I. Mục tiêu bài học:
- Học sinh nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có thể bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm.
- ý thức trong việc vệ sinh thực phẩm.
II. Chuẩn bị:
- Một số tranh ảnh hình 3.15 trang 77 sách giáo khoa,một số củ, quả bị hư.
III các hoạt động dạy học:
1.Ổn định.
2. KTBC. a. Cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng ntn? b. Cho ví dụ một ngày em cần bao nhiêu dinh dưỡng?
Bài mới:
Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng nhưng đôi khi không có lợi mà có hại vì sao?
Vệ sinh an toàn thực phẩm.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 268 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 40: Vệ sinh an toàn thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 40 – Tuần 20 : VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
I. Mục tiêu bài học:
- Học sinh nắm được thế nào là vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Có thể bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm.
- ý thức trong việc vệ sinh thực phẩm.
II. Chuẩn bị:
- Một số tranh ảnh hình 3.15 trang 77 sách giáo khoa,một số củ, quả bị hư.
III các hoạt động dạy học:
1.Ổn định.
2. KTBC. a. Cơ thể có nhu cầu dinh dưỡng ntn? b. Cho ví dụ một ngày em cần bao nhiêu dinh dưỡng?
Bài mới:
Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng nhưng đôi khi không có lợi mà có hại vì sao?
àVệ sinh an toàn thực phẩm.
HĐGV
HĐHS
ND
*Hoạt động 1:
- Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
- Hãy nêu những công việc vệ sinh thực phẩm?
- Những việc làm như vậy có ý nghĩa gì?
- Vệ sinh thực phẩm là gi?
*Hoạt động 2:
- Một số thực phẩm ví dụ như rau củ, quả để lâu em thấy có hiện tượng gì?
-Nguyên nhân?
- Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm?
-Cho học sinh đọc thông tin sách giáo khoa trang 77.
-Nêu tác hại của thực phẩm bị nhiễm trùng hay nhiễm độc?
- Thực phẩm để bị thiêu là do nguyên nhân nào?
*Hoạt động 3:
-Cho học sinh đọc phần hình 3.14 trang 77.
*Hoạt động 4:
-Giáo viên cho học sinh quan sát hình 3.15
-Hỏi: hãy nêu những công việc phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
-Hoạt động cá nhân.
-Hoạt động cá nhân.
-Hoạt động cá nhân.
- hoạt động cá nhân.
- ghi vào vở.
- hoạt động cá nhân.
- có nhận xét và bổ sung.
I. Vệ sinh an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc gây ngộ độc thức ăn.
a. Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm:
-Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm
-Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là sự nhiễm độc thực phẩm.
b. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn:
( SGK)
c. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà:
( SGK)
V. Củng cố-Dặn dò:
- Học sinh nắm được khái niệm nhiễm trùng và nhiễm khuẩn, ảnh hưởng của nhiệt độ đối với ci khuẩn.
-Dặn học sinh học bài và chuẩn bị bài mới ở nhà. Tìm hiểu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm ở địa phương.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_40_ve_sinh_an_toan_th.doc