1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức :
- Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
1.2. Về kỹ năng :
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự
1.3. Về thái độ :
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Quy trình thöïc haønh troän hoãn hôïp
3-CHUẨN BỊ :
3.1- GV: Baûng phuï (quy trình)
3.2-HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø kieåm dieän :
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 309 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy : Tiết : 46
Ngày dạy : ..
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHÊ BIẾN THỰC PHẨM (tt)
1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức :
- Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
1.2. Về kỹ năng :
- Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự
1.3. Về thái độ :
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Quy trình thöïc haønh troän hoãn hôïp
3-CHUẨN BỊ :
3.1- GV: Baûng phuï (quy trình)
3.2-HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.
4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức vaø kieåm dieän :
6a1:.
4.2/ Kiểm tra mieäng:
Neâu quy trình troän hỗn hợp ? ( 8 đ)
Nêu nguyên liệu trộn nộp rau muống ? (2 đ)
*/ Quy trình thực hiện:
Lựa chọn nguyên liệu phù hợp
Làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm muối 25%, vắt ráo.
Làm chín các nguyên liệu động vật trước.
Trộn chung nguyên liệu động vật , thực vật và gia vị .
Trình bày theo đặc trưng món ăn.
1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ
4.3/ Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV nêu nội quy an toàn lao động.
-Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian.
* GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
*GV: höùong daãn HS thöïc haønh:
-Vớt rau muống vẩy ráo nước.
-Vớt hành để ráo.
-Trộn đều rau muống và hành cho vào dĩa, sau đó rưới đều nước trộn nộm.
-Rãi rau thơm lên và lạc trên dĩa nộm, cắm ớt, tỉa hoa trên cùng, khi ăn trộn đều.
* Chú ý : Có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến.
- HS: thöïc haønh theo caùc böôùc GV ñaõ höôùng daãn.
* Thực hành: Trộn hổn hợp nộm rau muống
I-Nguyên liệu :
-1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ
II-Quy trình thực hiện : (SGK)
* Giai đoạn 1 :
Chuẩn bị.
* Giai đoạn 2 : Chế biến
* Làm nước trộn nộm
* Trộn nộm
* Giai đoạn 3: Trình bày
4.4. Tổng kết :
-Giáo viên cho HS trình bày các dĩa thức ăn lên bàn.
-Gọi một số HS nhận xét.
-GV nhận xét các tổ thực hành và cho điểm.
-GV nhận xét lớp học trong tiết thực hành.
-Cho HS làm vệ sinh nơi thực hành.
HS trình bày món ăn
Nhận xét các tổ
4.5/ Hướng dẫn học tập :
-* Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà xem lại bài.
-* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:-Tỉa hoa trang trí món ăn: Mỗi tổ 1 bụi hành lá, 2 trái ớt to
5/ PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc