Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 50: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức: Biết được các nguyên liệu cần làm món rau xà lách trộn dầu giấm và quy trình thực hiện món này.

2. Kỹ năng: Ap dụng hợp lý các kiến thức đã học về: Vệ sinh ATTP, bảo quản chất dinh dưỡng, quy trình chế biến để chế biến món ăn hợp lý.

3. Thái độ: HS có nhận thức đúng đắn và yêu thích công việc chế biến món ăn.

II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC

 1.Ổn định lớp:

 61: 62:

 2. Kiểm tra bài cũ:

 Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn dầu giấm?

 - Quy trình thực hiện món luộc: 6đ

 - Yêu cầu kỹ thuật: 4đ

 Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn hỗn hợp?

 - Quy trình thực hiện: 6đ

 - Yêu cầu kỹ thuật: 4đ

3. Bài mới

Đặt vấn đề: Ở các bài học trước các em đã biết được quy trình thực và yêu cầu kĩ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. Bài học hôm này sẽ giúp các em được tìm hiểu về nguyên liệu, dụng cu cần dùng trong việc chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách và biết được quy trình thực hiện món này củng như các món tương tự.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 214 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 50: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
NS:26/02/2012 ND:01/03/2012 TIẾT 50 THỰC HÀNH: TRỘN DẦU GIẤM RAU XÀ LÁCH I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Biết được các nguyên liệu cần làm món rau xà lách trộn dầu giấm và quy trình thực hiện món này. 2. Kỹ năng: Aùp dụng hợp lý các kiến thức đã học về: Vệ sinh ATTP, bảo quản chất dinh dưỡng, quy trình chế biến để chế biến món ăn hợp lý. 3. Thái độ: HS có nhận thức đúng đắn và yêu thích công việc chế biến món ăn. II. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC 1.Ổn định lớp: 61: 62: ? 2. Kiểm tra bài cũ: Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn dầu giấm? - Quy trình thực hiện món luộc: 6đ ? - Yêu cầu kỹ thuật: 4đ Trình bày quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món trộn hỗn hợp? - Quy trình thực hiện: 6đ - Yêu cầu kỹ thuật: 4đ 3. Bài mới Đặt vấn đề: Ở các bài học trước các em đã biết được quy trình thực và yêu cầu kĩ thuật của các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt. Bài học hôm này sẽ giúp các em được tìm hiểu về nguyên liệu, dụng cu cần dùng trong việc chế biến món trộn dầu giấm rau xà lách và biết được quy trình thực hiện món này củng như các món tương tự. HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN, HỌC SINH NỘI DUNG Hoạt động1: Tìm hiểu về nguyên liệu của món trộn dầu giấm rau xà lách. - Để thực hiện được món trộn dầu giấm rau xà lách thì cần những nguyên liệu thực phẩm nào? - Cần có những gia vị nào? GV giới thiệu các nguyên liệu cần dùng cho món trộn dầu giấm rau xà lách. GV lưu ý cho HS cần chú ý dự tính đến số khẩu phần ăn để chuẩn bị số lượng nguyên liệu phù hợp. Hoạt động 2 Tìm hiểu về quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. - Hãy nêu các bước thực hiện món trộn dầu giấm? - Trước khi trộn cần chuẩn bị những gì? - Trình bày các bước tiến hành khi chế biến? - Để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng cần trình bày như thế nào? Hoạt động 3 : Cho HS thảo luận phân nhóm và phân công công việc. Thảo luận nhóm phân công chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu. GV phân nhóm HS, dặn dò chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, gia vị cần dùng. I. Nguyên liệu: - Xà lách: 200g - Hành tây: 30g - Thịt bò (nếu có): 50g - Cà chua: 100g - Tỏi phi vàng: 1 thìa canh. - Giấm: 1 bát cơm. - Đường: 3 thìa. - Muối: ½ thìa cà phê. - Tiêu: ½ thìa cà phê - Dầu ăn: 1 thìa - Rau thơm, ớt, xì dầu. II. Quy trình thực hiện: 1. Chuẩn bị: -Rau xà lách: rửa, nhặt sạch, ngâm nước muối nhạt 10’, vớt ra vẩy để ráo nước. - Thịt bò: thái lát mỏng ngang thớ, ướp tiêu, xì dầu, xào chín. Hành tây:thái mỏng, ngâm giấm, đường. - Cà chua: cắt lát trộn giấm đường 2. Chế biến: - Làm nước trộn dầu giấm: trộn đều 3 thìa giấm + 1 thìa đường +1/2 thìa muối+ 1thìa dầu ăn + tiêu, tỏi phi vàng. - Trộn rau xà lách: xà lách + hành tây + cà chua + nước trộn dầu giấm. 3. Trình bày: Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để một vài lát thịt, hành tây 4. Củng cố : Hãy nêu các quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách? 5. Dặn dò: - Về nhà học thuộc và nắm kỹ phần quy trình thực hành và tìm hiểu thêm một số kiến thức bổ sung ngoài SGK. - Chuẩn bị các dụng cụ để tiết sau thực hành: - Xà lách: 200g; - Hành tây: 30g; - Thịt bò: 50g; - Dầu ăn: 1 thìa - Cà chua: 100g; - Tỏi phi vàng: 1 thìa canh; - Giấm: 1 bát cơm. - Rau thơm, ớt, xì dầu. - Đường: 3 thìa; - Muối: ½ thìa cà phê; - Tiêu: ½ thìa cà phê .- Mỗi nhóm có 1 khay (thau), đũa, thìa.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_50_thuc_hanh_tron_dau_giam_rau.doc