I/ mục tiêu:sau khi học xong bài học sinh hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn ,biết cách lựa chọn thực phẫm cho thực đơn ,biết cách xắp xếp công việc hợp lí theo qui trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn ,trình bày bàn ăn phục vụ và thu dọn trước và sau khi ăn ,rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học ,kỹ năng cuộc sống gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình
II/chuẩn bị:
Giáo viên chuẩn bị kiến thức bài ,tham khảo các tài liệu có liên quan
Sưu tầm các mẫu thực đơn thông dụng
III/tiến trình bài dạy:
1.ổn định lớp
2.kiểm tra bài cũ: không kiểm tra
3.vào bài mới
Giáo viên giới thiệu trực tiếp vào bài
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 332 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 54+55+56, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
B
ài 22 Qui Trình Tổ Chức Bửa Ăn
Tiết 54-55-56
I/ mục tiêu:sau khi học xong bài học sinh hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn ,biết cách lựa chọn thực phẫm cho thực đơn ,biết cách xắp xếp công việc hợp lí theo qui trình công nghệ nhất định như cách chế biến món ăn ,trình bày bàn ăn phục vụ và thu dọn trước và sau khi ăn ,rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học ,kỹ năng cuộc sống gắn bó và có trách nhiệm với cuộc sống gia đình
II/chuẩn bị:
Giáo viên chuẩn bị kiến thức bài ,tham khảo các tài liệu có liên quan
Sưu tầm các mẫu thực đơn thông dụng
III/tiến trình bài dạy:
1.ổn định lớp
2.kiểm tra bài cũ: không kiểm tra
3.vào bài mới
Giáo viên giới thiệu trực tiếp vào bài
Hoạt động 1: xây dưng thực đơn
Hoạt động giáo viên
Giáo viên cho học sinh xem ảnh bửa ăn của gia đình nào đó hay bửa tiệc cổ.
-em hãy kể tên các món ăn mà em đang quan sát
Giáo viên những món ăn mà em đã quan sát sẽ được ghi lại trong 1 bảng và đó là thực đơn
-thực đơn là gì?
Hoạt động học sinh
Học sinh xem hình
Thảo luận nhóm và trả lời
Các móm ăn
Có thể ghi ra 1 tờ giấy theo trình tự các món
Các nhóm khác nhận xét và bổ sung
Tiểu kết :
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ cho bữa tiệc cổ ,liên hoan hay bửa ăn thường ngày .có thực đơn bửa ăn tiến hành trôi chảy ,khoa học
Hoạt động 2: Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Mục tiêu:giúp học sinh nắm được các nguyên tắc khi xây dựng thực đơn
Hoạt động giáo viên
Giáo viên cho học sinh các nhóm trình tự báo cáo số món ăn thường ngày của gia đình
-bửa ăn thường ngày có mấy món ?
Các món đó được chia thành những loại nào ?
Giáo viên cho học sinh nhận xét trong các món mà các em vừa kể món nào có thể coi là món chính?
Đối với bửa tiệc cổ liên hoan các món nào được coi là món chính?
Nếu bửa ăn có người phục vụ các loại món ăn có cơ cấu như thế nào ?
Giáo viên : mỗi địa phương khác nhau cơ cấu bửa ăn có giống nhau không?
Để đảm bảo kinh tế của gia đình nên thay đỗi món ăn như thế nào?
Hoạt động học sinh
Học sinh báo cáo
Bửa ăn thường ngày có 3à 4 món .
Các món chia thành cácloại :
+canh
+các món rau cũ
+các món nguội
+các món xào ,rán
+các món mặn
Các món tráng miệng
Học sinh các nhóm nghiên cứu nội dung sách giáo khoa trả lời các nhóm khác nhận xét bổ sung
Có khác nhau
Học sinh các nhóm thảo luận trả lời nhóm khác nhận xét và bổ sung hoàn thành kiến thức
Tiểu kết:
2. nguyên tắc xây dựng thực đơn:
bửa ăn thường ngày:
gồm 3à4 món
bửa cổ liên hoan .chiêu đải gồm4-5 món trở lên
các món được chia thành các loại sau:
+món canh
+món rau cũ quả
+món nguội
+các món xào
+cácmón mặn
+các món tráng miệng
b.thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bửa ăn :
bửa ăn thường ngày gồm các món chính : canh ,xào ,mặn và dùng với nước chấm
bửa liên hoan,chiêu đãi gồm các món ở mục a
nếu bửa ăn có người phục vụ cơ cấu như sau:
+món khai vị
+món ăn sau khai vị
+món ăn chính
+Món ăn thêm
+ món tráng miệng
+đồ uống
c.thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bửa ăn và hiệu quả kinh tế
-nên thay đỗi nhiều loại thức ăn khác nahu trong cùng một nhóm ,cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình
IV /củng cố:
Các câu hỏi theo đề mục của từng phần
V/dặn dò: về nhà học bài ,xem trước phần lựa chọn thực phẫm cho thực đơn
Tiết 2 -3
Kiểm tra bài cũ
Muốn tổ chức tốt bữa ăn phải làm gì?
