I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được tại sao phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
2/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
6A1: 6A2: 6A3:
2/ Kiểm tra bài cũ:
- Nướng là gì? Nêu quy trình thực hiện món nướng?
- Em hãy cho biết sự khác nhau cơ bản giữa món rán và món xào? Cho ví dụ minh họa
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Tiết trước chúng ta đã học I phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt. Hôm nay chúng ta học sang phần II phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 411 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 59, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (Tiết 3) - Trường THCS Đạ Long, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 26 Ngày soạn: 28/02/2013
Tiết: 49 Ngày dạy: 04/03/2013
BÀI 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM(TIẾT 3)
I: MỤC TIÊU: Thông qua tiết học này HS phải
1/ Kiến thức: Hiểu được tại sao phải chế biến thực phẩm.
- Nắm được các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
2/ Kĩ năng: -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
3/ Thái độ: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
4/ Tích hợp bảo vệ môi trường: Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
II: PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1/ Chuẩn bị của giáo viên: Giáo án và các món luộc, nấu, kho
2/ Chuẩn bị của học sinh: Đọc và tìm hiểu bài trước ở nhà
III: TIẾN TRÌNH LÊN LỚP
1/ Ổn định lớp: - Kiểm diện sĩ số và vệ sinh lớp học
6A1:6A2: 6A3:
2/ Kiểm tra bài cũ:
Nướng là gì? Nêu quy trình thực hiện món nướng?
Em hãy cho biết sự khác nhau cơ bản giữa món rán và món xào? Cho ví dụ minh họa
3/ Bài mới
a. Giới thiệu bài: Tiết trước chúng ta đã học I phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt. Hôm nay chúng ta học sang phần II phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
b. Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp trộn dầu giấm
- H: Em hãy kể tên một số món ăn không sử dụng nhiệt để chế biến?
- Yêu cầu học sinh nêu khái niệm phương pháp trộn dầu giấm.
- GV lấy ví dụ một món ăn và nêu quy trình thực hiện.
- Gọi HS đọc yêu cầu kĩ thuật của phương pháp trộn dầu giấm.
* Kết luận: Qua chế biến thực phẩm sẽ thay đổi trạng thái, hương vị, ăn ngon miệng, dễ tiêu hoá.
- HS nêu một số món ăn theo yêu cầu.
- Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác.
- HS lắng nghe, tiếp thu và ghi chép.
- HS đọc yêu cầu kĩ thuật SGK
- HS lắng nghe, tiếp thu.
II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
1. Trộn dầu giấm: là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác.
* Quy trình thực hiện
- Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp
- Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn + giấm + đường + muối và tiêu
- Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10 phút
* Yêu cầu kĩ thuật : sgk
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp trộn hỗn hợp
- Trộn hỗ hợp là gì?.
- H: Em hãy nêu một số món ăn trộn hỗn hợp mà em biết?
- GV nêu quy trình thực hiện.
- GV gọi HS đọc yêu cầu kĩ thuật của phương pháp trộn hỗn hợp.
* Kết luận: Qua chế biến thực phẩm sẽ thay đổi trạng thái, hương vị, ăn ngon miệng, dễ tiêu hoá.
- Trộn hỗn hợp là pha trộn các thực phẩm đã nấu chín bằng các phương pháp khác nhau kết hợp với gia vị.
- Món nộm rau muống
- HS lắng nghe, tiếp thu.
- HS đọc yêu cầu kĩ thuật SGK.
2. Trộn hỗn hợp: là pha trộn các thực phẩm đã nấu chín bằng các phương pháp khác nhau kết hợp với gia vị.
* Quy trình thực hiện: SGK
* Yêu cầu kĩ thuật: SGK
4/ Củng cố – đánh giá:
Gọi HS đọc phần ghi nhớ SGk
GV hệ thống lại nội dung của bài
5/ Nhận xét – Dặn dò: Về nhà học bài
- Chuẩn bị trước bài 19
IV: RÚT KINH NGHIỆM
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_59_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc