Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 39, Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 3)

) Mục tiêu

1. Kiến thức: Học sinh nắm được giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

2. Kĩ năng: Từ đó điều chỉnh thức ăn cho đảm bảo dinh dưỡng

3. Thái độ: Liên hệ thực tế trong gia đình

II) Chuẩn bị

1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình dạy học

1. Kiểm tra bài cũ:

? Nêu cơ sở khoa học của phân nhóm thức ăn?

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 374 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 39, Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 39 Bài 15. Cơ sở của ăn uống hợp lý (Tiết 3) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Học sinh nắm được giá trị dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 2. Kĩ năng: Từ đó điều chỉnh thức ăn cho đảm bảo dinh dưỡng 3. Thái độ: Liên hệ thực tế trong gia đình II) Chuẩn bị 1. GV: SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, hình vẽ 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình dạy học 1. Kiểm tra bài cũ: ? Nêu cơ sở khoa học của phân nhóm thức ăn? 2. Bài mới: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Hoạt động 1: Cách thay thế thức ăn lẫn nhau trong cùng một nhóm thực phẩm - Hướng dẫn HS tìm hiểu ví dụ SGK. ? Nêu cách thay thế thức ăn lẫn nhau. Gọi HS lấy VD. GV lấy ví dụ bổ sung - HS tìm hiểu ví dụ SGK. - Nêu cách thay thế thức ăn lẫn nhau thông qua VD sách giáo khoa - Lấy VD – Nghe, quan sát, ghi nhớ 2. Cách thay thế thức ăn lẫn nhau: Thay thế các loại thức ăn trong cùng một nhóm sao cho cân đối đảm bảo về dinh dưỡng Hoạt động 2: Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể - Hướng dẫn HS quan sát H3.11 ? Nếu thiếu chất đạm trầm trọng sẽ gây nên hậu quả gì cho cơ thể - GV bổ sung GV phân tích và giải thích ? Nếu ăn quá nhiều chất đường bột sẽ gây ra hậu quả gì cho cơ thể - GV bổ sung, giải thích ? Nếu ăn quá ít chất đường bột sẽ gây ra hậu quả gì cho cơ thể - GV bổ sung, giải thích ? Em có nhận xét gì về em bé trong H3.12 ? Nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây ra hậu quả gì cho cơ thể - GV bổ sung, giải thích ? Nếu ăn quá ít chất béo sẽ gây ra hậu quả gì cho cơ thể - GV bổ sung, giải thích - HS quan sát H3.11 - Nhận xét dựa vào H3.11 - Nghe, quan sát, ghi vở - Nghe, quan sát, ghi vở - Trả lời dựa vào thông tin SGK - Nghe, quan sát, ghi vở - Trả lời dựa vào thông tin SGK - Nghe, quan sát, ghi vở - Nhận xét dựa vào hình 3.12 - Trả lời dựa vào thông tin SGK II1) Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể 1. Chất đạm a. Thiếu đạm trầm trọng Tre em bịo suy dinh dưỡng, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc thưa, trí tuệ kém phát triển... b. Thừa chất đạm: Có thể gây béo phì, bệnh huyết áp, tim mạch... 2. Chất bột đường - Nếu ăn quá nhiều: gây béo phì - Nếu ăn quá ít: dễ bị đói mệt, cơ thể ốm yếu 3. Chất béo - Nếu ăn quá ít: cơ thể ốm yếu dễ bị mệt, đói - nếu ăn quá nhiều: gây béo phệ, ảnh hưởng sấu tới sức khoẻ b. Thừa Tăng trọng nhanh, bụng to, tim to 3. Củng cố : - Hướng dẫn HS quan sát tháp dinh dưỡng H3.13 - Cho HS đọc phần ghi nhớ và có thể em chưa biết SGK 4. Dặn dò: Chuẩn bị bài vệ sinh an toàn thực phẩm

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_39_bai_15_co_so_cua_an_uong_hop.doc