A.Mục tiêu:
1) Kiến thức: Giúp HS hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn ;thực phẩm nhiễm trùng do những nguyên nhân nào; ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn và cácbiện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
2) Kĩ năng: Biết cách lựa chọn thực phẩm cho phù hợp.
3) Thái độ: Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
B.Chuẩn bị:
GV: Hình 3.13; 3.15 SGK. Bảng phụ.
HS: Xem kỹ các hình trên.
C.Tổ chức hoạt động dạy và học:
1) Ổn định lớp:
-Kiểm diện HS (1p)
2) Kiểm tra: - Hằng ngày gia đình em thường sử dụng các loại thực phẩm gì cho bữa ăn? Cho biết các loại thức ăn đó nằm trong nhóm nào?
- Hãy cho biết, việc sử dụng thừa hoặc thiếu chất đạm sẽ gây các tác hại nào?
3) Bài mới: Việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề cần thiết cho mọi người, mọi nhà; nhằm đảm bảo sức khỏe để học tập và lao động.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 317 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 40: Vệ sing an toàn thực phẩm - Huỳnh Thị Thúy Loan, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:17-01-2007 Ngày dạy: 24-01-2007
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Tiết 40:
A.Mục tiêu:
1) Kiến thức: Giúp HS hiểu được thế nào là vệ sinh an toàn ;thực phẩm nhiễm trùng do những nguyên nhân nào; ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn và cácbiện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà.
2) Kĩ năng: Biết cách lựa chọn thực phẩm cho phù hợp.
3) Thái độ: Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.
B.Chuẩn bị:
GV: Hình 3.13; 3.15 SGK. Bảng phụ.
HS: Xem kỹ các hình trên.
C.Tổ chức hoạt động dạy và học:
1) Ổn định lớp:
-Kiểm diện HS (1p)
2) Kiểm tra: - Hằng ngày gia đình em thường sử dụng các loại thực phẩm gì cho bữa ăn? Cho biết các loại thức ăn đó nằm trong nhóm nào?
- Hãy cho biết, việc sử dụng thừa hoặc thiếu chất đạm sẽ gây các tác hại nào?
3) Bài mới: ù Việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề cần thiết cho mọi người, mọi nhà; nhằm đảm bảo sức khỏe để học tập và lao động.
Thời
lượng
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung chính
I.Hoạt động 1: Tìm hiểu vệ sinh an toàn thực phẩm
GV đưa ra hệ thống câu hỏi:
-Thực phẩm bị hư thối là do những nguyên nhân nào?
Gợi ý: Do vi khuẩn xâm nhập thực phẩm.
-Nhiễm trùng thực phẩm là gì?
-Trong quá trình trồng trọt ở vườn nhà, khi bị sâu bệnh phá hoại cha mẹ phải làm gì?
- Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc sẽ dẫn đến những hiện tượng gì?
-Theo em, để tránh sự ngộ độc thực phẩm, ở gia đình em phải làm gì
GV bổ sung và kết luận
HS: Do vi khuẩn xâm nhậ
HS suy nghĩ và trả lời
- Tiêu chảy ,nhức đầu ,ói mửa, có thể dẫn đến tử vong
-Có thể ngâm thực phẩm vào trong nước muối
I- Vệ sinh thực phẩm:
1/Thế nàolà nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm:
Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại vào thực phẩm
-Nhiễm độc thực phẩm là do sự xâm nhập chất độc vào thực phẩm
II.Hoạt động 2:
III.Hoạt động 3:
IV.Hoạt động 4:
4)Củng cố-Hướng dẫn học ở nhà:
D.Rút kinh nghiệm,bổ sung:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_40_ve_sing_an_toan_thuc_pham_hu.doc