Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo)

A-MỤC TIÊU :

 Sau khi học xong bài, HS

 + Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm.

 + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp

 + Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.

B-CHUẨN BỊ :

 Một số rau quả tươi, đồ hộp.

C- PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp.

D-TIẾN TRÌNH :

 I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS

 II/ Kiểm ta bài cũ :

+Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm, nhiễm độc thực phẩm?

+Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà?

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 179 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 23 /1/2010. Ngày dạy : 27 /1/2010( 6B) /1/2010( 6C.6D) Tiết : 41 VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt ) A-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài, HS + Về kiến thức : Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. + Về kỹ năng : Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp + Về thái độ : Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. B-CHUẨN BỊ : Một số rau quả tươi, đồ hộp. C- PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp. D-TIẾN TRÌNH : I/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS II/ Kiểm ta bài cũ : +Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm, nhiễm độc thực phẩm? +Nêu các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm tại nhà? III/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC *An toàn thực phẩm là gì ? +HS trả lời. + Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang gia tăng trầm trọng. + HS cho ví dụ về ngộ độc thực phẩm tại địa phương. * GV gọi HS đọc nội dung SGK. +HS đọc sách giáo khoa. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia đình thường mua sắm ? *Xem hình 3-16 trang 78 SGK +HS quan sát tranh + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm ? + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo như thế nào ? + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo như thế nào ? HS trả lời theo nội dung SGK + Trong gia đình thực phẩm thường được chế biến tại đâu ? (Nhà bếp) + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc thực phẩm ? (Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ lau, thớt thái, thịt, rau) +HS trả lời. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? (Trong quá trình chế biến) * Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh gây ra những chứng ngộ độc. + Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây ? + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Thực phẩm khô * GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78 SGK +HS quan sát SGK, nhận xét. + Nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm là gì?( Thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất, Trong chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm;vi khuẩn gây độc xâm nhập vào thực phẩm...) + Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và ngộ độc thức ăn. + Chọn thực phẩm như thế nào ?(sạch,không bầm dập,ươn,ôi thiu, chú ý hạn sử dụng...) +HS trả lời. + Sử dụng nước như thế nào ?(sạch) * Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp xử lý thích hợp -Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm trọng, hoặc chưa rỏ nguyên nhân, cần đưa ngay bệnh nhân và bệnh viện cấp cứu và chữa trị kịp thời. II-An toàn thực phẩm * Là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. 1/ An toàn thực phẩm khi mua sắm + Thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, quả + Thực phẩm đóng hộp, sửa hộp, thịt hộp, đậu hộp + Đối với thực phẩm tươi sống phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. + Đối với thực phẩm đóng hộp có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. 2/ An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. + Phòng chứng ngộ độc như tiêu chảy, ói mữa, mệt mỏi. III-Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. 1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn. -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. 2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn. (SGK) IV/ Củng cố và luyện tập : * Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm ) -Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. -Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng. -Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. * Bài tập 3 trang 80 SGK -Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn. -Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo. V/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ. -Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK. -Chuẩn bị -Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến. VI-RÚT KINH NGHIỆM : ....................................................................................................................................... .........................................................................................................................................

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_41_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_ti.doc