I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
- Trò: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:1p
2.Kiểm tra bài cũ:4p
HS1: Em hãy nêu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
3. Bài mới
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 349 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 31/1/2010
Ngày dạy: 3/2/2010
Tiết 45: Bài 18
các phương pháp chế biến thực phẩm
( Tiếp )
I. Mục tiêu:
- Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.
- Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II.Chuẩn bị của thầy và trò:
- GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn
- Trò: Đọc SGK bài 18
III. Tiến trình dạy học:
1. ổn định tổ chức:1p
2.Kiểm tra bài cũ:4p
HS1: Em hãy nêu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?
3. Bài mới
Hoạt động của thầy và trò
T/g
Nội dung ghi bảng
HĐ1. Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
GV: Cho học sinh xem hình 3.22 ( SGK) và đưa ra một số ví dụ về món nướng.
GV: Gia đình em có làm món nướng không?
HS: Trả lời
GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm.
GV: Người ta thường làm món nướng như thế nào?
HS: Đọc quy trình SGK
HĐ2.Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
GV: Cho học sinh đọc khái niệm ( SGK).
GV: Em hãy trình bày cách rán một món ăn ở gia đình em?
HS: Trả lời
GV: Cho học sinh đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK).
GV: Gia đình em hay chế biến những món rang nào?
HS: Trả lời.
GV: Nêu khái niệm
HS: Đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK).
GV: Nêu khái niệm
GV: Em hãy kể tên những món xào mà gia đình em hay làm?
HS: Trả lời
GV: Cho học sinh đọc phần quy trình (SGK).
3) Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
* Khái niệm: Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
- Quy trình thực hiện.
+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm
+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp.
+ Tẩm ướt gia vị 30/
+ Nướng vàng đều 2 mặt
+ Trình bày món ăn
+ Yêu cầu kỹ thuật
4) Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
a) Rán.
- Khái niệm:
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật.
b) Rang.
- Khái niệm
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật
c) Xào.
- Khái niệm
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật
- Thực phẩm chín mềm, không dai.
- Thực phẩm, thực vật chín tới.
- Còn lại ít nước sốt, vị vừa ăn
- Giữ được màu tươi.
4.Củng cố: 3p
GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK
GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học
5. Hướng dẫn về nhà : 1p
- Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài
- Về nhà đọc và xem trước phần 3 và 4 SGK để giờ sau học tiếp.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_45_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc