I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả.
2. Kỹ năng:
- Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có kỹ năng sử dụng nguyên liệu hợp lý, tránh lãng phí
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng. Có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh và nhắc nhở các bạn cùng vệ sinh sạch sẽ, đổ rác đúng quy định.
II. PHƯƠNG TIỆN
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: Kéo (dao), đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 – 3 quả ớt.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 290 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:05/02/2012
ND:09/02/2012
TIẾT 44 THỰC HÀNH:
TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: Thông qua bài tập thực hành HS biết được các dụng cụ, nguyên liệu, và cách tỉa hoa bằng rau quả.
2. Kỹ năng:
- Có kỹ năng thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.
- Có kỹ năng sử dụng nguyên liệu hợp lý, tránh lãng phí
3. Thái độ: Có tính cẩn thận, làm việc khoa học và gọn gàng. Có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh và nhắc nhở các bạn cùng vệ sinh sạch sẽ, đổ rác đúng quy định.
II. PHƯƠNG TIỆN
1. Giáo viên:
- Dụng cụ: dao, đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 quả ớt.
2. Học sinh:
- Dụng cụ: Kéo (dao), đĩa.
- Nguyên liệu: 2 cây hành lá, 2 – 3 quả ớt.
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1.Ổn định lớp:
61: ;62:
3. Bài mới:
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN, HỌC SINH
NỘI DUNG
Hoạt động 1: Kiểm tra việc chuẩn bị dụng cụ của HS.
Yêu cầu HS trình bày phần chuẩn bị ở nhà để GV kiểm tra.
Hoạt động 2: Tìm hiểu nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa:
- Em hãy cho biết người ta thường dùng những nguyên liệu nào để tỉa hoa?
- Ta nên chọn những nguyên liệu như thế nào để dể thực hiện đẹp?
- Để tỉa được hoa cần có những dụng gì?
Hoạt động 3: Tìm hiểu và thực hành các hình thức tỉa hoa
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ hành lá:
+ Cắt lấy gốc củ hành lấy các đoạn dài khoảng 1- 2cm, cắt bỏ gốc rễ, nhặt sạch vỏ lá bên ngoài.
+ Chẻ dọc đoạn hành ra làm nhiều phần dài, ngâm vào nước lạnh
+ Cây hành lá cắt bỏ bớt phần lá xanh, mỗi lá chừa lại 1cm – 2cm để tỉa cuốn hoa.
+ Dùng tăm tre gắn mỗi đoạn hoa hành lên cuốn.
+ Chọn một cây hành khác cắt bỏ bớt phần lá xanh, mỗi lá chừa lại 10cm để tỉa lá
+ Dùng tăm tre cắm một cành hoa lên giữa thân cây.
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ quả ớt.
+ Từ đuôi nhọn lấy một đoạn dài gấp 4 lần d
+ Chia làm 6 cánh, cắt xuống 1,5cm.
+ tia mỗi đấu hoa cong nhọn
+ lõi ớt tỉa nhuỵ.
+ Uốn cánh hoa nở đều, ngâm nước.
+ Chẻ quả ớt làm 4 phần có chiều dài khoảng 2/3 quả ớt.
+ Ngâm quả ớt đã chẻ vào nước lạnh.
GV hướng dẫn cho HS cách làm hoa từ quả ớt:
+ Cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt còn khoảng từ 1cm -2cm cắt thành nhiều cánh dài.
+ Lỏi ớt tỉa nhị hoa.
+ Ngâm ớt đã tỉa vào nước.
Yêu cầu cá nhân HS tự thực hành tỉa hoa ít nhất phải hoàn thành 2 sản phẩm
* Lưu ý cho HS phải biết sử dụng nguyên liệu hợp lý, tránh lãng phí, và phải giữ vệ sinh sạch sẽ, đổ rác đúng nơi quy định.
Theo dõi, kiểm tra và uốn nắn HS cho các em có kỹ năng thành thạo.
Yêu cầu đại diện 3-4 HS trình bày sản phẩm
Nhận xét cụ thể từng sản phẩm nên rút kinh nghiệm mặt nào và mặt nào chưa làm được.
I. Chuẩn bị: (SGK)
II. Nguyên liệu và dụng cụ tỉa hoa:
1. Nguyên liệu: Các rau, củ, quả có độ cứng, ít chảy nước, dẻo, dai, có màu sắc đẹp (cà chua, hành lá,củ cải trắng, ớt )
2. Dụng cụ; Dao bản to, mỏng, cómũi nhọn, kéo, thau nhỏ.
III. Thực hiện mẫu:
1. Tỉa hoa từ hành lá: Tỉa hoa huệ trắng:
* Hoa:
gấp 3 lần d
d
* Cành:
* Lá:
2. Tỉa hoa từ quả ớt:
a. Tỉa hoa huệ tây
b. Tỉa hoa đồng tiền
4. Dặn dò: Chuẩn bị cho tiết học sau: đọc kỹ nội mục phần còn lại của bài, tập thực hiện các hình tỉa hoa đã học.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_44_thuc_hanh_tia_hoa_trang_tri.doc