Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách - Trần Thị Ngọc Hiếu

I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:

1. Kiến thức

- Thông qua bài thực hành, giúp HS biết cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm

2. Kĩ năng

- Rèn luyện cho HS kĩ năng nấu ăn.

3. Thái độ

- Có ý thức học tập, có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm .

II. CHUẨN BỊ

1. GV:

- Chuẩn bị rau, cà chua, hành chua, dầu ăn, giấm, gia vị.

2. HS:

- Xem trước bài mới.

III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀ HỌC

1. Ổn định lớp: (1) 6A1 /

2. Kiểm tra bài cũ: (5)

a, Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm?

b, phân biệt giữa món nấu và món luộc?

3. Bài mới

a. Giới thiệu bài(1): Hôm nay cô hướng dẫn các em vận dụng kỹ thuật chế biên món ăn đơn giản nhất , và rất hấp dẫn trong thực đơn của gia đình đó là món trộn dầu giấm rau sà lách. Món này dễ thực hiện ăn ngon. Trước khi đi vào thực hành chúng ta thực hiện khâu sơ chế chuẩn bị nguyên liệu

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 334 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách - Trần Thị Ngọc Hiếu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 24 Ngày soạn :15/02/2009 Tiết 47 Ngày dạy : Bài 19: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH (T1) I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức - Thông qua bài thực hành, giúp HS biết cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm 2. Kĩ năng - Rèn luyện cho HS kĩ năng nấu ăn. 3. Thái độ - Có ý thức học tập, có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm . II. CHUẨN BỊ 1. GV: - Chuẩn bị rau, cà chua, hành chua, dầu ăn, giấm, gia vị. 2. HS: - Xem trước bài mới. III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀ HỌC 1. Ổn định lớp: (1’) 6A1/ 2. Kiểm tra bài cũ: (5’) a, Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm? b, phân biệt giữa món nấu và món luộc? 3. Bài mới a. Giới thiệu bài(1’): Hôm nay cô hướng dẫn các em vận dụng kỹ thuật chế biên món ăn đơn giản nhất , và rất hấp dẫn trong thực đơn của gia đình đó là món trộn dầu giấm rau sà lách. Món này dễ thực hiện ăn ngon. Trước khi đi vào thực hành chúng ta thực hiện khâu sơ chế chuẩn bị nguyên liệu b. Các hoạt động chính : Hoạt động của GV Hoạt đông của HS Hoạt động 1: Tìm hiểu các nguyên liệu để chuẩn bị cho món sà lách trộn: (15’) - GV: Nêu mục tiêu của bài thực hành và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. - GV nêu nội quy: An toàn lao động - GV: Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung và thời gian. - GV: YCHS đọc phần chuẩn bị nguyên liệu. - HS: Nghe giảng - HS: Đọc phần chuẩn bị nguyên liệu - 200g xà lách - 30g hành tây - 100g cà chua chín - 1 thìa cà phê tỏi phi vàng - 1 bát giấm - 3 thìa súp đường - ½ thìa cà phê muối. - ½ thìa cà phê tiêu. - 1 thìa dầu ăn. - Rau thơm, ớt, xì dầu Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hiện (15’) - GV: Qua nghiên cứu em cho biết trình tự về quy trình thực hiện món này? - Khi sơ chế chúng ta cần làm những công việc nào? - Cách tiến hành sơ chế từng lọai thực phẩm? Khi chế biến ta tiến hành làm gì trước – tiếp đến làm gì? - HS: Trả lời 1/ Chuẩn bị : sơ chế nguyên liệu Rau xà lách : rửa sạch vẩy ráo Thịt bò :rửa sạch thái mỏng, xào chín Hành tây rửa sạch thái mỏng Ớt dùng kéo nhọn tỉa hoa Cà chua rửa sạch thái mỏng 2/Chếù biến: Làm nước trộn dầu giấm Trôn rau (nhẹ tay) 3/ Trình bày sản phẩm - Xếp hỗn hợp vào đĩa, chọn cà chua xép quanh, trên để hành tây và cuối cùng là thịt bò trên mặt 4. Cũng cố: (5’) - Yêu cầu HS nhắc lại : + Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn: trộn dầu giấm rau xà lách + Quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách 5. Dặn dò : (3’) Dặn các em về nhà học bài để nắm được quy trình thực hành. Dặn các nhóm phân công mang nguyên liệu để tiết sau thực hành: cà chua, rau xà lách, hành tây, dầu ăn, giấm, gia vị Rút kinh nghiệm: Tuần 24 Ngày soạn : 16/02/2009 Tiết 48 Ngày dạy : Bài 19: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH ( T2) I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Giúp HS nắm vững quy trình thục hiện món này. 2. Kĩ năng - Rèn luyện cho HS cách chế biến những món ăn với yêu cầu kĩ thuật tương tự . 3. Thái độ - Giúp HS yêu thích môn học và thích chế biến món ăn. II. CHUẨN BỊ 1. GV: - Hướng dẫn các nhóm phân công chuẩn bị. 2. HS: + Mỗi nhóm: rau xà lách , cà chua, hành tây, dầu, giấm, gia vị khác III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀHỌC 1. Ổn định lớp: (1’) 6A1/ 2. Kiểm tra bài cũ a,Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn: trộn dầu giấm rau xà lách? b, Quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách? 3. Bài mới: a. Giới thiệu bài: Hôm nay cô hướng dẫn các em chế biến món ăn đơn giản nhất và rất hấp dẫn là món trộn dầu giấm rau xà lách. Hoạt động của giáo viên Hoạt đông của học sinh Hoạt động 1: Kiểm tra chuẩn bị nguyên liệu của học sinh - GV: Tổ chức cho HS thực hành theo nhóm. - GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của HS. HS: Thực hành theo nhóm. HS: Trình bày sự chuẩn bị . Hoạt động 2: Hướng dẫn thực hành - GV: Hướng dẫn cho HS cách thực hành chế biến trộn dầu giấm rau xà lách. - GV: Hướng dẫn cho HS cách trang trí: tỉa hoa ớt và hoa cà chua. - HS: Quan sát và lắng nghe. - HS: Quan sát Hoạt động 3 : Thực hiện quy trình thực hành thực hành - GV: YC các nhóm thảo luận làm thực hành. - GV: Theo dõi, uốn nắn - HS: Các nhóm làm thực hành - HS: Sửa sai ( nếu có). 4. Đánh giá và nhận xét - Các tổ trình bày sản phẩm, dọn dẹp vệ sinh. - GV kiểm tra đánh giá kết quả thành phẩm. - GV nhận xét rút kinh nghiệm. - GV chấm điểm. 5. Dặn dò: YC các em về nhà đọc bài 20” Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống” . 6. Rút kinh nghiệm :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau_x.doc