I) MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến.
- Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực
3. Thái độ: Có ý thức bảo quản thức ăn hợp vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình
II) CHUẨN BỊ:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. Kiểm tra bài cũ:
? Cho biết những loại thực phẩm nào dễ bị hao tổn trong quá trình chế biến? Nêu cách bảo quản thịt, cá trong quá trình chế biến
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 363 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 43, Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 43. Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong
chế biến thức ăn (Tiết 2)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Hiểu được sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
2. Kĩ năng:
- Biết cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi nhiều khi chế biến.
- Biết áp dụng hợp lý quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thể lực
3. Thái độ: Có ý thức bảo quản thức ăn hợp vệ sinh để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình
II) Chuẩn bị:
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình dạy học
1. Kiểm tra bài cũ:
? Cho biết những loại thực phẩm nào dễ bị hao tổn trong quá trình chế biến? Nêu cách bảo quản thịt, cá trong quá trình chế biến
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu tại sao cần quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng
? Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn
? Khi chế biến món ăn cần chú ý điều gì để không mất nguồn vitamin, chất dinh dưỡng trong thực phẩm
- GV bổ sung, giải thích thông qua các ví dụ- Hướng dẫn HS đọc, tìm hiểu thông tin sách giáo khoa.
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Liên hệ các đặc điểm cần chú ý sách giáo khoa trả lời
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
II. Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
1. Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn?
Vì đun, nấu, rán lâu thức ăn sẽ mất nhiều sinh tố nhất là sinh tố C, B , PP, A, D, E, K
Hoạt động 2: Tìm hiểu ảnh hưởng của nhiệt độ dối với thành phần dinh dưỡng
? ảnh hưởng của nhiệt đối với chất đạm
? ảnh hưởng của nhiệt đối với chất béo
? ảnh hưởng của nhiệt đối với chất đường bột
? ảnh hưởng của nhiệt đối với chất khoáng
? ảnh hưởng của nhiệt đối với sinh tố
- Hướng dẫn HS liên hệ thực tế ở gia đình
- Đọc, tìm hiểu thông tin SGK
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Trả lời dựa vào thông tin SGK
- Liên hệ thực tế gia đình
2. ảnh hưởng của nhiệt đối với thành phần dinh dưỡng.
a. Chất đạm: Đun nóng ở nhiệt độ quá cao giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm.
b. Chất béo: Đun nóng nhiều sinh tố A bị phân huỷ
c. Chất đường bột: ở nhiệt độ cao chất đường bột bị cháy
d. Chất khoáng: Khi đun nấu một phần chất khoáng bị hoà tan vào nước
e. Sinh tố: Dễ bị mất đi trong quá trình chế biến
3. Củng cố:
- Gọi 2 HS đọc phần ghi nhớ SGK và phần có thể em chưa biết
- Nhận xét chung về giờ học
4. Dặn dò:
- Dặn HS về nhà học bài và tìm hiểu bài 18
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_43_bai_17_bao_quan_chat_dinh_du.doc