I- MỤC TIÊU
1.Kiến thức: Sau khi học xong bài HS biết được vai trò của chất dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày.
2. Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinhla chn thc phm.
-3.Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
GV: Giáo án, các mẫu hình phóng to H3.1- 3.13 SGK.
HS : Vở ghi+ SGK.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 368 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 40: CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ (t2)
I- MỤC TIÊU
1.Kiến thức: Sau khi học xong bài HS biết được vai trò của chất dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày.
2. Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinhlùa chän thùc phÈm.
-3.Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
GV: Giáo án, các mẫu hình phóng to H3.1- 3.13 SGK.
HS : Vở ghi+ SGK.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:
1-Oån định
2- KTBC: KĨ tªn c¸c chÊt dinh dìng,nguån gèc c¸c chÊt dinh dìng vai trß cđa chÊt dinh dìng
3- Bài mới
Thêi gian
Ho¹t ®éng gi¸o viªn
Ho¹t ®éng cđa häc sinh
Néi dung kiÕn thøc
5 phĩt
H§1: Em h·y kĨ tªn mét sè lo¹i thøc ¨n hµng ngµy cđa gia ®i×nh? Vµ cho biÕt thøc ¨n ®ã chøa c¸c chÊt dinh dìng nµo? lỵng dinh dìng cã hỵp lý hay kh«ng?
H§1:
Ph¸t biĨu
TiÕt 40
I. GÝa trÞ dinh dìng cđa nhãm thøc ¨n
1. Ph©n nhãm thøc ¨n
- C¬ së khoa häc lµ dùa vµo gi¸ trÞ dinh dìng cđa thøc ¨n
- C¸c nhãm thøc ¨n: gåm 4 nhãm SGK (71)
- ý nghÜa cđa nhãm thøc ¨n lµ bỉ xung dinh dìng cho nhau ®¶m b¶o sù c©n b»ng dinh dìng
2. C¸ch thay thÕ thøc ¨n lÉn nhau: Thay c¸c thøc ¨n trong cïng mét nhãm
- VÝ dơ SGK (72)
II. Nhu cÇu dinh dìng cđa c¬ thĨ
1. NÕu thiÕu dinh dìng trÇm träng sÏ m¾c bƯnh
- VÝ dơ SGK (72,73)
2. NÕu thõa dinh dìng g©y tÝch lịy m¾c bƯnh
- VÝ dơ SGK (72,73)
3. Sù thiÕu vµ thõa dinh dìng ®Ịu g©y bƯnh
4. Lỵng dinh dìng cÇn ®Çy ®đ vµ c©n ®èi
- Th¸p dinh dìng SGK (73,74)
* C¸ch sư dơng dinh dìng
- §¹m / ngµy 50% ®éng vËt vµ 50 % thùc vËt
- §êng trªn ngµy: ngêi lín 6 – 8 kg/ kg thĨ träng. TrỴ em 6 -10 g/ kg thĨ träng
- Vitamin ¨n theo së thÝch
III. Ghi nhí
Sư dơng lỵng dinh dìng c©n ®èi vµ ®Çy ®đ cho c¬ thĨ.
10 phĩt
H§2: T×m hiĨu vỊ nhãm thøc ¨n
- Nªu gi¸ trÞ dinh dìng cđa thøc ¨n
- T¹i sao xÕp c¸c lo¹i thøc ¨n vµo cïng mét nhãm
- KĨ tªn c¸c nhãm thøc ¨n vµ ý nghÜa cđa nã.
H§2:
- Ph¸t biĨu
- Tãm t¾t néi dung kiÕn thøc
- C¸c nhãm thøc ¨n
10 phĩt
H§3: T×m hiĨu c¸ch thay thÕ thøc ¨n
- Nªu c¸c thµnh phÇn dinh dìng trong thøc ¨n
- Theo dâi th«ng tin
+ ThÞt: gåm 50 – 70 % níc, 15 % protein, 20 % kho¸ng vµ vitamin, lipit 10 – 15%
+C¸: gåm 9% níc, ®¹m 50 %, lipit 4,29 %, gluxit 11,64%, kho¸ng vitamin 25,07 %
- T¹i sao cã thĨ thay thÕ thøc ¨n trong cïng mét nhãm. H·y lÊy vÝ dơ c¸ch thay thÕ.
H§3:
- Theo dâi
- Ph¸t biĨu liªn hƯ thùc tÕ
10 phĩt
H§4: T×m hiĨu vỊ nhu cÇu dinh dìng
- Quan s¸t h×nh H3.11; H3.12; SGK trang 72, 73 nhËn xÐt vỊ thỴ träng bƯnh tËt, trÝ tuƯ
- Nguyªn nh©n nµo g©y lªn bƯnh tËt
- Nhu cÇu dinh dìng cã ¶nh hëng nh thÕ nµo?
H§4:
- Thùc hiƯn
- Ph¸t biĨu
5 phĩt
H§5Tỉng kªt
- Ghi nhí néi dung SGK
- Nhãm dinh dìng vµ c¸ch sư dơng dinh dìng
H§5:
-Thùc hiƯn
5- Dặn dò:1
Học vở ghi và SGK.
- Su tÇm c¸c lêi khuyªn vỊ ¨n uèng
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_co_so_cua_an_uong_hop_ly_tie.doc