I)Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
2. Kĩ năng: Biết cách tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình
3. Thái độ: yêu thích công việc, thích tìm hiểu khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn bổ, ít tốn kém và không lãng phí
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Thế nào là bữa ăn hợp lý? Lấy VD về một bữa ăn hợp lý
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 513 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53, Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình (Tiết 2), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 53. Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình ( Tiết 2 )
I)Mục tiêu
1. Kiến thức: Học sinh hiểu được nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình
2. Kĩ năng: Biết cách tổ chức tốt bữa ăn hợp lí trong gia đình
3. Thái độ: yêu thích công việc, thích tìm hiểu khám phá để tổ chức hoặc đề xuất được bữa ăn bổ, ít tốn kém và không lãng phí
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Thế nào là bữa ăn hợp lý? Lấy VD về một bữa ăn hợp lý
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động: Tìm hiểu ngyuyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lý
? Xây dựng một bữa ăn hợp lý phụ thuộc vào những yếu tố nào?
- Hướng dẫ HS tìm hiểu ví dụ SGK
- Gọi HS nêu và giải thích nhu cầu
- GV bổ sung thông qua các ví dụ
? ĐK tài chính có ảnh hưởng như thế nào tới việc tổ chức bữa ăn hợp lý
- Cho các nhóm thảo luận mua thực phẩm cho 1 bữa ăn với số tiền và giá các loại TP do GV cho trước để HS lựa chọn
- Gọi đại diện các nhóm trình bầy trên bảng phụ, GV nhận xét
? Một bữa ăn hợp lý có nhất thiết phải có nhiều tiền không? Tại sao?
? Em hãy kể tên các nhóm thức ăn đã học
? Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là bữa ăn như thế nào.
- Cho HS lấy ví dụ
? Tại sao phải thay đổi món ăn hay cách chế biến món ăn.
? Khi thay đổi cần đạt được yêu cầu gì.
- Gọi HS lấy VD.
- GV bổ sung, nhận xét
- Liên hệ thực tế trả lời câu hỏi
- Tìm hiểu ví dụ SGK
- HS nêu và giải thích nhu cầu dựa vào VD
- Nghe, quan sát, ghi vở
- Trả lời câu hỏi
- Các nhóm thảo luận để lựa chọn mua thực phẩm cho 1 bữa ăn với số tiền và giá các loại TP do GV cho trước
Đại diện các nhóm trình bầy trên bảng phụ,
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- Trả lời câu hỏi thông quan VD
- Trả lời câu hỏi
- Trả lời câu hỏi dựa vào kiến thức đã học
- Liên hệ lấy VD
- liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời câu hỏi
- Liên hệ kiến thức cũ và nội dung bài học trả lời.
- Lấy VD
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
III. Nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lý
1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình:
Tuỳ thuộc vào thể trạng, lứa tuổi và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ đó định chuẩn cho việc chọn mua TP thích hợp
2. Điều kiện tài chính:
Cân nhắc số tiền hiện có để đi mua TP cho phù hợp
3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng
Cần lựa chọn đủ TP của 4 nhóm thức ăn để được một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng
4. Thay đổi món ăn.
Phải thường xuyên thai đổi món ăn và phương pháp chế biến để người ăn cảm thấy ngon miệng, đỡ nhàm chán
4. Dặn dò:
- GV hệ thống lại nội dung bài học thông qua các đề mục trên bảng. Gọi 1 HS đọc phần ghi nhớ SGK
- Nhận xét chung về giờ học.
3. Củng cố:
- Dặn HS về học bài và tìm hiểu nội dung bài 22
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_53_bai_21_to_chuc_bua_an_hop_ly.doc