Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Tiếp theo) - Trường THCS Thái Học

1. Mục tiêu:

a) Về kiến thức :

- Học sinh hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn.

- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm.

b) Về kỹ năng :

 HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn hàng ngày.

c) Về thái độ :

 Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn.

2. Chuẩn bị của GV và HS :

a) Chuẩn bị của GV :

 - GA, SGK, SGV

 - Tranh ảnh (nếu có).

b) Chuẩn bị của HS :

 Xem trước bài học.

3. Phương pháp dạy học :

 Nêu và giải quyết vấn đề.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 301 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Tiếp theo) - Trường THCS Thái Học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 43 Bài 17 BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN (Tiếp) Ngày soạn : ..................................... Ngày dạy : ..... /..... /........ Tại lớp : 6 Sỹ số HS : ..... Vắng : .................... 1. Mục tiêu: a) Về kiến thức : - Học sinh hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn. - Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. b) Về kỹ năng : HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn hàng ngày. c) Về thái độ : Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, quan tâm bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cộng đồng, phòng chống ngộ độc thức ăn. 2. Chuẩn bị của GV và HS : a) Chuẩn bị của GV : - GA, SGK, SGV - Tranh ảnh (nếu có). b) Chuẩn bị của HS : Xem trước bài học. 3. Phương pháp dạy học : Nêu và giải quyết vấn đề. 4. Tiến trình bài dạy : a) Ổn định tổ chức lớp học : (1’) b) Kiểm tra bài cũ : c) Dạy nội dung bài mới : TG Hoạt động của thầy và trò Nội dung kiến thức 15’ 25’ Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến. GV: Yêu cầu HS đọc bài. GV: Khi chế biến món ăn cần chú ý điều gì? HS: Lưu ý: - Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi - Khi nấu tránh đảo nhiều - Không nên đun lại thức ăn nhiều lần GV: Chất đạm bị ảnh hưởng như thế nào khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao? HS: Trả lời. GV: Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao một số loại chất đạm thường dễ tan vào trong nước. Nên khi luộc thịt gà Khi sôi nên vặn nhỏ lửa. GV: Chất béo bị ảnh hưởng như thế nào khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao? HS: Trả lời. GV: Chất đường bột bị ảnh hưởng như thế nào khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao? HS: Trả lời. GV: Chất tinh bột dễ tiêu hơn trong quá trình đun nấu. Tuy nhiên ở nhiệt độ cao tinh bột sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu huỷ hoàn toàn. GV: Chất khoáng và sinh tố bị ảnh hưởng như thế nào khi đun nấu ? HS: Trả lời. GV: Nhận xét , kết luận. II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến. 1. Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn? - Thực phẩm đun nấu quá lâu sẽ mất nhiều sinh tố và chất khoáng. Như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP - Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố: A,D,E,K. * Những điểm cần chú ý khi chế biến món ăn: (SGK – 82) 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. a) Chất đạm. Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao một số loại chất đạm thường dễ tan vào trong nước, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi. b) Chất béo. Khi đun nóng ở nhiệt độ cao sinh tố A trong chất béo sẽ phân huỷ và chất béo sẽ bị biến mất. c) Chất đường bột Chất tinh bột dễ tiêu hơn trong quá trình đun nấu. Tuy nhiên ở nhiệt độ cao tinh bột sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu huỷ hoàn toàn. d) Chất khoáng. - Khi đun nấu chất khoáng sẽ tan một phần trong nước. c) Sinh tố. - Trong quá trình chế biến các sinh tố dễ bị mất đi nhất là các sinh tố dễ tan trong nước do đó cần áp dụng hợp lý các quy trình chế biến. d) Củng cố bài giảng : (3’) GV tóm tắt những nội dung của bài học, yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ và phần “có thể em chưa biết” trong SGK. e) Hướng dẫn về nhà : (1’) - Yêu cầu HS về nhà học bài, trả lời các câu hỏi cuối bài. - Xem trước bài 18 Các phương pháp chế biến thực phẩm (Phần I). 5. Rút kinh nghiệm : Nguyễn.....Ngọc..Tân.TháiHọc...

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_43_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc