I- MỤC TIÊU
- Kiến thức: Sau khi học xong bài HS hiểu được:
Cách bảo quản phù hợp để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
- Kĩ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
- Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
GV: giáo án+ tranh ảnh mẫu vật sưu tầm có liên quan
HS: vở ghi- sgk.
III- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
1. On định: 1
2. KTBC: 5
- Chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình chế biến?
- Cách bảo quản thực phẩm trước khi chế biến?
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 413 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 22 Ngày 15/02/06
Tiết 43
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (tt)
I- MỤC TIÊU
Kiến thức: Sau khi học xong bài HS hiểu được:
Cách bảo quản phù hợp để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.
Kĩ năng: áp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
Thái độ: có ý thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
GV: giáo án+ tranh ảnh mẫu vật sưu tầm có liên quan
HS: vở ghi- sgk.
III- CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY - HỌC
Oån định: 1
KTBC: 5
Chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình chế biến?
Cách bảo quản thực phẩm trước khi chế biến?
Bài mới:
TL
THẦY
TRÒ
KIẾN THỨC
25
8
HĐ2: Tìm hiểu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến.
- Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến?
- Những điểm cần chú ý khi chế biến món ăn?
- Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến chất dinh dưỡng trong thức ăn?
HĐ3: tổng kết bài
- Nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là sinh tố tan trong nước như: sinh tố C, B,PP.
-cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.
- khi nấu tránh khuấy nhiều, không hâm thức ăn nhiều lần, không vo gạo quá kĩ.
- Trong quá trình sử dụng nhiệt các chất dinh dưỡng chịu nhiều biến đổi do bị biến chất hoặc bị tiêu huỷ. Do đó chúng ta cần quan tâm sử dụng nhiệt độ hợp lý trong chế biến thức ăn để giữ thức ăn luôn có giá trị sử dụng tốt.
đọc phần ghi nhớ
đọc phần có thể em chưa biết.
II- Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến:
1. Tại sao phải quan tâm đến bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến:
- Nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố: C,B,PP.
- Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố:A,D,E,K.
2. Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng:
- Chất đạm: nhiệt độ quá cao – giá trị dinh dưỡng giảm.
- Chất béo: đun nóng nhiều, sinh tố A bị phân huỷ và chất béo bị biến chất.
- Chất đường bột:sẽ chuyển màu, có vị đắng ở nhiệt độ 1800C.
- Chất khoáng: khi nấu một phần hoà tan trong nước.
- Sinh tố: dễ bị mất trong chế biến nhất là sinh tố hoà tan trong nước.
4. Củng cố: 5
Những điểm cần chú ý khi chế biến món ăn?
Nêu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng không bị mất trong quá trình chế biến- Nên sử dụng ở những nhiệt độ nào cho thích hợp?
5. Dặn dò: 1
HS học bài ghi và sgk.
Đọc trước bài 18:’ Các p2 chế biến thực phẩm”
Rút kinh nghiệm – Bổ sung.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_43_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc