Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIÊU :

 1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.

 1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.

 1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP :

 Trộn hỗn hợp

3-CHUẨN BỊ :

 3.1.GV: giáo án

 3.2. HS : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,.

4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 235 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 45: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết : 45 Ngày dạy :....................... CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt) 1-MỤC TIÊU : 1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn. 1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. 1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Trộn hỗn hợp 3-CHUẨN BỊ : 3.1.GV: giáo án 3.2. HS : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,.... 4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện . 6a1:. 4.2/ Kiểm tra mieäng : Nêu cách thực hiện món trộn dầu giấm ? Nguyên liệu để làm món trộn hỗn hợp là gì ? * Quy trình thực hiện: - Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch. - Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu. -Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu. -Trình bày đẹp, sáng tạo. * Nguyên liệu : -Đu đủ, rau râm , tép , đậu phộng ,.... 4.3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động : tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt ( 35 phút ) ( Mục tiêu : HS biết thế nào là trộn hỗn hợp ,cách thực hiện trộn hỗn hợp , yêu cầu kĩ thuật . Nêu được thế nào là trộn hỗn hợp ,cách thực hiện trộn hỗn hợp , yêu cầu kĩ thuật.) * GV cho HS xem một số món ăn không sử dụng nhiệt. + Kể tên một số món ăn thuộc các thể loại trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp muối chua.? + GV: Trộn hỗn hợp như thế nào ? *Được nhiều người ưa thích, món này thường được dùng vào đầu bữa ăn. +GV: Nêu quy trình thực hiện món gỏi đu đủ, tôm khô hoặc tép rang. +HS trả lời. * HS đọc SGK trang 90 -Thực phẩm thực vật được làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm nước muối có độ mặn 25% hoặc ướp muối. Sau đó rửa lại cho hết vị mặn, vắt ráo. -Thực phẩm động vật được chế biến chín mềm, cắt thái phù hợp. -Trộn chung nguyên liệu thực vật + động vật + gia vị. -Trình bày theo đặc trưng của món ăn, đẹp, sáng tạo. +GV: Món trộn hỗn hợp như thế nào là ngon? +HS trả lời. -Giòn, ráo nước. -Vừa ăn, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. -Màu sắc của thực phẩm động vật và thực vật trông đẹp, hấp dẫn. II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. 1/ Trộn dầu giấm : 2/ Trộn hỗn hợp : ( gỏi hay nộm ) Là pha trộn thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. a/ Quy trình thực hiện: Lựa chọn nguyên liệu phù hợp Làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm muối 25%, vắt ráo. Làm chín các nguyên liệu động vật trước. Trộn chung nguyên liệu động vật , thực vật và gia vị . Trình bày theo đặc trưng món ăn. b/ yêu cầu kĩ thuật: Giòn, ráo nước Vừa ăn, đủ vị chua cay, mặn ngọt. Màu sắc hấp dẫn. 4.4/ Tổng kết : Trộn hỗn hợp là cách làm cho thực phẩm như thế nào ? - Là pha trộn thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác kết hợp với các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà học thuộc bài : quy trình, yêu cầu kĩ thuật * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: -Chuẩn bị baøi môùi: 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ. 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_45_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc