Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIÊU :

 1.1/ Về kiến thức :

 -Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm.

 1.2/ Về kỹ năng :

 - Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp

 1.3/ Về thái độ :

 - Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP : -

- Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp

3-CHUẨN BỊ :

 3.1. GV: Một số rau quả tươi, đồ hộp.

 3.2. HS: Một số rau quả tươi, đồ hộp.

4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 297 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 41: Vệ sinh an toàn thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết : 41 Ngày dạy :.. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM ( tt ) 1-MỤC TIÊU : 1.1/ Về kiến thức : -Hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm. 1.2/ Về kỹ năng : - Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp 1.3/ Về thái độ : - Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : - - Biện pháp giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách lựa chọn thực phẩm phù hợp 3-CHUẨN BỊ : 3.1. GV: Một số rau quả tươi, đồ hộp. 3.2. HS: Một số rau quả tươi, đồ hộp. 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện 6a1:. 4.2/ Kiểm tra mieäng : Caâu hoûi Ñaùp aùn 1/Nhiệt độ là bao nhiêu an toàn trong nấu nướng vi khuẩn bị tiêu diệt. ( 3 đ ) 2/ Neâu bieän phaùp phoøng traùnh nhieãm truøng nhieãm ñộc thöïc phaåm taïi nhaø? (5ñ) 3/ Theo em những nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn là gì ? (2 đ) 1/ Từ 100o C đến 105o C. 2/ Rửa tay sạch trước khi ăn, vệ sinh nhà bếp. -Rửa kỹ thực phẩm, nấu chín thực phẩm. -Đậy thức ăn cẩn thận, bảo quản thực phẩm chu đáo. 3/ -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. 4.3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC HÑ1: *An toàn thực phẩm là gì ? ( Mục tiêu : HS biết thế nào là an toàn thực phẩm, biết lựa chọ và sử dụng thực phẩm hợp vệ sinh khi mua sắm, khi chế biến và bảo quản ) ( 15 phút ) +HS trả lời. + Vấn đề ngộ độc thức ăn hiện nay đang gia tăng trầm trọng. + HS cho ví dụ về ngộ độc thực phẩm tại địa phương. + Thực phẩm từ khi sản xuất đến khi sử dụng có nhiều nguyên nhân gây nên nhiễm trùng và nhiễm độc như : Dư thừa lượng thuốc trừ sâu và hoá chất trong sản xuất. Trong chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm. Tất cả các công đoạn trong quy trình sản xuất, chế biến đều có nhiều kẻ lở để vi khuẩn gây độc xâm nhập vào thực phẩm. * GV gọi HS đọc nội dung SGK. +HS đọc sách giáo khoa. + Hãy kể tên những loại thực phẩm mà gia đình thường mua sắm ? *Xem hình 3-16 trang 78 SGK +HS quan sát tranh + Nêu các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm ? + Đối với thực phẩm tươi sống đảm bảo như thế nào ? + Đối với thực phẩm đóng hộp đảm bảo như thế nào ? + Trong gia đình thực phẩm thường được chế biến tại đâu ? Nhà bếp + Cho biết nguồn phát sinh nhiễm độc thực phẩm ? Mặt bàn, bếp, quần áo, giẻ lau, thớt thái, thịt, rau. +HS trả lời. + Vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn bằng con đường nào ? Trong quá trình chế biến. Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo, vi khuẩn có hại sẽ phát triển mạnh gây ra những chứng ngộ độc. HÑ2: Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. ( Mục tiêu : HS biết nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn .HS nêu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn.) (20 phút ) + Cần bảo quản như thế nào đối với các loại thực phẩm sau đây ? + Thực phẩm đã chế biến + Thực phẩm đóng hộp + Thực phẩm khô * GV hướng dẩn HS đọc mục 1 trang 78 SGK +HS quan sát SGK, nhận xét. + Nhận xét những nguyên nhân gây nhiễm trùng và nhiễm độc thực phẩm + Các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và ngộ độc thức ăn. + Chọn thực phẩm như thế nào ? +HS trả lời. + Sử dụng nước như thế nào ? * Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn, tuỳ mức độ nặng nhẹ mà có biện pháp xử lý thích hợp -Nếu hiện tượng xãy ra nghiêm trọng, hoặc chưa rỏ nguyên nhân, cần đưa ngay bệnh nhân và bệnh viện cấp cứu và chửa trị kịp thời. * Loàng gheùp GDMT: Caàn phaûi laøm gì vaø coù trhaùi ñoä nhö theá naøo ñeå giöõ gìn veä sinh an toaøn thuïc phaåm vaø ñaûm baûo söùc khoeû chung cho moïi ngöôøi? +HS: -Söû duïng thöï phaåm an toaøn - Coù thaùi ñoä pheâ phaùn vaø ngaên ngöøa haønh vi gaây maát an toaøn thöïc phaåm. II-An toàn thực phẩm Là giữ cho thực phẩm khỏi bị nhiễm trùng, nhiễm độc và biến chất. + Thực phẩm luôn cần có mức độ an toàn cao, người sử dụng cần biết cách lựa chọn cũng như xử lý thực phẩm một cách đúng đắn, hợp vệ sinh. 1/ An toàn thực phẩm khi mua sắm + Thực phẩm tươi sống, thịt, cá, rau, quả + Thực phẩm đóng hộp, sửa hộp, thịt hộp, đậu hộp + Đối với thực phẩm tươi sống phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. + Đối với thực phẩm đóng hộp có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. 2/ An toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản. + Nếu thức ăn không được nấu chín hoặc bảo quản không chu đáo vi khuẩn có hại sẽ phát triển gây ra những chứng ngộ độc như tiêu chảy, ói mữa, mệt mỏi. III-Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm. 1/ Nguyên nhân ngộ độc thức ăn. -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. 2/ Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn. -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bị bầm dập, sâu úa, ôi ươn. . . -Sử dụng nước sạch. -Chế biến làm chín thực phẩm. -Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiểm. -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. -Bảo quản thực phẩm chu đáo. -Rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bằng nước sạch. -Không dùng thực phẩm có chất độc. -Không dùng đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng. 4.4/ Tổng kết : 1-Bài tập 2 trang 80 SGK ( An toàn thực phẩm khi mua sắm ) 2- Bài tập 3 trang 80 SGK 1-Đối với thực phẩm tươi sống, phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh. -Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng. -Tránh lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. 2-Chọn thực phẩm tươi ngon không bầm dập, sâu úa, ôi ươn. -Sử dụng nước sạch, rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống bảo quản thực phẩm chu đáo 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: -Về nhà học thuộc bài, học thuộc phần ghi nhớ. -Làm bài tập 2, 3, 4 trang 80 SGK. * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: -Chuẩn bị: -Bảo quản thịt, cá, rau, củ, quả, đậu hạt tươi, đậu hạt khô, gạo khi chuẩn bị chế biến. 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_41_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_ti.doc