Khi xây dựng thực đơn cho bữa ăn phải tuân theo những nguyên tắc nào ?
Bài mới
II/lựa chọn thực phẫm cho thực đơn
Hoạt động giáo viên
Giáo viên cho học sinh nghiên cứu thông tin sách giáo khoa nên chọn thức ăn hằng ngày như thế nào?
Cần quan tâm đến điều gì khi chuẩn bị thức ăn ?trong ngày của gia đình?
Giáo viên ví dụ về một buổi tiệc liên hoan hay chiêu đãi của một công ty
Khi chuẩn bị thực đơn như thế này cần chú ý gì?
Hoạt động học sinh
Học sinh nghiên cứu thông tin sách giáo khoa kết hợp những hiểu biết thường ngày àthảo luận nhóm trả lời nhóm khác nhận xét bổ sung
Hs: chú ý tình trạng sức khoẻ tuy theo sở thích ăn uống và nhu cầu năng lượng thường ngày
Học sinh nghe ví dụ và phân tích các nhóm thảo luận trả lời nhóm khác nhận xét bổ sung
Tiểu kết :
đối với thực đơn thường ngày :
a. nên chọn đủ các loại thực phẫm cần thiết cho cơ thể trong một ngày gồm đủ các nhóm thức ăn
b. khi chuẩn bị thực đơn cần quan tâm à một số người ,tuổi tác ,tình trạng sức khoẻ,công việc ,sở thích về ăn uống,lựa chọn thực phẫm đáp ứng nhu cầu năng lượng và định lượng khẩu phần ăn trong ngày
2. đối với thực đơn dùng cho bửa liên hoan chiêu đãi:
Gồm nhiều loại món ăn theo trình tự cấu trúc của thực đơn
Chú ý tuỳ theo điều kiện và tính chất của bửa ăn mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp ,cân đối với số người dự.không nên quá cầu kỳ,tiêu xài hoang phí cho bữa tiệc để hao hục ngân phí gia đình
Hoạt động 3:
Chế biến món ăn
Hoạt động giáo viên
Giáo viên cho học sinh quan sát hình 3.25
Cho học sinh nghiên cứu thông tin sách giáo khoa
Trả lời các câu hỏi
Sơ chế thực phẫm là khâu nào?
Chế biến món ăn cần làm gì?
Tại sao phải trình bày các món ăn
Giáo viên hoàn thành ý câu bằng những ý đúng nhất
Hoạt động học sinh
Học sinh nghiên cứu thông tin sách giáo khoa
Thảo luận nhóm
Thống nhất ý kiến trả lời theo nhóm các nhóm khác nhận xét bổ sung
Học sinh ghi nhận kiến thức
Tiểu kết:
1/sơ chế thực phẫm :sơ chế là khâu chuẩn bị thực phẫm khi chế biến vd:làm sạch cắt thái
2/chế biến món ăn :
Là các phương pháp chế biến khác nhau như phần đã hoc ở những bài trước
3/trình bày món ăn :món ăn phải được trình bày có tính thẩm mĩ ,sáng tạo kết hợp tĩa hoa trang trí
IV/bày bàn và thu dọn sau khi ăn :
1.chuẩn bị dụng cụ :căn cứ vào số người mà dọn chén dĩa phù hợp
2.bày bàn ăn :
Bàn ăn phải trang trí lịch sự đẹp mắt món ăn hài oà màu sắc mùi vị
3.cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
a.phục vụ :phục vụ phải chu đáo lịch sự ân cần
b.dọn bàn ăn :
xếp dụng cụ theo từng loại ,không thu dọn dụng cụ ăn uống khi còn người đang ăn
Ì củng cố: nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn
trình bày cách xếp bàn ăn và thu dọn sau khi ăn bửa tiệc hay liên hoan chiêu đãi
dặn dò: về nhà học bài ghi ,xem trước bài thực hành xây dựng thực đơn
chuẩn bị một bảng thực đơn tự chọn
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_545556_bai_22_quy_trinh_to_chuc.doc