Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49+50: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống

A.MỤC TIÊU

Học xong bài này học sinh phải:

-Kiến thức:Biết được món ăn,quy trình thực hiện món ăn

-Kỹ năng:Làm được món ăn ngon,trình bày đẹp

-Thái độ:Ý thức bảo đẩm vệ sinh an toàn thực phẩm

B.PHƯƠNG PHÁP

-Quan sát

-Thực hành

-Thuyết trình

C.PHƯƠNG TIỆN CHUẨN BỊ

Gv:Nội dung lý thuyết,chuẩn bị dụng cụ:Bếp,soong chảo,dĩa

Chuẩn bị nguyên liệu làm mẫu

Hs:Chuẩn bị nguyên liệu,dụng cụ thực hành

D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP

I.Ổn định

II.Bài củ:Không kiểm tra

III.Bài mới:

Tiết 1:Giới thiệu món ăn,làm mẫu

1.Giới thiệu:Chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là phương pháp chế biến thức ăn đơn giản,dễ làm.Hôm nay chúng ta sẽ thực hành món trộn hỗn hợp:Nộm rau muống

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 313 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49+50: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 49,50 Ngày soạn: Ngày dạy: Lớp dạy: Thực hành:TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG A.MỤC TIÊU Học xong bài này học sinh phải: -Kiến thức:Biết được món ăn,quy trình thực hiện món ăn -Kỹ năng:Làm được món ăn ngon,trình bày đẹp -Thái độ:Ý thức bảo đẩm vệ sinh an toàn thực phẩm B.PHƯƠNG PHÁP -Quan sát -Thực hành -Thuyết trình C.PHƯƠNG TIỆN CHUẨN BỊ Gv:Nội dung lý thuyết,chuẩn bị dụng cụ:Bếp,soong chảo,dĩa Chuẩn bị nguyên liệu làm mẫu Hs:Chuẩn bị nguyên liệu,dụng cụ thực hành D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP I.Ổn định II.Bài củ:Không kiểm tra III.Bài mới: Tiết 1:Giới thiệu món ăn,làm mẫu 1.Giới thiệu:Chế biến món ăn không sử dụng nhiệt là phương pháp chế biến thức ăn đơn giản,dễ làm.Hôm nay chúng ta sẽ thực hành món trộn hỗn hợp:Nộm rau muống 2.Triển khai bài Hoạt động của giáo viên-học sinh Nội dung kiến thức Gv hỏi hs:Để làm món trộn hỗn hợp nộm rau muống thì cần nguyên liệu gì? Hs trả lời:2 bó rau muống,100g tôm,50g thịt nạc,5 củ hành khô,1thìa súp đường,1/2 bát giấm,1quả chanh,2 thìa súp nước mắm,tỏi,ớt,rau thơm,lạc rang Gv hỏi:Trong quá trình thực hiện phải trải qua những giai đoạn nào? Hs trả lời Gv dẫn bài vào 1.Chuẩn bị Gv hỏi hs:Sau khi chuẩn bị xong thì ta tiến hành công việc gì? Hs trả lời Gv dẫn vào 2.Chế biến *Làm nước trộn nộm *Trộn nộm Gv hỏi:Sau khi chế biến xong ta phải làm gì? Hs trả lời:Trình bày Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm,cắm ớt tỉa hoa(Hoa hồng làm bằng quả cà chua,hoa huệ trắng làm bằng cọng hành).Khi ăn trộn đều GV lưu ý học sinh:Tuỳ theo từng địa phương có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến I.Nguyên liệu 2 bó rau muống,100g tôm,50g thịt nạc,5 củ hành khô,1thìa súp đường,1/2 bát giấm,1quả chanh,2 thìa súp nước mắm,tỏi,ớt,rau thơm,lạc rang II.Quy trình thực hiện 1.Chuẩn bị Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già,cắt khúc,chẻ nhỏ,ngâm nước Thịt,tôm rửa sạch,đun ½ bát nước,cho thịt vào luộc chín ssau đó cho tôm vào.Tôm chín,bóc vỏ,chẻ đôi theo chiều dọc.Nếu tôm nhỏ thì đẻ nguyên con,rút bỏ chỉ đất trên sống lưng. Ngâm vào nướcc mắm cùng với thịt 2.Chế biến Làm nước trộn nộm Trộn nộm 3.Trình bày Tuỳ vào khả năng và sở thích của từng người mà có cách trình bày khác nhau IV.Củng cố GV hệ thông nội dung kiến thức,hs nhắc lại V.Dặn dò Hs chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để thực hành Tiết 2:Thực hành:TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG A.MỤC TIÊU -Kiến thức:Biết được món ăn,quy trình thực hiện món ăn -Kỹ năng:Làm được món ăn ngon,trình bày đẹp -Thái độ:Ý thức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm B.PHƯƠNG PHÁP -Quan sát -Thực hành -Thuyết trình C.PHƯƠNG TIỆN CHUẨN BỊ Hs:Chuẩn bị nguyên liệu,dụng cụ thực hành D.TIẾN TRÌNH LÊN LỚP I.Ổn định II.Bài cũ III.Bài mới. 1.Đặt vấn đề Sau khi quan sát cô làm mẫu,bây giờ các em tiến hành thực hành 2.Triển khai bài Hoạt động của Gv-Hs Nội dung kiến thức Hoạt động 1:Kiểm tra việc chuẩn bị của hs Gv kiểm tra nguyên liệu,dụng cụ của các nhóm.Phân công vị trí rõ ràng cho các nhóm Hoạt động 2:Thực hành làm món trộn nộm Gv cho hs tiến hành thực hành Hs tiến hành sơ chế các nguyên liệu Gv hướng dẫn hs tỉa hoa trang trí Hs làm theo sự hướng dẫn của gv Gv hướng dẫn hs tiến hành chế biến Hs thực hiện:-Làm nước trộn nộm -Trộn nộm Gv quan sát và hướng dẫn Sau khi chế biến xong hs trình bày Hoạt động 3:Đánh giá kết quả thực hành Các nhóm trình bày sản phẩm,Gv nhận xét,đánh giá dựa vào:Hình thức trình bày,hương vị món ăn,yếu tố VSATTP Sau đó cho điểm và cho hs dùng sp Gv nhắc nhở hs làm vệ sinh,dọn dẹp dụng cụ sạch sẽ trước khi nghỉ I.Nguyên liệu 2 bó rau muống,100g tôm,50g thịt nạc,5 củ hành khô,1thìa súp đường,1/2 bát giấm,1quả chanh,2 thìa súp nước mắm,tỏi,ớt,rau thơm,lạc rang II.Quy trình thực hiện Giai đoạn 1:Chuẩn bị Giai đoạn 2:Chế biến Làm nước trộn nộm Trộn nộm Giai đoạn 3:Trình bày V.Dặn dò Về nhà các em có thể chế biến món ăn này cho gđ mình Xem lại chương:Nấu ăn trong gia đình.Chuẩn bị kiểm tra 1tiết

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_4950_thuc_hanh_tron_hon_hop_nom.doc