1--MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
1-1-Kiến thức
_ HS biết: HS biết cách lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn
_ HS hiểu: HS Hiểu được cách làm món nộm rau muống. và nắm vững quy trình thực hiện món này
1-2-Kỹ năng :
- HS thực hiện được: HS Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- HS thực hiện thành thạo: HS Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự
1-3-T hái độ :
_ Thói quen: GDHS Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
*** GDMT: Giữ vệ sinh nơi chế biến và khi chế biến xong đổ rác đúng nơi quy định.
_ Tính cách: : Rèn cho HS kĩ năng khi cắt thái nguyên liệu ăn sống phải rửa sạch tay hoặc dùng găng tay khi trộn hỗn hợp
2- NỘI DUNG HỌC TẬP
- Quy trình chế biến
3- CHUẨN BỊ :
3-1- -Gv: 1 dĩa rau muống đã nộm sẵn
3-2- -HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.
4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP:
4- 1/ Ổn định tổ chức và kiểm diện : .
4- 2/ Kiểm tra miệng ( 1’) Kiểm tra dụng cụ và nguyên liệu thực phẩm để thực hành
4-3- Tiến trình bài học:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 555 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 50: Thực hành chế biến món ăn. Trộn hỗn hợp. Nộm rau muống (Tiếp theo) - Lê Thị Kim Nga, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần : 26; Tiết: 50 .
Ngày dạy: / / 2013
THỰC HÀNH :
CHẾ BIẾN MÓN ĂN – TRỘN HỖN HỢP – NỘM RAU MUỐNG ( tt)
1--MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
1-1-Kiến thức
_ HS biết: HS biết cách lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn
_ HS hiểu: HS Hiểu được cách làm món nộm rau muống. và nắm vững quy trình thực hiện món này
1-2-Kỹ năng :
- HS thực hiện được: HS Nắm vững quy trình thực hiện món này.
- HS thực hiện thành thạo: HS Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kiến thức tương tự
1-3-T hái độ :
_ Thói quen: GDHS Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
*** GDMT: Giữ vệ sinh nơi chế biến và khi chế biến xong đổ rác đúng nơi quy định.
_ Tính cách: : Rèn cho HS kĩ năng khi cắt thái nguyên liệu ăn sống phải rửa sạch tay hoặc dùng găng tay khi trộn hỗn hợp
2- NỘI DUNG HỌC TẬP
- Quy trình chế biến
3- CHUẨN BỊ :
3-1- -Gv: 1 dĩa rau muống đã nộm sẵn
3-2- -HS :1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, 1 trái chanh, 50 g đậu phộng giã nhỏ.
4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP:
4- 1/ Ổn định tổ chức và kiểm diện : .
4- 2/ Kiểm tra miệng ( 1’) Kiểm tra dụng cụ và nguyên liệu thực phẩm để thực hành
4-3- Tiến trình bài học:
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* Hoạt động 1: Giới thiệu bài ( 2’)
- GV nêu nội quy an toàn lao động.
-Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian.
* GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
* Hoạt động 2 : tìm hiểu quy trình thực hiện ( 10’)
MT: biết cách trộn nộm và trình bày
-Vớt rau muống vẩy ráo nước.
-Vớt hành để ráo.
-Trộn đều rau muống và hành cho vào dĩa, sau đó rưới đều nước trộn nộm.
Rãi rau thơm lên và lạc trên dĩa nộm, cắm ớt, tỉa hoa trên cùng, khi ăn trộn đều.
* Chú ý : Có thể thay nguyên liệu chính để tạo nên món nộm khác nhưng cùng thể loại chế biến.
** HS thực hành theo sự hướng dẫn của giáo viên. ( 25’)
*** GDMT: Giữ vệ sinh nơi chế biến và khi chế biến xong đổ rác đúng nơi quy định
** Phải đảm bảo VSATTP
2. Quy trình thực hiện (tt)
* Trộn nộm :
* Giai đoạn 3 :
Trình bày
** HS thực hành theo sự hướng dẫn của GV
4-4- Tổng kết: ( 3’)
-Giáo viên cho HS trình bày các dĩa thức ăn lên bàn.
-Gọi một số HS nhận xét.
-GV nhận xét các tổ thực hành và cho điểm.
-GV nhận xét lớp học trong tiết thực hành.
-Cho HS làm vệ sinh nơi thực hành.
4-5/ Hướng dẫn học tập: ( 4’)
@ Đối với bài học ở tiết này:
-Về nhà xem lại bài.
- Thực hiện món nộm này nhiều lần cho quen
@ Đối với bài học ở tiết sau:
-Chuẩn bị ôn tập từ bài cơ sở của ăn uống hợp lý đến bài các phương pháp chế biến thực phẩm.
-Tiết sau kiểm tra 1 tiết .
5- PHỤ LỤC:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_50_thuc_hanh_che_bien_mon_an_tr.doc