Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 2) - Hoàng Thị Thương

I. Mục tiêu

 1. Kiến thức :

 - Học sinh nắm được hai trong bốn cách tỉa hoa từ một số loại củ quả đơn giản

 2. Kỹ năng :

- Rèn luyện kỹ năng trang trí món ăn đơn giản, làm tăng giá trị thẩm mĩ

 3. Thái độ :

- Giáo dục ý thức tự giác, nghiêm túc trong giờ.

II. Chuẩn bị

 1. Giáo viên:

 Một số rau củ, quả: hành tươi,

 2. Học sinh:

mỗi học sinh một quả cà chua, cà rốt

III. Bài mới

 1. Ổn định lớp

 2. Kiểm tra bài cũ

 Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 315 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 2) - Hoàng Thị Thương, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngµyso¹n : 18/02/2012 Ngµy d¹y : //2012 TiÕt48: : TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (T2) I. Mục tiêu 1. Kiến thức : - Học sinh nắm được hai trong bốn cách tỉa hoa từ một số loại củ quả đơn giản 2. Kỹ năng : - Rèn luyện kỹ năng trang trí món ăn đơn giản, làm tăng giá trị thẩm mĩ 3. Thái độ : - Giáo dục ý thức tự giác, nghiêm túc trong giờ. II. Chuẩn bị 1. Giáo viên: Một số rau củ, quả: hành tươi, 2. Học sinh: mỗi học sinh một quả cà chua, cà rốt III. Bài mới 1. Ổn định lớp 2. Kiểm tra bài cũ Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn? 3. Bài mới Hoạt động của thầy và trò Nội dung Hoạt động 1. Tìm hiểu nguyên liêu và dụng cụ tỉa hoa. GV:Cho học sinh Quan sát hình 3.28 SGK. Để tỉa hoa cần có các loại củ, quả gì? HS:.... GV: Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng GV:Để tỉa hoa cần có các dụng cụ gì? HS:.... Hoạt động 2. Tìm hiểu các mẫu tỉa hoa. GV: Hoa huệ trắng gồm những bộ phận nào? HS: Hoa, cành, lá GV: lần lượt giới thiệu cách thực hiện tỉa từng bộ phần của hoa, cành, lá HS: Chú ý quan sát theo dõi GV: Chú ý học sinh cần cẩn thận khi sử dụng dao và kéo sắc. I. Giới thiệu chung 1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa a) Nguyên liệu: các loại rau củ quả: hành lá, hành củ, cà chua, củ cải, đu đủ... b) Dụng cụ: dao nhỏ có mũi nhọn, kéo nhỏ, dao lam 2. Hình thức tỉa hoa Tỉa hoa phẳng, tỉa dạng nổi, tỉa hoa tạo hình.. II. Thực hiện mẫu. 1. Tỉa hoa từ hành lá.(Tỉa hoa huệ trắng) a) Hoa: - Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, cắt ra làm nhiều đoạn bằng nhau. - dùng lưỡi dao lam chẻ nhỏ sâu xuống bằng ½ chiều dài b) Cành : Chọn một cấy hành lá, cắt bỏ lá xanh c) lá: Chọn một cấy hành lá khác, cắt bỏ lá xanh, dùng mũi kéo nhỏ tách mỗi cọng hành thành 2 – 3 lá nhỏ, ngâm cây hành vào nước 4. Củng cố: - GV cho HS đọc phần ghi nhớ. - Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. - Khi tỉa hoa cần làm cẩn thận tránh bị đứt tay. 5. Hướng dẫn về nhà - Về nhà học thuộc bài. - Chuẩn bị phần tiếp theo. Tỉa hoa từ quả ớt, quả cà chua - Tại sao phải trang trí trong khi chế biến thức ăn. Duyêt của tổ trưởng Ngày 20 tháng 02 năm 2012 Nguyễn Thái Hoàng

File đính kèm:

  • docgiao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_47_thuc_hanh_tia_hoa_trang.doc