Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIÊU :

 1.1. Về kiến thức :

 - Hiểu được cách làm món nộm rau muống.

 1.2. Về kỹ năng :

 - Nắm vững quy trình thực hiện món này.

 - Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự

 1.3. Về thái độ :

 - Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP :

 Quy trình thöïc haønh troän hoãn hôïp

3-CHUẨN BỊ :

 3.1- GV: Baûng phuï (quy trình)

 3.2-HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.

4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức vaø kieåm dieän :

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 255 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 46: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiếp theo) - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy : Tiết : 46 Ngày dạy : .. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHÊ BIẾN THỰC PHẨM (tt) 1-MỤC TIÊU : 1.1. Về kiến thức : - Hiểu được cách làm món nộm rau muống. 1.2. Về kỹ năng : - Nắm vững quy trình thực hiện món này. - Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự 1.3. Về thái độ : - Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Quy trình thöïc haønh troän hoãn hôïp 3-CHUẨN BỊ : 3.1- GV: Baûng phuï (quy trình) 3.2-HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ. 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức vaø kieåm dieän : 6a1:. 4.2/ Kiểm tra mieäng: Neâu quy trình troän hỗn hợp ? ( 8 đ) Nêu nguyên liệu trộn nộp rau muống ? (2 đ) */ Quy trình thực hiện: Lựa chọn nguyên liệu phù hợp Làm sạch, cắt thái phù hợp, ngâm muối 25%, vắt ráo. Làm chín các nguyên liệu động vật trước. Trộn chung nguyên liệu động vật , thực vật và gia vị . Trình bày theo đặc trưng món ăn. 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ 4.3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV nêu nội quy an toàn lao động. -Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. * GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. *GV: höùong daãn HS thöïc haønh: -Vớt rau muống vẩy ráo nước. -Vớt hành để ráo. -Trộn đều rau muống và hành cho vào dĩa, sau đó rưới đều nước trộn nộm. -Rãi rau thơm lên và lạc trên dĩa nộm, cắm ớt, tỉa hoa trên cùng, khi ăn trộn đều. * Chú ý : Có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến. - HS: thöïc haønh theo caùc böôùc GV ñaõ höôùng daãn. * Thực hành: Trộn hổn hợp nộm rau muống I-Nguyên liệu : -1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ II-Quy trình thực hiện : (SGK) * Giai đoạn 1 : Chuẩn bị. * Giai đoạn 2 : Chế biến * Làm nước trộn nộm * Trộn nộm * Giai đoạn 3: Trình bày 4.4. Tổng kết : -Giáo viên cho HS trình bày các dĩa thức ăn lên bàn. -Gọi một số HS nhận xét. -GV nhận xét các tổ thực hành và cho điểm. -GV nhận xét lớp học trong tiết thực hành. -Cho HS làm vệ sinh nơi thực hành. HS trình bày món ăn Nhận xét các tổ 4.5/ Hướng dẫn học tập : -* Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà xem lại bài. -* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:-Tỉa hoa trang trí món ăn: Mỗi tổ 1 bụi hành lá, 2 trái ớt to 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_46_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc