I. Mục tiêu bài học:
-Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt (chín bằng hơi, trực tiếp)
- Biết cách chế biến món ăn.
- Ý thức trong khi làm việc.
II. Chuẩn bị .Một số tranh ảnh hình 3.21
IV. Lên lớp:
1.Ổn định.
2. KTBC. A. Nêu khái niệm và yêu cầu của món nấu? B. nêu khái niệm và yêu cầu của món kho?
Bài mới:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 391 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 tham khảo - Tiết 45: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 45- Tuần 23.
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt)
I. Mục tiêu bài học:
-Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt (chín bằng hơi, trực tiếp)
- Biết cách chế biến món ăn..
- Ý thức trong khi làm việc.
II. Chuẩn bị .Một số tranh ảnh hình 3.21
IV. Lên lớp:
1.Ổn định.
2. KTBC. A. Nêu khái niệm và yêu cầu của món nấu? B. nêu khái niệm và yêu cầu của món kho?
Bài mới:
HĐGV
HĐHS
ND
*Hoạt động 1:
- Kể những món hấp thường dùng trong gia đình?
- Món hấp thực phẩm được chín trong môi trường nào?
-Giáo viên cho học sinh đọc sách giáo khoa trang 87.
*Hoạt động 2:
- Thực phẩm được chín trực tiếp trên lửa, người ta gọi là gì?
- Thế nào là món nướng?
-Nêu cách nướng
-Cho học sinh đọc sách giáo khoa trang 87
*Hoạt động 3:
-Trong bữa ăn có món rán không?
- Thường rán bằng thực phẩm gì?
-Giáo viên cho học sinh đọc sách giáo khoa trang 88.
- Em đã ăn những món rang nào?
-Thế nào là món rang?
-Nêu cách rang?
- Hãy kể tên một số món xào mà em thường gặp?
-Nêu cách xào?
- Thế nào là món xào?
-Cho học sinh đọc sách giáo khoa tr. 88.
- Hoạt động cá nhân.
- Hoạt động cá nhân.
- Hoạt động cá nhân.
- Hoạt động cá nhân.
- Hoạt động cá nhân.
I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:
2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước:
a. Hấp. là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
b. Yêu cầu ( SGK)
3. Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
-Khái niệm + yêu cầu món nướng ( sgk)
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
a. Rán.
-Khái niệm món rán (sgk)
-Yêu cầu.
b. Rang.
-Khái niệm + Yêu cầu kĩ thuật.
c. Xào.
-Khái niệm + Yêu cầu kĩ thuật.(sgk)
V. Củng cố-Dặn dò:
- So sánh sự khác nhau giữa món rán và món xào (Rán: Nhiều chất béo, nguyên liệu duy nhất, lửa ít. Xào: Ít chát béo, có thể có nước, nguyên liệu hỗn hợp, lửa to hơn).
-Dặn học sinh học bài và chuẩn bị bài mới ở nhà. Tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tham_khao_tiet_45_cac_phuong_phap_ch.doc