I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý
2. Kĩ năng: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
3. Thái độ: Tính hiệu quả của tổ chức bữa ăn hợp lý, yêu thích công việc, thích tìm hiểu khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn bổ, ít tốn kém và không lãng phí
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình dạy học
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 273 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 52, Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 52. Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ( Tiết 1 )
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được thế nào là bữa ăn hợp lý
2. Kĩ năng: Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
3. Thái độ: Tính hiệu quả của tổ chức bữa ăn hợp lý, yêu thích công việc, thích tìm hiểu khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn bổ, ít tốn kém và không lãng phí
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình dạy học
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu thế nào là bữa ăn hợp lý:
- Gọi 3 HS lên bảng điền bảng phụ các món ăn trong bữa ăn tối hôm qua của gia đình
- Lần lượt gọi HS nhận xét về bữa ăn của từng gia đình: Đã hợp lý chưa, chưa hợp lý chỗ nào? Tại sao
- GV bổ sung, nhận xét
- Gọi HS kết luận bữa ăn hợp lý là bữa ăn như thế nào
- Gọi 1 HS lấy VD về bữa ăn hợp lý của gia đình mình
- GV nhận xét
- 3 HS lên bảng điền bảng phụ các món ăn trong bữa ăn tối hôm qua của gia đình
- Các HS còn lại nhận xét về bữa ăn của từng gia đình:
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- HS kết luận bữa ăn hợp lý là bữa ăn như thế nào, ghi vở
- Liên hệ thực tế và kiến thức trên nêu VD
I. Thế nào là bữa ăn hợp lý?
Là Bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách Phân chia số bữa ăn trong ngày
Việc phân chia bữa ăn trong ngày có ảnh hưởng gì đến việc tổ chức ăn uống hợp lý
? Mỗi ngày nhà em ăn mấy bữa. Đó là những bữa nào.
? Nêu thời gian ăn bữa sáng, trưa, tối ở gia đình và địa phương em
? Bữa ăn nào là chính? Tại sao?
- GV bổ sung
? Lấy ví dụ về phân chia bữa ăn không hợp lý gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- GV kết luận
- Trả lời câu hỏi
- Liên hệ thực tế trả lời
- Liên hệ thực tế trả lời
- Trả lời câu hỏi
- Nghe, ghi nhớ
- Liên hệ thực tế và thông tin đã học lấy VD
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
II. Phân chia số bữa ăn trong ngày
- Khi dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn được tiêu hoá trong 4h; vì vậy khoảng cách giữa các bữa ăn là 4-5h
- Thường chia làm 3 bữa.
+ bữa sáng từ 5h – 7h, ăn đủ năng lượng cho lao động học tập cả buổi sáng
+ bữa trưa: từ 11h – 12h,ăn bổ sung cho đủ chất, ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi.
+ bữa sáng: từ 6h – 8h, cần ăn tăng khối lượng với đủ các món để bù đắp năng lượng bị tiêu hao trong ngày.
*Tóm lại: Ăn đúng bữa, đúng giờ, đúng mức, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng .cũng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và góp phần tăng thêm tuổi thọ.
3. Củng cố:
GV hệ thống lại nội dung bài học thông qua các đề mục trên bảng.
Nhận xét chung về giờ học.
4. Dặn dò:
Dặn HS về học bài và tìm hiểu nội dung phần còn lại
Liên hệ với thực tế gia đình
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_52_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_ly.doc