Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 2)

I- MỤC TIÊU

1.Kiến thức: Sau khi học xong bài HS biết được vai trò của chất dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày.

2. Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinhla chn thc phm.

-3.Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.

II- CHUẨN BỊ:

GV: Giáo án, các mẫu hình phóng to H3.1- 3.13 SGK.

HS : Vở ghi+ SGK.

III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 376 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 40: CƠ SỞ CỦA ĂN UỐNG HỢP LÝ (t2) I- MỤC TIÊU 1.Kiến thức: Sau khi học xong bài HS biết được vai trò của chất dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày. 2. Kĩ năng: ăn uống hợp lý, giữ vệ sinhlùa chän thùc phÈm. -3.Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình. II- CHUẨN BỊ: GV: Giáo án, các mẫu hình phóng to H3.1- 3.13 SGK. HS : Vở ghi+ SGK. III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY: 1-Oån định 2- KTBC: KĨ tªn c¸c chÊt dinh d­ìng,nguån gèc c¸c chÊt dinh d­ìng vai trß cđa chÊt dinh d­ìng 3- Bài mới Thêi gian Ho¹t ®éng gi¸o viªn Ho¹t ®éng cđa häc sinh Néi dung kiÕn thøc 5 phĩt H§1: Em h·y kĨ tªn mét sè lo¹i thøc ¨n hµng ngµy cđa gia ®i×nh? Vµ cho biÕt thøc ¨n ®ã chøa c¸c chÊt dinh d­ìng nµo? l­ỵng dinh d­ìng cã hỵp lý hay kh«ng? H§1: Ph¸t biĨu TiÕt 40 I. GÝa trÞ dinh d­ìng cđa nhãm thøc ¨n 1. Ph©n nhãm thøc ¨n - C¬ së khoa häc lµ dùa vµo gi¸ trÞ dinh d­ìng cđa thøc ¨n - C¸c nhãm thøc ¨n: gåm 4 nhãm SGK (71) - ý nghÜa cđa nhãm thøc ¨n lµ bỉ xung dinh d­ìng cho nhau ®¶m b¶o sù c©n b»ng dinh d­ìng 2. C¸ch thay thÕ thøc ¨n lÉn nhau: Thay c¸c thøc ¨n trong cïng mét nhãm - VÝ dơ SGK (72) II. Nhu cÇu dinh d­ìng cđa c¬ thĨ 1. NÕu thiÕu dinh d­ìng trÇm träng sÏ m¾c bƯnh - VÝ dơ SGK (72,73) 2. NÕu thõa dinh d­ìng g©y tÝch lịy m¾c bƯnh - VÝ dơ SGK (72,73) 3. Sù thiÕu vµ thõa dinh d­ìng ®Ịu g©y bƯnh 4. L­ỵng dinh d­ìng cÇn ®Çy ®đ vµ c©n ®èi - Th¸p dinh d­ìng SGK (73,74) * C¸ch sư dơng dinh d­ìng - §¹m / ngµy 50% ®éng vËt vµ 50 % thùc vËt - §­êng trªn ngµy: ng­êi lín 6 – 8 kg/ kg thĨ träng. TrỴ em 6 -10 g/ kg thĨ träng - Vitamin ¨n theo së thÝch III. Ghi nhí Sư dơng l­ỵng dinh d­ìng c©n ®èi vµ ®Çy ®đ cho c¬ thĨ. 10 phĩt H§2: T×m hiĨu vỊ nhãm thøc ¨n - Nªu gi¸ trÞ dinh d­ìng cđa thøc ¨n - T¹i sao xÕp c¸c lo¹i thøc ¨n vµo cïng mét nhãm - KĨ tªn c¸c nhãm thøc ¨n vµ ý nghÜa cđa nã. H§2: - Ph¸t biĨu - Tãm t¾t néi dung kiÕn thøc - C¸c nhãm thøc ¨n 10 phĩt H§3: T×m hiĨu c¸ch thay thÕ thøc ¨n - Nªu c¸c thµnh phÇn dinh d­ìng trong thøc ¨n - Theo dâi th«ng tin + ThÞt: gåm 50 – 70 % n­íc, 15 % protein, 20 % kho¸ng vµ vitamin, lipit 10 – 15% +C¸: gåm 9% n­íc, ®¹m 50 %, lipit 4,29 %, gluxit 11,64%, kho¸ng vitamin 25,07 % - T¹i sao cã thĨ thay thÕ thøc ¨n trong cïng mét nhãm. H·y lÊy vÝ dơ c¸ch thay thÕ. H§3: - Theo dâi - Ph¸t biĨu liªn hƯ thùc tÕ 10 phĩt H§4: T×m hiĨu vỊ nhu cÇu dinh d­ìng - Quan s¸t h×nh H3.11; H3.12; SGK trang 72, 73 nhËn xÐt vỊ thỴ träng bƯnh tËt, trÝ tuƯ - Nguyªn nh©n nµo g©y lªn bƯnh tËt - Nhu cÇu dinh d­ìng cã ¶nh h­ëng nh­ thÕ nµo? H§4: - Thùc hiƯn - Ph¸t biĨu 5 phĩt H§5Tỉng kªt - Ghi nhí néi dung SGK - Nhãm dinh d­ìng vµ c¸ch sư dơng dinh d­ìng H§5: -Thùc hiƯn 5- Dặn dò:1 Học vở ghi và SGK. - S­u tÇm c¸c lêi khuyªn vỊ ¨n uèng

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_co_so_cua_an_uong_hop_ly_tie.doc