Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2)

I. Mục tiêu:

 - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.

 - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt.

 - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.

II.Chuẩn bị của thầy và trò:

 - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn

 - Trò: Đọc SGK bài 18

III. Tiến trình dạy học:

 1. ổn định tổ chức:1p

2.Kiểm tra bài cũ:4p

HS1: Em hãy nêu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt?

3. Bài mới

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 349 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Soạn ngày: 31/1/2010 Ngày dạy: 3/2/2010 Tiết 45: Bài 18 các phương pháp chế biến thực phẩm ( Tiếp ) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm. - Nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. - Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Đọc SGK, hình vẽ SGK bài 18, bài soạn - Trò: Đọc SGK bài 18 III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức:1p 2.Kiểm tra bài cũ:4p HS1: Em hãy nêu phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt? 3. Bài mới Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng HĐ1. Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. GV: Cho học sinh xem hình 3.22 ( SGK) và đưa ra một số ví dụ về món nướng. GV: Gia đình em có làm món nướng không? HS: Trả lời GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm. GV: Người ta thường làm món nướng như thế nào? HS: Đọc quy trình SGK HĐ2.Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo. GV: Cho học sinh đọc khái niệm ( SGK). GV: Em hãy trình bày cách rán một món ăn ở gia đình em? HS: Trả lời GV: Cho học sinh đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK). GV: Gia đình em hay chế biến những món rang nào? HS: Trả lời. GV: Nêu khái niệm HS: Đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK). GV: Nêu khái niệm GV: Em hãy kể tên những món xào mà gia đình em hay làm? HS: Trả lời GV: Cho học sinh đọc phần quy trình (SGK). 3) Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. * Khái niệm: Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. - Quy trình thực hiện. + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm + Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp. + Tẩm ướt gia vị 30/ + Nướng vàng đều 2 mặt + Trình bày món ăn + Yêu cầu kỹ thuật 4) Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo. a) Rán. - Khái niệm: - Quy trình thực hiện - Yêu cầu kỹ thuật. b) Rang. - Khái niệm - Quy trình thực hiện - Yêu cầu kỹ thuật c) Xào. - Khái niệm - Quy trình thực hiện - Yêu cầu kỹ thuật - Thực phẩm chín mềm, không dai. - Thực phẩm, thực vật chín tới. - Còn lại ít nước sốt, vị vừa ăn - Giữ được màu tươi. 4.Củng cố: 3p GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần ghi nhớ SGK GV: Nêu câu hỏi củng cố bài học 5. Hướng dẫn về nhà : 1p - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài - Về nhà đọc và xem trước phần 3 và 4 SGK để giờ sau học tiếp.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_45_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc