Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo)

I. Mục tiêu bài học:

 - Biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm & cách chọn lựa thực phẩm.

 -Ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế.

 - Giáo dục ý thức vệ sing an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Phòng chống ngộ độc thức ăn.

II. Chuẩn bị:Một số tư liệu về an toàn thực phẩm.

IV. Các hoạt động dạy học:

1.Ổn định.

2. KTBC. a. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

 b. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 184 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 41- Tuần 21: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (tt) I. Mục tiêu bài học: - Biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm & cách chọn lựa thực phẩm. -Ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế. - Giáo dục ý thức vệ sing an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Phòng chống ngộ độc thức ăn. II. Chuẩn bị:Một số tư liệu về an toàn thực phẩm. IV. Các hoạt động dạy học: 1.Ổn định. 2. KTBC. a. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? b. Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? 3. Bài mới. HĐGV HĐHS ND *Hoạt động 1: An toàn thực phẩm là gì? -Giáo viên cho học sinh đọc thông tin sách giáo khoa trang 78 - Em thường hay mua sắm những loại thực phẩm nào? - Em lựa chọn ra sao? -Giáo viên gợi ý: tươi, đóng hộp *Hoạt động 2: - Ta chọn thực phẩm tươi, ngon là chưa đủ. Trong quá trình chế biến, vi khuẩn cũng có thể thâm nhập vào - Thức ăn được chế biến ở đâu? - Cho biết nguồn gốc phát sinh của nhiễm độc thực phẩm? (mặt bàn, bếp, giẻ lau, thớt thái thịt) - Vi khuẩn xâm nhập bằng con đường nào? *Hoạt động 3: -Cho học sinh đọc thông tin trang 79 sách giáo khoa. - Hoạt động cá nhân. - Hoạt động cá nhân. 2.An toàn thực phẩm Là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc hoặc biến chất. a. An tòan thực phẩm khi mua sắm: -Để đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm cần phải biết chọn lựa sản phẩm tươi ngon, không bị ôi, ươn, ẩm mốc, không quá hạn sử dụng. - b. An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản: 3. Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm : a. Nguyên nhân ngộ độc thức ăn: b. Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn: -Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, không dập, sâu úa, ôi, ươn -Cần giữ vệ sinh nơi nấu ăn và vệ sinh nhà bếp. -Đối với thức ăn đã chế biến cần bảo quản chu đáo, tránh để ruồi, chuột, kiếnxâm nhập. -Đối với thực phẩm đóng hợp không sử dụng khi đã quá hạn ghi trên bao bì. -Đối với thực phẩm khô như bột gạo, cần giữ nơi khô ráo, mát mẻ, tránh chuột bọ, côn trùng xâm nhập. V. Củng cố-Dặn dò: - Cho học sinh đọc phần ghi nhớ sách giáo khoa. -đọc mục Có Thể Em Chưa Biết, dặn học sinh học bài và chuẩn bị bài mới.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_41_ve_sinh_an_toan_th.doc