I) Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày
- Biết được mục tiêu dinh dưỡng của cơ thể
2. Kĩ năng:
- Hiểu được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng 1 nhóm để đảm bảo ngon miệng, đủ chất, thích hợp theo mùa.
3. Thái độ:
- Rèn luyện ý thức cẩn thận trong quá trình lựa chọn thực phẩm phù hợp và an toàn hợp vệ sinh.
II) Chuẩn bị
1.GV : SGK, kế hoạch bài dạy, tham khảo tài liệu, hình vẽ , bảng phụ
2. HS: Tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 364 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 37, Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Chương III: Nấu ăn trong gia đình
Tiết 37 Bài 15. Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 1)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Biết được vai trò của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày
- Biết được mục tiêu dinh dưỡng của cơ thể
2. Kĩ năng:
- Hiểu được giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn, cách thay thế thực phẩm trong cùng 1 nhóm để đảm bảo ngon miệng, đủ chất, thích hợp theo mùa.
3. Thái độ:
- Rèn luyện ý thức cẩn thận trong quá trình lựa chọn thực phẩm phù hợp và an toàn hợp vệ sinh.
II) Chuẩn bị
1.GV : SGK, kế hoạch bài dạy, tham khảo tài liệu, hình vẽ , bảng phụ
2. HS: Tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của chất đạm và chất đường bột
- Hướng dẫn HS quan sát H3.1.
? Tại sao chúng ta cần phải ăn uống
- Cho HS thảo luận điền mệnh đề SGK
? Con người cần ăn những chất dinh dưỡng nào
- Bổ sung ngoài ra cần nước, chất xơ. vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể
- Hướng dẫn HS quan sát tranh H3.2
?chất đạm có trong thực phẩm nào?
? Trong thực đơn hàng ngày nên sử dụng chất đạm ntn hợp lý
- GV bổ sung 50/50 đạm động vật, thực vật.
- Hướng dẫn HS quan sát tranh H3.4
? Chất bột đường có trong thực phẩm nào?
? Chức năng của chất này
- HS quan sát H3.1.
- Trả lời câu hỏi dựa vào H3.1
- HS thảo luận điền mệnh đề SGK
- Trả lời câu hỏi
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- HS quan sát tranh H3.2
- Trả lời dựa vào H3.2
Có trong thưc phẩm như kẹo đường bánh
Trả lời
I. Vai trò của các chất dinh dưỡng
1. Chất đạm ( Prôtêin)
a. Nguồn gốc:
- Từ động vật: Thịt, trứng, cá sữa..
- Từ thực vật: lạc đỗ...
b. Chức năng:
Phát triển chiều cao, trí tuệ
Thay thế tu bổ tế bào
Cung cấp năng lượng
2. Chất đường bột ( Gluxit)
a. Nguồn gốc: Các loại lương thực, cây ăn quả, hoa quả ngọt
b. Chức năng
Cung cấp năng lượng là chủ yếu cho cơ thể
Chuyển hóa prôtêin, lipit
Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của chất béo
? Hướng dẫn HS quan sát tranh cho biết chất béo có trong thực phẩm nào?
- Yêu cầu kể tên
- GV bổ sung cung cấp năng lượng quan trọng hân tích chức năng: tham gia vào chức năng tạo hình, nguyên liệu chính để phát triển cơ thể
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- HS quan sát tranh H3.4
- Trả lời câu hỏi dựa vào H3.4
Kể tên dựa vào hình vẽ
3. Chất béo ( Lipit)
a. Nguồn gốc
Từ mỡ động vật
Từ thực vật: dầu lạc, đỗ, vừng, mè..
Chức năng:
Cung cấp năng lượng quan trọng
Dung môi hòa tan các vitamin
Tăng cường đề kháng
3. Củng cố :
- Hệ thống lại nội dung bài học theo các đề mục ghi trên bảng.
4. Dặn dò:
- Dặn học sinh về học bài và tìm hiểu nội dung phần còn lại.
- Nhận xét chung về giờ học.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_37_bai_15_co_so_cua_an_uong_hop.doc