Hoạt động 2:
- Cho học sinh quan sát hình 3.12 trang 73 sách giáo khoa.
àNhiều chất dinh dưỡng đường bột có ảnh hưởng gì? Thiếu chất đường bột cơ thể sẽ ra sau?
*Hoạt động 3:
- Cho học sinh đọc sách giáo khoa trang 73
*Hoạt động 4:
- Cho học sinh quan sát hình 3.13 a và hình 3.13 b để hiểu thêm về tháp dinh dưỡng cân đối.
- Quan sát hình trả lời
- Quan sát hình trả lời
- Đọc sách giáo khoa
- hoạt động cá nhân
III. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
1. Chất đạm:
-Thiếu đạm: Trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng, mắc bệnh nhiễm khuẩn và trí tuệ kém phát triển
-Thừa đạm: Cơ thể bị bệnh béo phì, bệnh huyết áp và bệnh tim mạch.
2. Chất đường bột:
-Nhiều chất đường bột sẽ làm cho cơ thể béo phì, thiếu chất đường bột cơ thể sẽ bị đói, ốm yếu.
*Tóm lại:
-Cơ thể luôn đòi hỏi đủ chất dinh dưỡng để nuôi sống và phát triển. Mọi sự thừa thiếu đều có tác hại cho sức khỏe.
IV. Củng cố-Dặn dò:
- Học sinh nắm được nhu cầu của các chất dinh dưỡng và tháp dinh dưỡng.
-Cho học sinh đọc phần Em Có Biết.
-Dặn học sinh học bài và chuẩn bị bài mới ở nhà.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_39_co_so_cua_an_uong.doc